--> Hứng những giọt nước mắt em tôi - game1s.com
Snack's 1967

Hứng những giọt nước mắt em tôi


(game1s.com - Tham gia viết bài cho tập truyện "Những thiên thần ngồi trên cán chổi")
Anh không giữ được lời hứa sẽ chờ em cả đời, anh không thay thế được vị trí của người đó trong lòng em. Nếu có kiếp sau, anh vẫn sẽ chờ đến lúc em đồng ý lời cầu hôn của anh
***
Cô lớn lên trong một gia đình chỉ có mẹ và em trai, bố đi bộ đội rồi hy sinh trong chiến trường, những đau thương và mất mát hằn lên trên ngôi nhà cũ kĩ của mẹ con cô những vệt không thể xóa mờ bởi thời gian.
Năm cô lên mười bốn tuổi, ai cũng thích cô bởi cô bé xinh xắn hiền và ngoan, cái thị trấn nhỏ với những con người lao động nghèo nuôi cô lớn, một cô gái mang trái tim lặng thầm những thương yêu. Những đêm trăng sáng, mẹ con cô thường ngồi trước hiên nhà nhìn lên bầu trời cao vời vợi, hướng về một nơi nào đó thật xa xăm. Những lúc ấy mẹ thường bảo:
- Những người yêu nhau khi ngắm trăng sẽ thấy dáng hình người thương ở đó. Vì khi ấy hai trái tim sẽ cùng hướng về một điểm sáng trên bầu trời.
Sau câu nói ấy, ánh mắt bà lại thả đến một nơi nào đó rất xa xôi... nơi mà bố cô không thể một lần trở về. Những đêm không trăng mẹ thường lấy tấm hình cũ chụp thời hai người yêu nhau ra xem, ánh đèn vàng hiu hắt như cuộc đời mẹ còn lắm những nhọc nhằn bên trang giáo án thấm sang cô.
Những đêm hè thanh vắng...

***
Khi cô mười sáu, những anh chàng cùng lớp hay gửi những bức thư lem nhem tình cảm màu mực tím đến cô. Thật sự khi đó cô chẳng dám mở lòng với ai, phần vì cô ngây dại trước tình yêu, phần vì hoàn cảnh nhà mình nghèo khó, yêu đương lại chỉ làm sao nhãng việc học. Cho đến một ngày kia, cô gặp anh. Ấn tượng đầu ở cô về anh không nhiều, dáng vẻ thư sinh, áo sơ mi trắng, cặp kính cận, theo một gu cổ điển như bao nam sinh bình thường khác. Anh là học trò của mẹ, trên cô hai lớp và hay nán lại ở nhà cô sau những giờ học để giúp bà sửa điện đèn trong nhà, hoặc đôi lần chỉ là ngồi để nghe bà chia sẽ về chuyện trường, chuyện lớp. Mẹ cô rất quý anh, nhiều lúc bà còn giữ anh ở lại ăn cơm cùng mẹ con cô. Vài lần cô có ngắm anh từ xa, cô thích cái dáng vẻ tập trung vào một việc gì đó ở anh, thích cái cách anh gãi gãi đầu mỗi lần cô đưa cho anh cốc chè sen mát lịm, ngây ngô nói :"Cảm ơn em". Lúc ấy cô chỉ nheo mắt cười rồi "Dạ", lấp lánh chiếc răng khểnh trông duyên duyên.
Cứ thế cho đến một ngày, vẹn nguyện trên kệ sách của cô một lá thư nho nhỏ từ anh với dòng chữ nắn nót: "Tôi yêu em" thì trái tim cô mới khe khẽ báo hiệu một nhịp yêu thương lạ. Mẹ cô biết chỉ cười chứ không hề ngăn cản, còn bảo với cô:
- Bảo Phong nó là một đứa rất tốt, hai đứa mày ráng học đi sau này ra trường mẹ cho cưới
- Mẹ này... đã là gì đâu mà, chưa chắc anh ấy đã muốn cưới con – Mặt cô đỏ ửng, ngượng ngùng
Anh vẫn đều đều tới nhà cô, kì thi Đại học sắp đến anh tất bật bên chồng bài vở cùng bạn bè mà chẳng còn thói quen trộm nhìn cô như trước. Có một chút giận dỗi nhưng cô vẫn yêu sự tập trung ấy ở anh, nhớ mỗi lần bắt gặp ánh mắt của cô anh lại vội vào cúi xuống trang sách trông thật dễ thương, cô chỉ mỉm cười chứ không nói gì. Trước kì thi Đại Học một tuần, anh chuẩn bị hành lý ra Hà Nội xong là vội vàng đến nhà cô ngay, trước thì vẫn là gặp "cô giáo" để nói đến việc thi cử, sau là xin bác cho anh dẫn Hạ Thu đi... hò hẹn. Bà cũng gần gật cho anh dắt cô đi, đặt bàn tay mình trong lòng bàn tay anh, không chỉ là phút ngại ngùng bỡ ngỡ mà còn là những ấm áp đang dần lan tỏa.
Anh dắt cô đến bến cảng, từng chiếc thuyền chở hàng như những con sóng nhấp nhô bắt đầu chuyến hành trình dài ra biển. Ngồi trên các thùng hàng ở bến, anh kể cô nghe về bố anh, người cũng đang ngày đêm lênh đênh trên những con sóng để nuôi nấng mẹ con anh. Anh nói và gió, về biển, về những bản tình ca và rồi hát cho cô nghe, giai điệu êm ả như mối tình của họ vang khắp bến chiều:
"Có người, hẹn tôi tới chân trờiBiển xưa lắng nghe, trắng xóa nỗi niềm, biển không lên tiếng..."
Và rồi anh xiết tay cô khe khẽ, hôn thật sâu vào làn tóc cô, những sợi bay bay nhè nhẹ như sợi nắng buổi hoàng hôn có hương hoa Muguet. Cảm giác âm ấm từ hơi thở của anh, một nụ hôn anh gửi trên tóc, thật sâu chứ không phải là cái hôn môi chớp nhoáng. Cô tựa vào vai anh, xa xa là ánh dương ấm áp...
Nhưng cuộc đời mấy ai suôn sẻ, như những hạt cát biển bị nhốt trong chiếc đồng hồ rồi mặc cho tay người xoay tròn đo thời gian. Hai năm sau đó mẹ anh tìm đến nhà cô, đúng ngày mà cô đậu đại học và chuẩn bị ra Hà Nội như anh năm nào. Một người phụ nữ trung niên với gương mặt nghiêm khắc lạnh lùng, ánh mắt bà như ngầm bảo cô rằng: "Không dễ để làm con dâu tương lai nhà này đâu!" Lần đầu thấy mẹ anh, là lần đầu tiên cô cảm thấy mộ
Thông Tin
Lượt Xem : 302
Tác Giả : Sưa Tầm
GỬI BÌNH LUẬN