--> Tái Giá - game1s.com
Teya Salat

Tái Giá

Chương 1

Khăn voan đỏ được mở lên hất về phía sau, hiện ra dưới ánh nến là một gương mặt xinh đẹp thanh tú như Phù Dung, hai mắt tựa như sóng nước, đôi mi thanh tú, mũi cao thanh thoát, đôi môi mọng như quả anh đào, thật là giai nhân mỹ lệ.

Nhóm tiểu cô nương trong phòng tân hôn đang náo nhiệt chờ xem nàng dâu mới, tất cả đều vô cùng ngạc nhiên, dường như không ai nghĩ tới “Sao chổi” từng khắc chết ba vị hôn phu theo lời đồn kia lại là một người rất xinh đẹp như vậy, trước kia họ đoán nhất định “ Sao chổi” là một nữ tử có bộ mặt xấu xí, lòng dạ độc ác đáng sợ.

Khi tầm mắt tân lang lạnh lùng lướt nhanh một vòng quanh phòng, nhóm nữ nhân tụ tập xem náo nhiệt mới giựt mình tỉnh lại, vội vàng thu lại vẻ mặt tươi cười, bảy miệng tám lời cùng nhau ca tụng tân nương tử có được sắc đẹp trời ban.

Hỉ nương nương cũng đến gần thú vị nói: “Tân nương tử xinh đẹp động lòng người, giống như Thiên tiên hạ phàm, cùng lão gia chúng ta tạo nên Văn Khúc hạ phàm đúng là trời sinh một đôi, chúc mừng lão gia, chúc mừng lão gia.”

Khuôn mặt anh tuấn nghiêm túc cứng nhắc của tân lang cuối cùng lộ một ý cười, nhưng chỉ gật đầu một cái.

Hỉ nương nương hầu hạ tân lang tân nương thắt vạt áo của hai người lại thành đồng tâm kết, tiếp theo hai người cùng ngồi xuống uống rượu giao bôi, xem như kết thúc buổi lễ.

Tân lang còn phải chiêu đãi tân khách, vì vậy hỉ nương nương một lần nữa đem vạt áo hai người cởi bỏ, hắn liền đứng lên, nhìn nhóm nữ nhân trong phòng một chút, nhàn nhạt nói: “Bận rộn cả ngày, mọi người cũng đã đói bụng, mệt mỏi, phía trước ta có bảo người chuẩn bị tiêc rượu thượng hạng, mời mọi người ngồi vào nhập tiệc.”

Lời nói dễ nghe, nhưng rõ ràng chính là muốn đuổi người trong phòng tân hôn ra ngoài.

Nàng dâu nhỏ cùng các cô nương nhìn nhau, được rồi, tân lang người ta đau lòng vì tân nương tử, không đành lòng để mặc nương tử bị người ta làm phiền, chúng ta đừng trêu chọc người ta nữa, đi thôi.

Mọi người đều phân tán sạch sẽ, tân lang gọi hai Nha hoàn Tri Vi, Tri Nhu cận thân của mình, cùng với Hòa Yên, Hòa Hà Nha hoàn hồi môn của tân nương tử, ra lệnh các nàng chuẩn bị nước nóng cho tân nương tử rửa mặt chải đầu, căn dặn kẻ dưới để cho tân nương tử dùng bữa trước, ngoài ra không cần chờ hắn trở lại.

Bốn Nha hoàn cùng nhau quỳ gối, cung kính đáp một tiếng “Dạ” , nhất là Hòa Yên và Hòa Hà, cảm thấy tân lang thật sự uy nghiêm không thể gần gũi, ngộ nhỡ có chút sai sót, e rằng cũng sẽ bị nghiêm trị.

Chờ tân lang đi ra cửa, Hòa Yên và Hòa Hà lặng lẽ liếc mắt nhìn nhau, Hòa Hà nghịch ngợm lặng lẽ le lưỡi, nháy mắt mấy cái, hình dáng phát âm từ miệng: Lợi hại!

Hòa Yên lòng vẫn còn sợ hãi gật đầu, vốn nghĩ là tân lang cưới thiên kim tiểu thư duy nhất Đệ Nhất Thế Gia Nguyên phủ là người ham trèo cao, không những thế hắn còn là người tái giá, tiểu thư nhà nàng vào cửa cũng không phải là nguyên phối (vợ đầu), chỉ có thể oan uổng làm kế thất (vợ kế), thật sự là quá uất ức, nhưng hôm nay nhìn thấy tân lang nghiêm túc đoan chính lại còn anh tuấn bức người, trong lòng Hòa Yên và Hòa Hà cũng không còn dám xem thường thất lễ nữa, hiện tại các nàng cảm thấy mình nên vì tiểu thư nhà mình mà lo lắng, không biết vị tân lang đã từng giành được ba giải đầu liên tiếp đo, Trạng Nguyên lão gia có phải rất khó hầu hạ hay không? Liệu người ta có khắt khe đối với tiểu thư nhà nàng không?

Thật ra, tiểu thư Nguyên Nghi Chi mọi thứ đều tốt, muốn dung mạo có dung mạo, muốn tài học có tài học (tài năng và học vấn), nữ công gia chánh, cầm kỳ thư họa, tất cả đều có đọc qua, không những thế tiểu thư rất thông minh. Xinh đẹp động lòng người, ôn nhu hiền thục, có tri thức hiểu lễ nghĩa, nữ tử như vậy đốt đèn lồng khắp thiên hạ cũng không tìm được mấy người, có thể nói tiểu thư của các nàng thập toàn thập mỹ, chỉ có một chỗ không tốt, hơn nữa còn là chỗ thiếu sót trí mạng ——số mệnh không tốt.

Thầy tướng số nói mệnh tiểu thư cứng rắn, khắc chồng, làm không tốt còn có thể khắc con cái.

Sao có thể như vậy được? Từ khi mười một tuổi Nguyên Nghi Chi bắt đầu nghị hôn, trước sau kể ra đã trải qua ba mối hôn sự, đều là công tử có xuất thân tốt, kết quả cả ba vị công tử vốn khỏe mạnh đều chết bất ngờ, có thể bởi vì bệnh tật, hoặc bởi vì sự cố ngoài ý muốn, đều vội vã qua đời, sự việc diễn ra quá bất ngờ không kịp cho người ta chuẩn bị tâm lý, sự việc đó khiến phụ mẫu nhà đối phương đau không muốn sống.

Nguyên phủ chức tước cao hiển hách, là đương kim Đệ Nhất Thế Gia, vì vậy nhà nghị hôn không dám truy cứu, nhưng tin Nguyên Nghi Chi khắc chồng đã đồn khắp kinh thành, từ khi nàng mười sáu tuổi, không còn có người nào dám nghị hôn với nàng.

Năm nay Nguyên Nghi Chi đã hai mươi tuổi, cũng xem như là lão cô nương rồi (gái lỡ thời), phụ mẫu vì hôn sự của nàng thật sự rầu rỉ, khó khăn lắm mới có một người xuất thân, tướng mạo, tài hoa, đường công danh cũng không tệ, người ta còn chủ động tới cửa cầu hôn, chủ mẫu Nguyên phủ – Trịnh thị đương nhiên rất vui mừng, nhưng sau khi cho người nghe ngóng cặn kẽ, mới biết người này đã qua tuổi lập gia, so với Nguyên Nghi Chi ước chừng lớn hơn mười tuổi, đây còn là tái giá, phu nhân chính thức trước kia đã qua đời mấy năm vì khó sanh, chỉ để lại một đứa con ốm yếu bệnh tật, cũng không biết có thể thành người không?

Hoàng hoa khuê nữ hiền lành, ai nguyện ý đi làm kế thất đây? Nếu như phu nhân chính thức không có để lại con nối dòng thì còn tốt một chút, nhưng bây giờ còn để lại một con trai trưởng, vậy phiền phức sẽ càng lớn, vừa vào cửa liền phải làm mẫu thân người ta, gặp phải chuyện như vậy, ai vui vẻ được.

Trịnh thị vì thế mà rất do dự, vì vậy bà cùng đương gia lão gia Nguyên Bắc Cố thương lượng, cũng hỏi ý kiến Chu di nương nương, mẫu thân của Nguyên Nghi Chi, Chu di nương nương cũng rất phân vân, cảm thấy không tốt muốn khước từ, nhưng lời đồn về nữ nhi khắc chồng thật sự là tin chết người, nếu bỏ qua hôn sự này e rằng sẽ không còn có cơ hội nào khác nữa, dù sao cũng không thể để nữ nhi cả đời làm lão cô nương không lấy chồng đi?

Nguyên Bắc Cố đối với nữ nhi duy nhất rất mực thương yêu, vì thế đặc biệt chỉ thị vài nhi tử hỏi thăm gia thế người này, thái độ làm người, tài học, kinh nghiệm mọi thứ, qua điều tra hắn rất hài lòng, hơn nữa người này hiện tại đang được hoàng thượng coi trọng, đường công danh vô cùng tươi sáng rộng mở, tuy rằng nữ nhi bảo bối làm kế thất có chút ủy khuất, nhưng Nguyên Nghi Chi lại nói mình cũng chỉ là thứ nữ di nương nương sanh, lại còn có một thanh danh không tốt là khắc phu, có thể gặp được hôn sự như vậy, cũng được xem là vô cùng may mắn.

Vì vậy sau khi kéo dài nửa năm, Cảnh quốc lập quốc cho tới nay, hiện tại Trạng Nguyên lang Tạ Ung – người duy nhất giành được ba giải đầu liên tiếp trở thành con rể Nguyên phủ, vị hôn phu của Nguyên Nghi Chi.

Cảnh quốc đã quy định thi cử: danh hiệu thi Hương, thi Hội, thi Đình, địa vị hạng nhất phân biệt là Giải Nguyên, Hội Nguyên, Trạng Nguyên, hợp thành “Tam Nguyên”; liên tiếp trong ba cuộc thi lớn, thi Hương, thi Hội, thi Đình hắn đều đậu hạng nhất, được xưng là “Trúng Liền Tam nguyên (ba giải đầu Giải Nguyên thi hương – Hội Nguyên thi hội – Trạng Nguyên thi đình)”.

Người như vậy, trăm năm khó tìm, một điềm lành khó gặp trong một đời, đây tuyệt đối là tin chấn động cả nước, ngay cả hoàng thượng cũng cảm thấy mặt mũi được rạng rỡ, vinh quang.

Liên tiếp giành được các chức Giải Nguyên, Hội Nguyên, Trạng Nguyên đối với văn nhân mà nói, là hết sức vinh hạnh, con cháu cũng có thể được thơm lây mấy đời.

“Trúng Liền Tam Nguyên” cùng “Tam Nguyên Cập Đệ” vẫn là có sự khác biệt, Trúng Liền Tam Nguyên cũng thuộc loại với Tam Nguyên Cập Đệ, nhưng khi sỹ tử được xưng Tam Nguyên Cập Đệ thì không nhất định là Trúng Liền Tam Nguyên.

Tam Nguyên Cập Đệ tuy cũng là thi Hương, thi Hội, thi Đình trong phạm vi cùng một tên gọi, nhưng đó là ở ba cuộc thi lớn, trong đó thi Hương và thi Hội trên căn bản là cách nhau vài năm, thậm chí trong phần thi Hương, thi Hội có thể đã từng thi rớt, đợi qua vài năm thi lại, trúng hạng Nhất thì cũng được gọi là “Tam Nguyên Cập Đệ”.

Trúng Liền Tam Nguyên đòi hỏi nghiêm khắc hơn, lấy Tạ Ung làm thí dụ, hắn tham gia thi Hương trúng hạng nhất, rồi đến kỳ thi mùa xuân năm sau tham gia thi Hội hắn vẫn trúng hạng nhất, tiếp theo thi Đình hắn lại được hoàng thượng ngự bút khâm điểm làm Trạng nguyên, ba đợt thi cử lớn này không có gián đoạn hay khoảng cách, đây mới gọi là “Trúng Liền Tam Nguyên”. (ngự bút là chữ hoặc tranh tự tay Vua vẽ hoặc viết, khâm điểm là bổ nhiệm là được ban chức)

Trong mỗi đợt khoa thi cử quan chủ khảo đều khác nhau, quan chủ khảo yêu thích cũng khác, nếu muốn quan chủ khảo mỗi đợt khoa thi cử bổ nhiệm một người hạng nhất, cơ hội này thật sự rất hiếm thấy.

Trong lịch sử mỗi triều đại có thể dài hoặc ngắn, hai ba trăm năm, hoặc là khoảng ba, năm trăm năm, xuất hiện một hai người giành được Trúng Liền Tam Nguyên cũng rất là vinh hạnh rồi, thậm chí có rất nhiều triều đại không thể gặp được một người.

Tạ Ung trẻ tuổi tài cao, có gia thế, có tài danh, mười ba tuổi đã vượt qua thi viện (mình đoán là học hết trung học), trở thành sinh đồ tú tài (sinh viên bấy giờ), nhưng sau đó phụ thân hắn bệnh nặng qua đời, hắn giữ đạo hiếu ba năm, vốn là hắn quyết định mười sáu tuổi tham gia thi Hương, kết quả mẫu thân lại bệnh nặng, hắn lấy hiếu làm đầu, chăm sóc mẫu thân mà lại bỏ phí ba năm.

Mãi đến mười chín tuổi hắn mới chính thức tham gia khoa cử, sau đó ở tại thi Hương, thi Hội, thi Đình thuận buồm xuôi gió liên tiếp giành được các chức Giải nguyên, Hội Nguyên, Trạng Nguyên. Sau khi trở thành Trạng Nguyên hắn được Tể tướng đương thời Đinh Sĩ Chương chọn trúng, cũng là một quan chủ khảo khoa thi của hắn, cực lực đề cử nữ nhi nhà mình cho Tạ Ung, lúc đó vẫn còn trẻ tuổi bướng bỉnh non kém, Tạ Ung chẳng qua chỉ là thịnh tình của ân Sư tiến cử ra, hơn nữa quả mẫu (phụ nữ đã chết chồng) cũng vừa ý với gia đình hoàng thân này, vì vậy liền cưới nữ nhi Đinh gia Đinh Cẩm Tú làm vợ.

Đinh Cẩm Tú xuất thân tôn quý, lại là nữ nhi của chính thê, tính tình khó tránh có chút kiêu căng, sau khi cưới nhau nàng ta đã nhiều lần cùng bà bà (mẹ chồng) xảy ra tranh chấp, thậm chí sau này có lần vì nóng giận Tạ mẫu đã rời bỏ kinh thành, trở về quê nhà.

Chương 2

Đinh Cẩm Tú nhập môn ba năm không sinh được con, Tạ mẫu lấy cớ chính thê không có con, ban cho nhi tử một tiểu thiếp tên là Linh Lung; Cẩm Tú không cam lòng yếu thế, đề cử Thanh nha hoàn hồi môn của mình làm thiếp, mẹ chồng nàng dâu hai người tiếp tục ngầm đấu đá.

Đúng vào lúc này Đinh Cẩm Tú mang thai, nhưng bởi vì trong lúc mang thai mẹ chồng nàng dâu vẫn bất hòa như cũ, hơn nữa hàng ngày Cẩm Tú phải nhìn hai tiểu thiếp tranh giành phu nhân, trong lòng phiền muộn, thân thể càng ngày càng kém, đến cuối cùng khó sanh, hi sinh mạng sống bản thân để bảo vệ hài nhi.

Về sau khi chính thê qua đời, Tạ Ung ở vậy đến nay đã năm năm, mọi người bên cạnh cũng hết lòng khuyên hắn tái giá, một đại nam nhân mà không có thê tử chính thức chủ trì trong nhà, vẫn không tiện, cuộc sống hàng ngày không nói đến, cả việc kết giao quan hệ cũng không dễ, hắn cũng không thể cho tiểu thiếp xuất đầu lộ diện? Nếu thật vậy sẽ đắc tội chánh thê của những nhà khác sao? Làm sao có thể lăn lộn tiếp trong triều.

Thân là Đại tài tử trúng liền ba hạng đầu, địa vị cao quý trong kinh thành, tâm phúc trong mắt hoàng thượng, Tạ Ung đại hôn mặc dù là tái giá, quyền thế vẫn rất mạnh, bà mai tới cửa làm mai cơ hồ nối rất nhiều, nhưng không ai nghĩ tới, vạn phần khủng hoảng Tạ Ung chọn trúng “Sao chổi” nổi danh nhất kinh thành—— Nguyên Nghi Chi.

Nguyên Nghi Chi xuất thân hào môn thế gia không sai, người muốn cùng Nguyên phủ kết thân thông gia rất nhiều, điều này cũng không sai, nhưng số mệnh Nguyên Nghi Chi thật sự quá dữ, phối hôn ba lần liên tiếp đều khắc chết các vị hôn phu, thử hỏi còn ai dám lấy mạng nhỏ của mình ra đùa?

Cho nên Tạ Ung vừa nói muốn đến Nguyên phủ cầu hôn, mọi người lập tức phản đối, không chỉ có quả mẫu của hắn ra sức phản đối, ngay cả người thân bằng hữu cũng khuyên hắn đừng nên hồ đồ, ngộ nhỡ bị khắc chết e rằng đây không phải là chuyện giỡn chơi.

Tạ Ung lại nói: “Mọi người nói nàng khắc phu, thầy tướng số cũng nói mệnh ta cứng rắn khắc thê , nói như vậy, chúng ta chính là trời sinh một đôi?”

Nguyên phủ chủ mẫu Trịnh thị tự mình cầm bát tự Tạ Ung và Nguyên Nghi Chi, mời hoàng gia Khâm Thiên Giám giám sát bát tự thỏa đáng, ngược lại đúng như lời Tạ Ung, hai người bát tự cực kỳ tương hợp, hoàn toàn chính xác là một đôi phu thê trời đất tạo nên.

Vì vậy, hôn sự của Tạ Ung và Nguyên Nghi Chi mới thảo luận ổn thỏa, cuối cùng hoàn thành một mối lương duyên.

Bốn Nha hoàn hầu hạ Nguyên Nghi Chi tắm rửa chải đầu, đổi lại đồ thường phục trong nhà, bởi vì đại hôn là chuyện vui mừng, đương nhiên vẫn là màu đỏ.

Mọi thứ thỏa đáng, Tri Vi vừa chỉ thị tiểu nha hoàn đưa cơm canh nóng hôi hổi lên, Nguyên Nghi Chi ăn một chút, liền đẩy ra bảo no rồi, trên thực tế là nàng không có khẩu vị.

Nguyên Nghi Chi thật sự không nghĩ tới bản thân nàng có thể lại xuất giá thành thân đã được một ngày, hơn nữa nàng nghe nói vị hôn phu của nàng còn là Nhân Trung Long Phượng, rất được nhiều người hâm mộ.

Sau khi ba lần liên tiếp phối hôn thất bại, Nguyên Nghi Chi đều cho rằng số mệnh nàng không tốt khắc phu, nàng đã từng khuyên giải phụ mẫu, đừng nên vì hôn sự của nàng hao tổn tinh thần, số mệnh nàng không tốt, nàng chấp nhận nó, phụ mẫu còn sống thì nàng ở bên cạnh phụ mẫu tận hiếu, sau này phụ mẫu trăm tuổi, nàng sẽ xuống tóc làm ni cô, cả đời trong sạch, như vậy không phải tốt hơn sao?

Đâu ai ngờ, còn có một vị Trạng Nguyên tài hoa cầu hôn nàng?

Đến bây giờ, Nguyên Nghi Chi vẫn cảm thấy nàng như người mộng du, nàng cảm thấy không thể tưởng tượng nổi, nàng đã từng âm thầm suy đoán phải chăng Tạ Ung vì quyền lực của Nguyên phủ mà cầu hôn, nhưng về sau nàng cẩn thận nghe ngóng về Tạ Ung mới biết, thật ra Tạ Ung rất được lòng Hoàng thượng, hắn căn bản không cần thiết dựa vào cái quyền quý kia.

Năm đó sau khi Tạ Ung trúng liền ba giải đầu, liền tiến vào Hàn Lâm viện làm tu soạn (sữa chữa biên soạn), từ lục phẩm, quan chức cũng xem là cao, hơn nữa sau ba năm hắn trực tiếp tiến vào hộ bộ, nhảy một cái trở thành hộ bộ Lang Trung, đang Ngũ Phẩm, lập tức thăng quan ba cấp, bao nhiêu người ao ước.

Hơn nữa Tạ Ung rất được Đương Kim Hoàng thượng Huyền Dục xem trọng, thường xuyên cho gọi mình hắn yết kiến, đây là Thánh Ân khó được, những người sáng suốt đều biết rõ tương lai triển vọng Tạ Ung là không có giới hạn, cho nên tuy hắn chỉ là hộ bộ – một chức quan lệ thuộc, người lãnh đạo trực tiếp của hắn, Hộ bộ Thượng Thư đối với hắn cũng cực kỳ khách khí.

Tổng hợp các loại tin tức, Nguyên Nghi Chi chuyển sang không rõ Tạ Ung vì sao chọn nàng làm kế thất đây?

Chẳng lẽ hắn lại không sợ danh tiếng “Khắc phu” của nàng? Không sợ nàng mang đến vận rủi cho hắn?

Cho nên, Nguyên Nghi Chi xuất giá với tâm tình cực kỳ phức tạp, phần thì vui sướng vì nàng được làm tân nương, cùng với ước mơ cuộc sống hôn nhân tương lai tốt đẹp; mặc khác nàng thấp thỏm bất an cùng lo âu; lo lắng bản thân sẽ mang đến điều xấu cho vị hôn phu này, lo lắng bản thân không cách nào làm cho bà bà vui lòng, lo lắng không cách nào làm một người kế mẫu tốt.

Sắc trời dần dần tối, âm thanh ầm ĩ huyên náo ngoài phòng lớn đã yếu đi rất nhiều, Nguyên Nghi Chi đoán Tạ Ung cũng nhanh trở lại, trong lòng thấp thỏm như nai con nhảy loạn, càng khẩn trương.

Hòa Yên nhìn ra tâm tình khác thường của tiểu thư, liền quan tâm đến gần nàng, vuốt ve bả vai và cánh tay cứng ngắc của nàng, nói nhỏ vào tai nàng: “Tiểu thư yên tâm, nô tỳ cảm thấy cô gia mặc dù thoạt nhìn nghiêm túc, nhưng ánh mắt ôn hòa, lại rất săn sóc tiểu thư, mới vừa rồi không phải là chính cô gia đã đuổi những người không phận sự ra ngoài sao? Nghĩ đến tương lai hai người chung sống với nhau sẽ không khó khăn đâu, hơn nữa nô tỳ nghe người ta nói, nam nhân lớn tuổi rất săn sóc nữ nhân, tiểu thư về sau nhất định sẽ khổ tận cam lai, chờ hưởng hạnh phúc đấy.”

Nguyên Nghi Chi thoáng nở nụ cười, nàng cũng hi vọng như thế, ở nhà mẫu thân, nàng thấy đại ca cùng đại tẩu chim cá tình thâm, thấy được nhị ca đối với tiểu thê xung hỉ Tô Mạt xinh đẹp che chở trăm bề, nàng tất nhiên cũng hy vọng gặp được phu quân, hai phu thê ân ái dắt tay trăm năm?

Thế nhưng ở Tạ gia, nàng nghe nói trên có một bà bà cực kỳ lợi hại, dưới còn có đứa con trai trưởng thân thể yếu đuối, ở giữa còn có hai tiểu thiếp thiên kiều bá mị, cuộc sống này thật sự có thể trôi qua êm đềm như ý sao?

Nguyên Nghi Chi rất muốn thở dài, nhưng Ngày Đại Hỉ than thở là điềm xấu, nàng cũng không thể làm gì khác hơn là áp chế nổi lo này xuống, duy trì nụ cười dịu dàng trên mặt.

Đang lúc Nguyên Nghi Chi thấp thỏm khẩn trương chờ đợi phu quân trở về, bên ngoài màn động phòng có người hô: “Khởi bẩm phu nhân, lão phu nhân thân thể bất an, mời phu nhân tới yết kiến.”

Nguyên Nghi Chi lấy làm kinh hãi, vội vàng đứng lên: “Bà bà thế nào? Có nặng lắm không?”

Bên ngoài, tiểu nha hoàn truyền lời: “Lão phu nhân gần đây vì hôn sự nên khá bận rộn, mặc dù thân thể không tốt cũng cố gắng chống đỡ, hôm nay phu nhân vào cửa, lão phu nhân rất vui nên có uống nhiều hơn hai chén, ai ngờ phạm vào bệnh cũ, thân thể choáng váng, hơn nữa so với trước kia bệnh càng phát ra kịch liệt.”

Thời điểm nghe tiểu nha hoàn đáp lời, Hòa Yên vừa chuẩn bị xong xiêm áo cho Nguyên Nghi Chi, Hòa Hà còn mang tới áo choàng gấm long vũ đỏ thẫm mặc vào cho Nguyên Nghi Chi.

Nguyên Nghi Chi đi theo tiểu nha hoàn ra khỏi cửa phòng: “Đã mời đại phu chưa?”

Tiểu nha hoàn nói: “Tri Chương ca ca bắt lão gia Ân Tín đi mời thái y rồi.”

Nguyên Nghi Chi gật đầu một cái, Tạ Ung rất được hoàng thượng ưu ái, Tạ gia có thể mời Đặng thái y cũng là lẽ thường.

Hòa Yên và Hòa Hà đang ở phía sau nhìn nhau, hai Nha hoàn đều cảm thấy chuyện này kỳ hoặc, hành vi hiện tại của lão phu nhân rất có vấn đề, coi như thân thể lão phu nhân hơi có khó chịu, liệu có thật sự nghiêm trọng đến mức phải buộc tân nương tử từ tân phòng đến hầu hạ không?

Đây quả là không tôn trọng tân nương tử? Làm cho đêm động phòng hoa chúc cả đời chỉ có một lần tốt đẹp của tân nương tử trở thành cái gì? Cố ý muốn phá hư sao?

Nhìn bộ dáng tiểu nha hoàn này miệng mồm lanh lợi, không một chút lo âu, rõ ràng lão phu nhân bệnh không nặng, căn bản là họ không có lòng tốt?

Hòa Hà không nhịn được hỏi: “Không biết vị tỷ tỷ này không biết nên xưng hô như thế nào?”

Tiểu nha hoàn nói: “Không dám nhận, nô tỳ Cam Thảo, chỉ là người chuyên quản những tiểu nha hoàn bên cạnh lão phu nhân.”

Hòa Hà cười: “Cam Thảo tỷ tỷ, lão phu nhân ngã bệnh, có thể gọi cô gia, a không, có nên gọi lão gia qua hầu hạ?”

Cam Thảo ngẩn ra một chút, quay đầu lại liếc nhìn Hòa Hà, trong ánh mắt mang theo tia dò xét, cười trả lời: “Lão gia ở phía trước đình chiêu đãi khách quý, lão phu nhân căn dặn không được quấy rầy ngài, ngộ nhỡ đắc tội khách quý sẽ không tốt.”

Hòa Hà nhìn Hòa Yên nháy mắt mấy cái, chép miệng, nhưng không nói nữa.

Rất rõ ràng, lão phu nhân cố ý gây sức ép với tiểu thư của các nàng!

Chương 3

Đêm tân hôn, lão phu nhân còn có tâm tư yết kiến tân nương từ phòng tân hôn gọi ra hầu hạ, thật là quá đáng!

Hòa Hà nắm chặt bàn tay nhỏ, trong lòng căm giận bất bình.

Thần sắc Nguyên Nghi Chi trái lại lạnh nhạt, nàng dự liệu được Tạ mẫu nhất định cực kỳ chán ghét “Sao chổi” như nàng làm con dâu của bà, sau khi vào cửa chắc chắn sẽ gây khó khăn cho nàng, chỉ là nàng không nghĩ tới Tạ mẫu lại thiếu kiên nhẫn như thế, mới là đêm động phòng bà bà đã không thể chờ đợi liền ra oai phủ đầu với nàng.

Viện Tạ mẫu Tùng Hạc Viên là một nơi lớn nhất trong Tạ phủ, ung dung yên lặng trang nghiêm, đoan trang khí phái.

Kim Lăng Tạ phủ, “Phủ Trạng Nguyên” ba chữ trên tấm bảng cửa phủ này là do đương kim hoàng thượng Huyền Dục ngự bút ghi chép, phủ đệ cũng là hoàng thượng ngự tứ cho Tạ Ung, sau này chuyển nhượng cho Tạ gia, trở thành tài sản riêng của Tạ gia, à không phải, phải nói là dinh thự bình thường quan phủ cấp cho đại thần.

Có một số đại thần có quyền thế cũng sẽ được hoàng thượng ban dinh thự, nhưng quyền sở hữu tòa nhà vẫn thuộc về quan phủ, một khi quan viên qua đời hoặc là giáng chức, hay tạm thời rời khỏi kinh thành, dinh thự đó cũng sẽ bị quan phủ thu hồi, gia quyến quan viên thường thường sẽ bị cưỡng bức trở lại quê nhà, nếu không đi thì dù có ở kinh thành một chỗ đặt chân cũng sẽ không có.

Mà Huyền Dục hiển nhiên rất ưu đãi Tạ Ung, trực tiếp đem một tòa phủ đệ lớn như thế nằm ở khu vực tôn quý xa hoa làm phần thưởng cho Tạ gia, sau đó còn biến nó thành sản nghiệp tổ tiên Tạ gia, tương lai quan phủ sẽ không thu trở về.

Tạ phủ mặc dù cao quý, nhưng vẫn không bằng đương kim Đệ Nhất Thế Gia Nguyên phủ, diện tích Tạ phủ tương đối nhỏ hơn rất nhiều, đó là nơi ở có bảy tòa nhà, ngoài ba tòa đầu dành để ở ra, bốn tòa còn lại là nội viện thuộc về nữ quyến, rất là rộng rãi hoa viên phía sau nằm ở tòa thứ sáu, tòa thứ bảy còn lại là dãy nhà sau của đám nữ bộc, dãy nhà sau cách một cái hẻm hẹp, bên ngoài chính là tường cao sát đường.

Viện Tạ mẫu Tùng Hạc Viên thuộc về tòa nhà thứ năm, cao lớn sáng sủa rộng rãi nhất, hơn nữa vùng lân cận phía sau hoa viên – nơi dành cho lão nhân gia giải sầu thư giãn.

Tân phòng Tạ Ung cùng Nguyên Nghi Chi thuộc tòa nhà thứ tư ở chính viện Thanh Việt Viên, hai bên chính viện đều có một cái sân nhỏ, kế đến là nơi ở của hai thê thiếp Linh Lung và Thanh Đại của Tạ Ung.

Tạ Ung ngày sau nếu như có thêm nam nhi, nữ nhi mới lớn có thể chuyển vào khuê lâu tòa nhà thứ sáu phía sau hoa viên, mà nhi nữ trưởng thành, theo quy tắc là phải chuyển chỗ đến gian thứ ba bên ngoài, đây chính là sự khác biệt đầy nghiêm khắc giữa nam và nữ.

Hôm nay là ngày đại hôn Tạ Ung tái giá, phô trương cũng không thua kém năm đó hắn cưới Đinh Cẩm Tú, phụ thân của Đinh Cẩm Tú mặc dù từng là Tể tướng, nhưng thế lực nguyên gia vẫn có phần hơn, chẳng qua Đinh Cẩm Tú là nữ tử của chính thê – con của vợ chính thức, hôm nay Nguyên Nghi Chi là thứ nữ tái giá, danh nghĩa cùng địa vị phân thượng có vẻ yếu hơn một ít, nhưng những vị khách mời tới ngày hôm nay so với năm đó còn nhiều hơn.

Tạ Ung còn ở đại sảnh chiêu đãi những vị khách mời ồn ào hỗn loạn, Nguyên Nghi Chi ở dưới sự hướng dẫn của tiểu nha hoàn đã đi vào Tùng Hạc Viên – nơi ở của Tạ mẫu.

Tạ mẫu ở trong phòng nhà chính phía Đông, lúc này bà đang nằm trên một chiếc giường lớn, ngã lưng dựa vào một cái gối to, trên trán đang đắp khăn vải, sắc mặt có chút tái nhợt, khí sắc thật sự là cũng không tốt lắm.

Phụ thân Tạ Ung qua đời khi Tạ mẫu mới ba mươi hai tuổi, cho tới bây giờ, bà thủ tiết đã mười bảy năm, một người chuẩn mực, đạo đức, chịu nhiều cay đắng khổ cực mà nuôi con khôn lớn, giờ đây bà như ngọn đèn cạn dầu đứng trước gió (ý nói tuổi già sức yếu gần về trời), tiểu tử này lại cố chấp cưới một “Sao chổi” vào cửa, Tạ mẫu cảm thấy bản thân không bị tức chết đã là may mắn lắm rồi.

Thân thể Tạ mẫu thon gầy, mái tóc đã hoa râm, nhưng rất chỉnh tề, cho dù là nằm ở trên giường, mái tóc cũng không lộn xộn. Khóe mắt khóe miệng bà đều khắc sâu những nếp nhăn, điều này tôn thêm vẻ ngoài nghiêm nghị cho bà, so với những quý phu nhân sống an nhàn sung sướng trắng trẻo mập mạp, thì trên người Tạ mẫu xuất hiện những vết tích tang thương khắc khổ theo năm tháng rõ ràng hơn rất nhiều.

Nguyên Nghi Chi nhìn bộ dáng Tạ mẫu, trong lòng thở dài.

Nếu như nàng ở vào vị trí Tạ mẫu, đứa con trai duy nhất của mình đòi cưới một sao chổi, có lẽ bà lo sợ sau khi con trai bà cùng sao chổi động phòng e rằng con trai bà cũng sẽ gặp bất trắc, nàng nghĩ bản thân nàng so với Tạ mẫu cũng không thể nhìn thông suốt, cho nên đối với hành động của Tạ mẫu, nàng cũng không oán trách.

“Nương nương, người khỏe chút nào chưa?” Nguyên Nghi Chi dù là thứ nữ, nhưng nàng cũng xuất thân đại gia khuê tú Nguyên phủ, lần đầu tiên cùng Tạ mẫu gặp nhau trong cục diện khó xử như vậy, nàng vẫn như cũ tự nhiên dịu dàng mà hành lễ vấn an.

Tạ mẫu nằm ở trên giường, khép hờ mắt quan sát, nghiêng nghiêng liếc nhìn Nguyên Nghi Chi một cái, người nàng mặc áo váy gấm đỏ, áo váy sử dụng những sợi tơ vàng bạc thêu hình vẽ cành Hoa Khai Tịnh Đế quấn quít, rực rỡ huy hoàng tinh xảo xinh đẹp vô cùng, dáng người Nguyên Nghi Chi uyển chuyển dịu dàng, áo váy bó sát người làm nổi lên vóc người tuyệt đẹp của một cô nương hoàn toàn trổ mã, hơn nữa nàng còn có một mái tóc đen dài suông mềm, khuôn mặt xinh đẹp tựa như Dương Chi Bạch Ngọc, quả thật trong nháy mắt chắc chắn có thể hấp dẫn ánh mắt của rất nhiều nam nhân.

Tạ mẫu không tự chủ nhíu nhíu mày, bà không thích nữ nhân quá xinh đẹp làm con dâu của mình, Nguyên Nghi Chi đã hai mươi tuổi hiển nhiên so với Đinh Cẩm Tú năm đó mười sáu mười bảy tuổi vẫn chưa hoàn toàn trổ mã càng thêm mê người, không biết con trai bà có bị mê hoặc hay không đây?

“Không chết được.” Tạ mẫu lạnh lùng trả lời Nguyên Nghi Chi một câu.

Nguyên Nghi Chi cười một cái, bỏ qua giọng nói lạnh lùng của Tạ mẫu, quay đầu hỏi một nha hoàn hầu hạ bên cạnh Tạ mẫu: “Ma ma, trước kia nương nương cũng có biểu hiện choáng váng như vậy sao? Có thuốc dự phòng không?”

Triệu ma ma là nha hoàn hồi môn của Tạ mẫu, phu quân của Triệu ma ma là quản gia bên ngoài Tạ phủ, bà là quản gia bên trong, ở Tạ phủ bà cũng có chút thực quyền, bà đối với Tạ mẫu rất mực trung thành, nhưng bà cũng có năng lực phân biệt, từ lúc Nguyên Nghi Chi vừa bước vào bà đã bắt đầu xem xét kỹ vị phu nhân mới này, Nguyên Nghi Chi không chỉ có bề ngoài thoát tục, khí chất tao nhã, ngay cả hành động cử chỉ cũng vô cùng tự nhiên nhẹ nhàng, không câu nệ ngại ngùng, cho dù nàng biết rõ mình bị bà bà gây khó dễ, sắc mặt cũng không oán giận, vị phu nhân này không biết là lòng dạ quá sâu, hay là do nàng thật sự được giáo dưỡng tốt, bản tính Lương Thiện?

Bất kể như thế nào, Triệu ma ma đều cho rằng Nguyên Nghi Chi không phải là một nữa tử đơn giản, còn có gia cảnh cường đại nhà nàng, e rằng chỉ bản thân bà cũng sợ không thể đối phó dễ dàng, so với Đinh Cẩm Tú năm đó e rằng lão phu nhân nhà mình còn phải khó khăn.

Triệu ma ma quỳ gối hành lễ với Nguyên Nghi Chi, mới kính cẩn hồi đáp: “Hồi phu nhân, chứng bệnh choáng váng này của lão phu nhân đã có bảy tám năm, bình thường chú ý điều dưỡng theo quy định sẽ không có trở ngại gì, chỉ là mỗi khi mệt mỏi thì người sẽ cảm thấy khó thở hơn thôi, thuốc phòng bị còn một ít, vừa rồi đã dùng qua.”

Nguyên Nghi Chi gật đầu một cái, đứng trước giường, lại nhìn khí sắc Tạ mẫu một chút: “Con dâu mới vừa vào cửa, nương nương liền mệt đến mức trở bệnh, đều tại con không tốt, nương nương còn cần gì, xin cứ việc dạy bảo.”

Trên mặt Nguyên Nghi Chi hàm chứa ý cười, lời nói chân thành, mặc kệ nàng hiền đức thật hay thông minh giả vờ lừa gạt thì lúc này Tạ mẫu cũng không phát ra cơn giận.

Tuy rằng Tạ mẫu đối đãi với nàng dâu này không vừa lòng, nhưng bà cũng có xuất thân nhà Thư Hương (nhà dòng dõi Nho học), không phải cái loại phụ nữ ở nông thôn chỉ biết một mực la lối om sòm ăn vạ, nhưng tối nay dù chuyện gì xảy ra, bà cũng không chịu để con trai bà cùng tân nương tử này động phòng hoa chúc, cho nên nàng chỉ có thể giả bộ ngã bệnh, nghiêng ngả dựa vào trên gối dựa lẩm bẩm, một dáng vẻ rất là không thoải mái.

Nguyên Nghi Chi thấy Tạ mẫu không nói lời nào, chỉ nhắm mắt lại lẩm bẩm, nàng liền ngồi xuống chiếc ghế tròn trước giường, lại hỏi Triệu ma ma thái y bao lâu nữa mới đến, sau đó nhìn nha hoàn Tri Vi nói: “Ngươi đi Tiền viện bẩm báo lão gia một tiếng, hãy nói tối nay ta phải ở cùng bà bà, không thể trở về.”

Tạ mẫu lại liếc Nguyên Nghi Chi một cái, không lên tiếng.

Tri Vi ra ngoài trong chốc lát, Tạ Ung lại theo nàng cùng trở lại.

Ánh mắt Tạ Ung nhanh chóng nhìn lướt qua người Nguyên Nghi Chi, thấy nàng đoan trang dịu dàng, không nóng không vội, trên mặt không có nửa điểm không kiên nhẫn và oán trách, đáy mắt nghiêm trang lạnh nhạt của hắn thoáng hiện một tia vui mừng cùng tình cảm ấm áp, ngay sau đó hắn cũng tới trước giường Tạ mẫu: “Nương nương, tối nay hài nhi cũng ở đây hầu hạ bên cạnh người. Nghi Chi vừa vào cửa, mọi thứ đều không hiểu rõ, để nàng ở bên học hỏi một chút.”

Chương 4

Cơ thể mệt mỏi, Tạ mẫu không hề để ý rằng trước giường bà lúc này là một đôi vợ chồng mới cưới xem ra rất là xứng đôi, liền quay lưng lại giả bộ ngủ, không ngờ mê mê hồ hồ ngủ thiếp đi lúc nào không hay.

Đợi khi tỉnh lại, bên ngoài đã vang lên tiếng trống canh ba.

Trong phòng ngủ lúc này vô cùng yên tĩnh, chỉ có một ngọn nến đang cháy, tỏa vầng sáng dịu dàng xuyên qua màn trướng.

Tạ mẫu thấy con dâu mới Nguyên Nghi Chi đang ngồi bên bàn vuông cạnh cửa sổ, tay phải chống mặt, đầu tựa xuống, đang ngủ gà ngủ gật.

Nguyên Nghi Chi ngày hôm qua trời chưa sáng đã phải dậy sớm trang điểm, chỉnh chu trang phục, cả ngày cũng chưa hề được nghỉ ngơi, bây giờ còn phải thức đêm cùng với bà, cho dù là người trẻ thì cũng khó mà chịu nổi.

Tạ mẫu biết ngày đại hôn sẽ rất khổ cực, lúc này đáng lý là Nguyên Nghi Chi phải được trải qua đêm tân hôn ngột ngào cư nhiên lại vì bà mà chịu ngoan ngoãn ở lại phòng phục vụ mình , không khóc làm khó, lòng bà cũng có chút thâm tình.

Tạ mẫu đang định mở miệng gọi Nguyên Nghi Chi đi nghỉ ngơi

thì màn cửa nhẹ nhàng được vén lên, con trai của bà – Tạ Ung đi vào, Tạ mẫu không hiểu, có phần chột dạ vội vàng nhắm mắt lại giả bộ ngủ.

Tạ Ung trong tay bưng một cái khay, phía trên là hai chén canh miến vịt, trên khuỷu tay còn mang theo một cái áo choàng dày lót lông thỏ, đường viền lông chồn tía tinh xảo.

Tạ Ung để cái khay lên bàn, sau đó đem áo choàng nhẹ nhàng che trên người Nguyên Nghi Chi, trở lại phía đầu giường, thấy mẫu thân đang ngủ say như cũ, mới nhẹ giọng kêu Nguyên Nghi Chi tỉnh lại rồi hỏi: “Nghi Chi?! Ăn một chút gì rồi ngủ tiếp, phải làm ấm dạ dày đã.”

Chính mắt thấy con trai bà dịu dàng chăm sóc nàng dâu mới như thế, còn cẩn thận như thế, điều mà trước nay bà chưa từng thấy, Tạ mẫu không khỏi cảm thấy bị đả kích lớn.

Con trai bà cư nhiên tự tay nấu canh rồi còn mang áo cho nàng dâu mới, đây có đúng là người con lạnh lùng thường thấ

thấy của bà không?

Trước kia hắn cũng không hề đối xử với Đinh Cẩm Tú như thế!

Đối với nàng dâu mới thì hắn lại chăm sóc như thế, đối với người mẹ đang đau ốm thì hắn cũng chỉ là liếc nhìn xa xa, bà cảm nhận thấy sự khác biệt này, Tạ mẫu càng thấy u oán trong lòng.

Chính miệng hắn đã nói là một lòng nuôi con phụng dưỡng mẹ già, nhưng con trai của bà bây giờ thì sao? Rõ ràng là hắn chỉ lo thân cận cùng nàng dâu kia, không hề quan tâm tới người mẫu thân già nua này, như vậy chẳng phải là đứa con bất hiếu sao!

Dĩ nhiên con trai mình nuôi lớn kia không hề có lỗi, lỗi đó khẳng định là do tân nương tử kia.

Vì vậy, Tạ mẫu thuận nước đẩy thuyền lại càng chán ghét Nguyên Nghi Chi.

Nguyên Nghi Chi không hề biết rằng trong lúc nàng say giấc thì vô tình phải gánh chịu sự tức giận của Tạ mẫu, lúc này nàng miễn cưỡng mở mắt ra, mơ hồ nhìn nam nhân trước mắt, còn chưa ý thức được hắn là ai, chỉ thấy một mùi hương thơm ngát xông thẳng vào mũi, không khỏi động lòng.

Ban ngày nàng cơ hồ chưa ăn gì, sau khi tắm rửa cũng mới chỉ ăn tạm vài thứ, đến bây giờ quả thật nàng rất đói bụng, nhìn bát canh vịt tỏa hương trên bàn, nàng rốt cuộc cũng tỉnh táo trở lại, chớp chớp đôi mắt sáng long lanh, Nguyên Nghi Chi ngẩng đầu hướng về phía Tạ Ung nở một nụ cười như hoa xuân đua nở đẹp không sao tả xiết, khiến Tạ Ung cơ hồ lóa mắt.

Nguyên Nghi Chi ngồi thẳng dậy, lúc này mới phát giác trên người mình còn có một cái áo choàng dày, nàng hướng Tạ Ung cười cười: “Cám ơn phu quân.”

Tạ Ung ngồi xuống đối diện nàng, không biến sắc “Ừ” một tiếng rồi nói: “Nhân lúc còn nóng hãy ăn đi.”

Canh miến vịt là sản phẩm nổi tiếng của Kim Lăng, cách nấu lại tương đối đơn giản, đem sợi miến thả vào nồi canh vịt đang sôi sùng sục, sau đó đổ vào trong chén, bỏ tiết vịt, dạ dày vịt, gan vịt, hành lá cắt nhỏ, rau thơm cùng nhiều loại gia vị khác, sau đó mới múc một chén canh vịt nhỏ, chỉ một chén nhỏ thôi cũng bao hàm bao nhiêu vị ngon trong đó.

Một ngày mệt nhọc, lại còn phải thức đêm, đêm cuối thu như thế này lại được thưởng thức món ngon này, đối với Nguyên Nghi Chi mà nói đây thật sự là một sự hưởng thụ tuyệt vời.

Mặc dù nàng cực đói, Nguyên Nghi Chi vẫn ăn rất mực từ tốn, ăn được một nửa còn cười nói với Tạ Ung: “So với khẩu vị thường ngày của ta thì quả thực món này rất hoàn hảo, ta muốn ban thưởng cho nữ đầu bếp.”

Nguyên Nghi Chi không giống các cô gái khác, nàng không thích ăn các món điểm tâm ngọt mà thích ăn những món điểm tâm mặn cùng đồ ăn vặt, nàng thích ăn nhất chính là canh miến vịt Kim Lăng này, Nguyên phủ đặc biệt vì nàng mà thuê hẳn một vị đầu bếp am hiểu tường tận những món này, lúc Nguyên Nghi Chi xuất giá thậm chí nàng còn muốn đem nữ đầu bếp kia theo làm của hồi môn.

Nàng cho rằng món canh ở Nguyên phủ đã là tuyệt nhất, vạn vạn không nghĩ tới ở Tạ gia lại có thể thưởng thức bát canh so với Nguyên phủ còn có phần ngon hơn thế này.

Tạ Ung ngẩng đầu nhìn nàng, thấy khuôn mặt đang ăn của nàng phơn phớt hồng, đôi môi diễm diễm, ánh mắt càng thêm sóng sánh, mắt Tạ Ung tối sầm, cổ họng căng lên, hắn cúi đầu nhìn chén canh trước mặt, cảm thấy thật ra canh dù ngon thế nào thì làm sao bằng mỹ vị của tân nương tử trước mặt chứ.

Cho nên hắn chỉ là cúi đầu”Ừ” một tiếng, không nói gì nữa.

Nguyên Nghi Chi phát hiện vị phu quân của nàng luôn trầm mặc ít nói, không thích nói chuyện. Nhưng điều này cũng không sao, tuy hắn không lời ngon tiếng ngọt, nhưng hắn biết cách chăm sóc thê tử, vậy là tốt rồi.

Nguyên Nghi Chi len lén nhìn Tạ Ung một cái, nàng bỗng phát hiện hắn có một đôi mắt phượng cực kì tao nhã, lông mi dài, mũi cao, môi mỏng, bình thường thì không nói làm gì nhưng nếu hắn đứng từ xa thì cả người hắn càng lộ vẻ tuyệt trần, nam nhân này có cốt cách lạnh lùng, trời sanh đã có sẵn khí chất uy nghiêm không thể chạm tới.

Nguyên Nghi Chi không nhịn được thầm nghĩ, cốt cách này không phải là do hắn liên tiếp giành được các chức Giải Tam nguyên mà sinh ra kiêu ngạo đấy chứ? Xem ra nàng phải cẩn thận khi sống cùng hắn, ngàn vạn lần không thể làm gì sai đụng chạm phải Đại Tài tử này được.

Hai vợ chồng yên tĩnh thưởng thức món điểm tâm, thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn nhau, sóng mắt lưu chuyển càng thêm mập mờ, vốn là đêm động phòng lại bị phá nhưng tư vị ngoài ý muốn đã thầm phát sinh, xem ra tình cảnh này cũng không tệ.

Chỉ có Tạ mẫu đang nằm giả bệnh là hận không thể cắn nát ngón tay, trong lòng cảm thấy oán hận ngút ngàn.

Trước đó vài ngày tiểu tử này thẩm định các nữ đầu bếp, bà không hề để ý chuyện đó, giờ nghĩ lại hóa ra là để lấy lòng tân nương tử nên mới cố ý làm thế mà.

Nghĩ lại mới thấy! Hơn nửa đêm còn đặc biệt vì Nguyên Nghi Chi làm canh miến vịt, không chê phiền toái sao?

Trước đây Tạ Ung thức đêm giải quyết công sự, cùng lắm cũng chỉ uống ly trà nóng, ăn mấy khối điểm tâm mà thôi, chưa bao giờ hăn phiền nữ đầu bếp đi đốt lửa lò nấu rượu hay huy động nhân lực làm gì.

Tạ mẫu tức giận nhắm mắt lại, có chút rã rời, bà đã chịu trăm nghìn cay đắng để nuôi được người con tài giỏi như vậy đến bây giờ, thế mà nhìn xem sao nó lại thành ra như vậy chứ ?

Con lớn không nghe mẹ, lấy vợ mới mà quên mất mẹ già, không phải là việc tốt rồi!

Bởi vì đêm qua tâm tình tốt, ngày thứ hai tinh thần Nguyên Nghi Chi xem ra cũng không quá kém.

Trước khi Tạ mẫu rời giường, nàng cùng Tạ Ung đã trở về phòng riêng nhanh chóng rửa mặt soạn sửa, đổi trang phục cho ngày đầu tiên sau khi kết hôn.

Xíu mại nóng hổi, cháo tổ yến được đem tới để phục vụ hai vị chủ tử. Hôm nay còn rất nhiều việc đang chờ, cũng không thể bụng đói đi phục vụ lão phu nhân.

Đúng lúc ấy thì tiểu nha hoàn đi vào bẩm báo: “Lão gia, phu nhân, thiếu gia tới thỉnh an.”

Nguyên Nghi Chi đang chuẩn bị gắp chút thức ăn, chiếc đũa bỗng dừng lại một chút, sau đó lại tiếp tục gắp thức ăn.

Chân mày Tạ Ung không tự chủ cau lại.

Dựa vào tập tục tái giá mà nói, đầu tiên phải là cô dâu mới theo phu quân của nàng tới bái kiến cha mẹ chồng, sau đó sẽ vào am ni cô bái tế tổ tiên, khi toàn bộ lễ nghi hoàn thành, cô dâu mới thực sự trở thành người Tạ gia. Sau đó thê thiếp con cái của Tạ Ung mới có thể bái kiến tân chủ mẫu, hành lễ vấn an nàng, bày tỏ về sau đều muốn được nàng quan tâm.

Chương 5

Cái thứ tự này, không phải cũng không nên bị phá vỡ.

Hiện tại thiếu gia tờ mờ sáng đã tới, tại sao lại như vậy nhỉ ?

Đối với loại chuyện như thế này, Nguyên Nghi Chi mới về đây không thể tùy ý mở miệng, hơn nữa liên lụy tới con trai trưởng Tạ Chiêu, nàng càng không thể mở miệng nói lung tung, cho nên nàng đành để cho Tạ Ung tự xử lý.

“Cho vào đi.” Tạ Ung nhàn nhạt phân phó.

Một bé trai tái nhợt gầy yếu nơm nớp lo sợ đi vào, bởi vì thời tiết đã chuyển lạnh, hắn mặc quần áo bằng vải bông mỏng, bên ngoài thêm một cái áo khoác gấm dài thêu chỉ vàng, trên cổ còn đeo hai cái khóa vàng trường mệnh (khóa bằng vàng đeo để cầu cho sống lâu) lớn nặng trĩu, làm hắn càng có vẻ như một quả cầu bông, khóa vàng còn to hơn gương mặt.

Nguyên Nghi Chi không nhịn được mỉm cười, mặc dù không thể nào sinh lòng yêu thương từ tận sâu trong lòng đối với đứa con của chồng mình, nhưng khó thể nào cưỡng lại được sự yêu thích đối với một cậu bé xinh đẹp như thế này —Tạ Chiêu quả thật rất đẹp, gò má ba phần giống Tạ Ung, thậm chí có phần ôn nhu tinh tế sắc nét hơn có lẽ di truyền từ mẹ, còn có một đôi mắt long lanh đáng yêu.

Đi theo sau lưng Tạ Chiêu là một thiếu nữ xinh xắn lanh lợi dịu dàng ước chừng 15, 16 tuổi, khuôn mặt trái xoan nho nhỏ, ánh mắt cũng long lanh không kém gì Tạ Chiêu khiến người khác nhìn thấy đã thương.

Nguyên Nghi Chi thấy nàng để kiểu tóc của tiểu thư khuê các, y phục trên người tuy thanh nhã nhưng lại là lụa tinh xảo, không phải hàng dệt tầm thường, nhưng nàng lại theo sau Tạ Chiêu, điệu bộ giống như người giúp việc, điều này làm cho Nguyên Nghi Chi nghi ngờ liên tục quan sát nàng mấy lần, sau đó quay đầu lại nhìn Tạ Ung, trong ánh mắt tràn đầy nghi vấn.

Không phải thiếp của Tạ Ung, Tạ gia cũng không có tiểu thư nào chưa xuất giá, vậy tiểu mỹ nhân kia là ai?

Tạ Ung thấy cô bé này, đáy mắt thoáng qua một tia không vui, nhưng hắn từ trước đến giờ không để lộ ra, chỉ lạnh lùng nhìn nàng một cái, rồi quay lại nói với Nguyên Nghi Chi : “Vị này là dì của Tạ Chiêu, Lục tiểu thư của Đinh gia, mấy ngày vừa qua nhiều việc lộn xộn, nàng tới đây giúp ta chiếu cố Tạ Chiêu .”

Lục tiểu thư của Đinh gia, khuê danh Đinh Cẩm Vân, nay vừa tròn mười lăm xuân xanh, là Đinh gia thứ nữ, là chị em cùng cha khác mẹ của mẹ Tiểu Chiêu, Đinh Cẩm Vân.

Theo lý, nàng là một cô nương chưa chồng không nên ở trong phủ của anh rể thế này, nhưng do một số nhân tố tác động nên mới xuất hiện cục diện tế nhị như hiện tại.

Sau khi Đinh Cẩm Tú qua đời, Đinh gia đương nhiên không yên lòng với cháu ngoại Tạ Chiêu, lại càng không chịu buông tha một người rể tốt như Tạ Ung, Đinh Sĩ Chương đã sớm về hưu, con hắn lại không có tiền đồ, Đinh gia đã rơi vào tình huống sắp suy sụp nên họ gắt gao nịnh bợ Tạ Ung. Tốt xấu gì cũng cố gắng bám vào cho nên Đinh gia nghĩ ngay đến việc cho một nữ nhi đến tái giá với Tạ Ung, người đó chính là Lục tiểu thư Đinh Cẩm Vân.

Lúc ấy cũng có truyền thống như vậy thật, tỷ chết muội kế, như vậy không chỉ có thể tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt giữa hai nhà, còn có thể đảm bảo phần nào việc đứa con không bị mẹ kế ngược đãi, dù sao dì ruột cũng có thể coi như mẹ, đều là quan hệ máu mủ ruột thịt, thường sẽ không bạc đãi con của vợ trước.

Đặc biệt là người cùng nhà như vậy hôn sự còn có thể tiết kiệm sính lễ, hai nhà cũng phần nào hiểu nhau nên loại phương thức tái giá này cũng thường gặp.

Tạ mẫu vốn rất ghét Đinh Cẩm Tú , nhưng thứ nữ Đinh Cẩm Vân lại không giống Đinh Cẩm Tú, từ trước đến giờ luôn khéo léo mềm mại, ở Tạ gia rất được lòng Tạ mẫu, sau này Tạ Ung chủ ý muốn kết hôn với sao chổi Nguyên Nghi Chi, khiến Tạ mẫu rất căm tức, thành ra lại càng quý Đinh Cẩm Vân.

Vốn không hài lòng với cuộc sống hôn nhân trước với Đinh Cẩm Tú, Tạ Ung đã đối với người Đinh gia có phần không ưa, việc tái giá với nữ nhi nhà họ lại càng không tính, trước đám cưới hắn đã sai người đưa Đinh Cẩm Vân về Đinh phủ, không ngờ rằng Tạ mẫu sau lưng hắn lại len lén nhận Đinh Cẩm Vân trở lại, ở trong mắt Tạ mẫu, phàm là ai không phải là sao chổi thì bà đều nghĩ đó là người tốt.

Cho nên hôm nay khi Tạ Ung nhìn thấy Đinh Cẩm Vân cũng là ngoài ý muốn, nhưng những chuyện này vài ba lời nói không thể rõ ràng, cho nên hắn cũng không có ý định nhiều lời với Nguyên Nghi Chi.

Dù sao Nguyên Nghi Chi đã vào cửa Tạ gia, trở thành vợ của hắn, hắn cũng không vội vàng, nửa đời sau vẫn còn rất dài, để Nguyên Nghi Chi từ từ biết hắn, nhận rõ hắn, hiểu rõ hắn, yêu hắn, là nhiệm vụ bền bỉ về sau của hắn.

Đinh Cẩm Vân khuất tất hướng Tạ Ung cùng Nguyên Nghi Chi hành lễ, “Anh rể buổi sáng tốt lành, Nguyên tỷ tỷ buổi sáng tốt lành.”

Đinh Cẩm Vân gọi Tạ Ung là anh rể rất là tự nhiên, nhưng gọi Nguyên Nghi Chi là “Tỷ tỷ” có phần kì kì.

Nguyên Nghi Chi cười như không cười liếc Tạ Ung một cái, quay đầu lại nhìn Đinh Cẩm Vân: “Đinh tiểu thư là dì của Tạ Chiêu, là khách quý, ta đảm đương không nổi tiếng tỷ tỷ của nàng, nếu như không ghét bỏ, cứ gọi ta là phu nhân được rồi.”

Nguyên Nghi Chi tính tình tốt bụng, ở Nguyên phủ trước khi xuất giá vẫn luôn tươi cười nhân từ với mọi người, nhưng không có nghĩa nàng là một con ngốc, duy trì chủ quyền của mình vẫn là điều nên làm, hiện tại nàng danh chính ngôn thuận là “Tạ Ung phu nhân” , không thể tùy tiện nhận em vợ trước của phu quân làm muội muội được.

Khuôn mặt nhỏ nhắn của Đinh Cẩm Vân tái đi, cắn cắn đôi môi anh đào, khuất tất ngồi xổm xuống, khôn ngoan giả giọng uất ức : “Là Cẩm Vân lỗ mãng rồi, kính xin phu nhân tha lỗi.”

Nguyên Nghi Chi bất đắc dĩ thở dài trong lòng, tiểu cô nương này xem ra tương đối cứng đầu đấy.

“Phu nhân” cùng “Tạ phu nhân” mặc dù chỉ hơn kém nhau một chữ nhưng đại ý trong ngoài đã khác đi, người Tạ gia có thể nghiêm nhiên gọi là “phu nhân” , chỉ những kẻ ngoại lai phải gọi là “Tạ phu nhân” mới đúng.

Đinh Cẩm Vân nhẹ nhàng khôn khéo bỏ đi họ chồng của Nguyên Nghi Chi, hiển nhiên đã tự cho mình là người Tạ gia, cũng như hai thiếp của Tạ Ung là Linh Lung cùng Thanh Đại đều phải gọi Nguyên Nghi Chi là “Phu nhân” , Đinh Cẩm Vân xưng hô như vậy thì không nàng đã đặt mình ở vị trí nào?

Tạ Chiêu yên lặng đứng cạnh nãy giờ, Đinh Cẩm Vân bên cạnh ám hiệu liền quỳ gối dập đầu, nói: “Hài nhi thỉnh an phụ thân, ….thỉnh an mẫu thân.”

Tiểu tử tuy chỉ mới năm tuổi nhưng nói chuyện trái lại rất lưu loát, chỉ là thanh âm rất nhỏ, tựa hồ có chút khiếp đảm, thời điểm dập đầu lạy Nguyên Nghi Chi, còn len lén ngẩng đầu lên nhìn một chút.

Tạ Ung nói: “Đứng lên đi, hôm nay ta rất vội, tốt nhất hãy đợi trong viện của mình, buổi tối ta sẽ ghé thăm.”

Ánh mắt Tạ Chiêu sáng lên, cao hứng nhìn Tạ Ung, tựa hồ muốn đi đến trước mặt hắn, nhưng nhìn Nguyên Nghi Chi bên cạnh, lại sợ hãi dừng lại, đành vui vẻ nói :

“Phụ thân buổi tối sẽ đến thăm con?” Tạ Ung gật đầu một cái.

Tạ Chiêu cao hứng vặn vẹo uốn éo cái đầu, lại níu tay Đinh Cẩm Vân, ngửa khuôn mặt nhỏ nhắn lên nhìn dì, làm bộ rất hài lòng.

Nguyên Nghi Chi nhìn bộ dáng của Tạ Chiêu, càng thêm mềm lòng, tiểu tử hiển nhiên rất muốn thân cận cha mình, Tạ Ung chỉ mới bày tỏ một chút thân thiết, bé con đã vô cùng vui thích.

Những đứa trẻ lớn lên không có mẹ khó tránh khỏi cảm thấy đáng thương, đôi chút kiêng kỵ của Nguyên Nghi Chi đối với Tạ Chiêu cũng đều tan thành mây khói.

Dù sao nàng cũng đã trở thành mẹ kế của bé, cho dù không thể làm một người mẹ yêu thương đúng nghĩa, nhưng chiếu cố thỏa đáng vẫn là điều có thể mà.

Nguyên Nghi Chi cũng đã sớm chuẩn bị quà ra mắt cho Tạ Chiêu, bên cạnh y phục giày vớ nàng tự tay may, còn có một cái khóa bạch ngọc cầu bình an “Trường Mệnh Tỏa”, so chiếc khóa vàng trên cổ Tạ Chiêu có phần nhẹ nhàng lại khéo hơn, rõ ràng quý giá hơn nhiều.

Mọi người thường đối với mẹ kế vô cùng lo lắng, chỉ sợ nàng sẽ ngược đãi đứa con của người vợ trước, Nguyên Nghi Chi hi vọng dùng cái khóa cầu bình an này để biểu hiện tấm chân tình của nàng, nàng hi vọng đứa bé này bình an khỏe mạnh sống lâu trăm tuổi.

Tạ Ung tựa hồ cũng cảm thấy rất hứng thú với chiếc khóa Bạch Ngọc này, cố ý cầm lên đùa bỡn một phen, rồi gọi Tạ Chiêu đến trước mặt, tự mình gỡ chiếc khóa trên cổ rồi thay vào đó bằng chiếc khóa Bạch ngọc.

Bạch ngọc khóa nhẹ hơn rất nhiều so với chiếc khóa trước, Tạ Chiêu cảm thấy trên cổ nhẹ nhàng hơn rất nhiều, cũng rất cao hứng, hướng về phía Nguyên Nghi Chi thốt lên : “Cám ơn mẫu thân, con rất thích.”

Nguyên Nghi Chi mỉm cười, “Ngoan, thích là tốt rồi.”

Chương 6

Đinh Cẩm Vân đứng một bên, nhìn bọn họ nhà ba người tình cảm như vậy, cắn chặt môi anh đào đến độ có chút trắng bệch, nhưng càng phát ra vẻ điềm đạm đáng yêu.

Đinh Cẩm Vân đã từng nghe Đinh Cẩm Tú đề cập tới chiếc vòng khóa nặng nề trên cổ Tạ Chiêu, mặc dù là vàng nhưng hình dáng cũng đã cũ kĩ lắm rồi, Đinh Cẩm Tú vốn không thích, nhưng bởi vì đó là quà của Tạ Ung chuẩn bị cho Tạ Chiêu, vì nghĩa vợ chồng, vẫn để Tạ Chiêu mang đến tận hôm nay, không ngờ Nguyên Nghi Chi vừa mới vào cửa, anh rể đã dễ dàng đem “Vật cũ” này thay thế.

Đây mới là ngày thứ nhất Tân nương tử vào cửa, cứ thế này thì dấu vết của Đinh Cẩm Tú lưu lại ở Tạ gia sớm muộn sẽ hoàn toàn bị quên lãng sao? Tạ Chiêu liệu có thể bình an mà lớn lên ?

Đinh Cẩm Vân âm thầm nắm chặt tay thành quả đấm, vì không thể phụ lời dặn dò của tỷ tỷ, vì bảo vệ đứa cháu ngoại đáng yêu, nàng sẽ cố kiên trì ở lại Tạ gia.

Nhất định phải kiên trì!

Vì Tạ Chiêu mà Nguyên Nghi Chi cùng Tạ Ung đến bái kiến Tạ mẫu có phần chậm trễ, đương nhiên lại bị Tạ mẫu làm mặt lạnh.

Nguyên Nghi Chi tràn đầy bất đắc dĩ, nàng biết mình không được Tạ mẫu yêu thích, nhưng mà cảm thấy lúc nào cũng phải chịu đựng sự lạnh nhạt này, dù nàng có tốt tính đến mấy cũng cảm thấy khó chịu, nàng dần thu hồi lại nụ cười trên mặt, chỉ lạnh nhạt dập đầu mấy lần rồi đứng lên dâng trà, sau đó lại dâng hương, lễ nghi đã làm đủ, một lỗi nhỏ cũng không phạm phải, như vậy là đã xong.

Dùng nụ cười để cố xu nịnh cái vẻ lạnh nhạt kia, nàng sẽ không làm, càng không chịu ủy khuất mà đi lấy lòng người khác.

Sau khi khấn bái hết tổ tiên, trở lại chủ viện của Tạ phủ thì đã gần đến trưa, Nguyên Nghi Chi vừa ngồi xuống uống nước để lấy hơi, tiểu nha hoàn liền đi vào báo rằng hai vị nương nương tới bái kiến tân chủ mẫu.

Nguyên Nghi Chi không nhịn được thở dài, dùng ngón tay vuốt vuốt trán cho dịu bớt cái cảm giác đau nhức, cả ngày hôm qua khổ cực, suốt đêm lại không ngủ, hôm nay sáng sớm đã phải sửa soạn bao nhiêu việc đến tận giờ, nàng vừa mệt lại phiền não, lại thêm uất ức trong lòng không thể nói ra.

Nàng cho là mình đã chuẩn bị tâm lý rất tốt, chịu hiếu thuận với mẹ già khó tính, đối xử tử tế với con trai của vợ trước, cũng nghĩ mình sẽ chung sống hòa bình với tất cả mọi người, nhưng khi mọi chuyện ập lên đầu, nàng mới phát hiện ra mình vốn không phải thánh nhân, nàng rất khó chịu, rất phiền muộn, rất muốn dùng cách nào đó để phát tiết ra ngoài.

Bà vú Tôn ma ma, của hồi môn của Nguyên Nghi Chi, là một người đàn bà nhỏ thấp gầy gò, nhưng lại hiểu thấu nhân tình thế thái, vừa nhìn thấy sắc mặt tiểu thư nhà mình không tốt, liền hiểu ra nàng đã nhẫn nại vô cùng, vội vàng tiến đến nhẹ nhàng xoa bóp cánh tay Nghi Chi, nhỏ giọng nói: “Tiểu thư tốt bụng của ta, tạm thời hãy cố gắng nhẫn nại, bình an thuận lợi qua được ba ngày rồi hãy tính tiếp.”

Trước khi lại mặt nhà dâu, lễ nghi đám cưới vẫn chưa thể gọi là hoàn thành, cho nên Tôn ma ma vô luận như thế nào cũng không hề muốn ba ngày ở đây tính tình tiểu thư lại phát sinh điều gì.

Ba ngày nay chính là thời khắc quan trọng của tiểu thư, chịu gả vào Tạ phụ làm mẹ kế như thế này, Nguyên Nghi Chi đã ở vào thế yếu, tất cả ngôn ngữ cử chỉ đều có kẻ chờ bắt lỗi, chờ chế giễu, dù sao thì nàng cũng mang danh “khắc phu” mà.

Cho nên, bất kể Nguyên Nghi Chi uất ức khổ sở thế nào, dù muốn khóc lắm đi chăng nữa, cũng nhất định phải nhịn.

Hơn nữa hành động cử chỉ của nàng không chỉ thể hiện cá tính mà còn thể hiện cho cả cách nuôi dạy con, thể diện của của Nguyên gia, trước khi gả Nguyên Nghi Chi đi, chủ mẫu Nguyên gia là Trịnh thị còn cố ý nhắc Tôn ma ma nhất định phải trông coi tiểu thư thật cẩn thận, ngàn vạn lần không thể làm mất thể diện Nguyên gia.

Người làm mẹ như Trịnh thị, dĩ nhiên không muốn con mình bị người ta bắt nạt, nhưng nói gì thì nói mọi chuyện cũng đều phụ thuộc vào biểu hiện của nàng, Nguyên gia không thể nào tùy tiện nhúng tay vào chuyện riêng của Tạ gia được. Chỉ khi Nguyên Nghi Chi gặp chuyện lớn, chính nàng không đối phó được thì Nguyên gia mới có thể danh chánh ngôn thuận ra tay tương trợ.[/

ĐẾN TRANG
Thông Tin
Lượt Xem : 1731
Tác Giả : Sưa Tầm
GỬI BÌNH LUẬN