--> Tri Huyện Bị Ép Lấy Chồng - game1s.com
XtGem Forum catalog

Tri Huyện Bị Ép Lấy Chồng

Chương 1

Mỹ thiếu niên trong truyền thuyết đến đây? !“

Lam Điền huyện, sư gia huyện nha Hà Nhất Vấn nhảy dựng lên.

Thời gian trì hoàn đã lâu, Huyện thái gia cuối cùng cũng đến nhậm chức, vốn định thông minh một tí, dẫn theo mọi người cùng nhau cung nghênh đại giá, để cho tân Huyện thái gia được vui, bây giờ đầu mục A Thắng đến thông báo, nói Huyện thái gia đã đến huyện nha, hắn nhịn không được chán nản, mắng to.

“ Không phải ta đã bảo ngươi nhất định phải phái người canh giữ đợi ở ngoài thành sao? Cớ sao người đến huyện nha mới biết được? Thế này thật là thất lễ.”

“Tôi có nha!” A Thắng vừa đi vừa kêu oan, “Chờ một chút ngài xem thì biết.”

Đến huyện nha, trông thấy xe ngựa vừa cũ, lại vừa nhỏ, vừa nhìn đã hiểu, khó trách bọn A Thắng sơ suất, ai cũng không thể tưởng tượng được ngồi trong cái xe ngựa nhỏ đơn giản này đường đường là thất phẩm Huyện lệnh, ai, xem ra đến đây là một Huyện thái gia nghèo kiết xác, sau này đừng nghĩ moi được cái gì béo bở.

Tiến vào công đường, chỉ thấy người hầu, trực ban, bọn nha dịch không thiếu tên nào đang vây quanh chúc mừng một người trẻ tuổi, mỗi người mặt mày hớn hở lĩnh bạc thưởng, vui vẻ hoan nghênh quan mới tới nhậm chức.

“Tại hạ là sư gia Hà Nhất Vấn, xin thỉnh an đại nhân , không biết đại nhân giá lâm, không tiếp đón từ xa, mong đại nhân thứ lỗi.” Hà Nhất Vấn lạy dài hành lễ, A Thắng cũng làm theo.

A Thắng tò mò đánh giá người chưa tới đã nghe đồn tân Huyện lệnh Giang Thanh Mặc này, vừa nhìn, cái miệng vốn đã lớn nay càng há ra to hơn cả cửa thành.

Thiếu niên chậm rãi xoay người lại, mái tóc đen tuyền búi đơn giản, thật dài nhẹ nhàng rủ xuống vai, tư thái cực kỳ ưu nhã, độ mười bảy, tám tuổi gương mặt tuấn tú thanh khiết như ngọc, đôi mắt đen trong vắt chói lọi như sao, tuy áo bào màu xanh trên người có hơi cũ nhưng cũng không tổn hại tới cử chỉ nhẹ nhàng phong độ của hắn.

Từ lúc trước đã có tin tức từ kinh truyền đến, nghe nói người lần này phái tới Lam Điền huyện làm Huyện thái gia, Giang Thanh Mặc chẳng những giỏi văn chương, ngoại hình lại tuấn tú, rất được cấp trên ưu ái,được coi là mỹ thiếu niên xinh đẹp như gió xuân.

Hà Nhất Vấn coi như là người từng trải sự đời, ngay cả hắn cũng không nhịn được muốn tán thưởng một tiếng: lời đồn quả nhiên không sai.

“Một chút lễ gặp mặt, sau này xin mọi người chỉ giáo nhiều hơn.” Giang Thanh Mặc khẽ khom người, đưa bao lì xì thưởng cho hai người tới sau.

Hà Nhất Vấn ở trong tay áo vụng trộm ước lượng sức nặng của ngân lượng , quả nhiên ít ỏi, bất quá cái này không phải trọng điểm, trọng điểm là tuổi còn nhỏ mà biết đút lót trên dưới, không tệ, không tệ, là đứ trẻ biết lý lẽ, hắn thích.

Sư gia yên tâm một chút, đôi mắt hí dạo qua một vòng trong công đường, trước mắt ngoại trừ Huyện lệnh, chỉ có một đồng tử ước chừng mười lăm tuổi cùng một trung niên phu nhân.

Giang Thanh Mặc hiểu ý cười, cao giọng nói: “Sơ xuất sĩ đồ, cái muốn học còn rất nhiều, mời sư gia tiếp tục lưu lại làm việc, hết thảy người trong huyện nha ta giữ lại toàn bộ, xin mọi người đừng lo lắng.”

“Đa tạ đại nhân, tiểu nhân nguyện cúc cung tận tụy, chết không từ nan.” Hai mắt Hà Nhất Vấn cười híp lại thành một đường thẳng tắp, hắn chính là đang lo lắng Huyện thái gia mang theo nhân mã của mình đến nhậm chức, đến lúc đó ”tiền” sư gia là hắn chỉ sợ cơ hội kiếm miếng cơm ăn cũng bị mất, cuối cùng cũng yên tâm rồi.

“Đừng chết, sư gia chết, tại hạ sẽ rất đau đầu đấy.” Giang Thanh Mặc cười nhạt trả lời, trong lòng len lén thở phào nhẹ nhõm, may mà huyện nha không có nhân vật nào khó chơi.

Sư gia cùng bộ đầu lễ phép vấn an Giang lão phu nhân, tiểu thư đồng Mễ Bối cũng cung kính bái kiến hai bên văn võ huyện nha đàng hoàng.

Hà Nhất Vấn tự tiện nhìn mặt thưa chuyện, thấy Giang lão phu nhânvẻ mặt mỏi mệt, lập tức phân phó vài nha dịch hỗ trợ vận chuyển hành lý, đuổi những người khác trở lại cương vị công tác.

Giang Thanh Mặc hiếu thuận nâng mẫu thân, đoàn người dưới sự dẫn dắt của sư gia tiến vào nội nha( nội nha là nhà trong, nơi ở của quan và gia quyến), sư gia vừa đi vừa giới thiệu tình hình huyện nha.

“Bên này là Tiểu Hoa sảnh, tiền nhiệm Huyện thái gia lấy tên phong nhã, gọi là『 Yêu Nguyệt thảo đường 』.”

Giang Thanh Mặc cùng Mễ Bối đưa mắt nhìn nhau, nhịn không được phì cười, mái nhà lủng một lỗ lớn, đương nhiên có thể nâng chén mời Minh Nguyệt; ngói chồng chất đầy cỏ dại, quả nhiên là xứng với chữ thảo đường.

Kỳ thật Lam Điền huyện nha này ngoại trừ công đường phía trước còn duy trì được không tệ, vào trong, không khó phát hiện khắp nơi đầy dấu vết thiếu tu sửa lâu năm , Hà Nhất Vấn thuận miệng nói ra vài chỗ nghiêm trọng cần tu sửa.

“Ngày mai nô tài sẽ tìm công nhân đến chỉnh đốn.”

Uông mẫu biểu cảm lúng túng, từ Tứ Xuyên đến Lam Điền trên đường đi tốn không ít tiền, lại mới đút lót, ngân lượng còn thừa trong túi tiền không nhiều lắm, cũng còn chưa lấy được bổng lộc, nào có tiền sửa chữa phòng ở?

“Không vội, như vậy cũng có phong vị, chờ thêm một hồi hẵng nói sau.” Giang Thanh Mặc cười đi qua.

Từ xe ngựa nhỏ giản tiện đến hành lý đơn giản cho thấy tân nhiệm Huyện thái gia cũng không dư dả, bất quá xem như giúp đỡ cấp trên, Hà Nhất Vấn quyết định giúp đỡ hắn một chút, tiến đến bên cạnh hắn, thấp giọng nói chuyện.

“Hai ngày nữa nô tài tìm một tiểu nha đầu tới hầu hạ lão phu nhân, đại nhân không cần lo lắng vấn đề tiền bạc, ta cam đoan tìm một đứa vừa nhu thuận lại rẻ. Phòng ở có thể chậm rãi tu sửa, chính là trong huyện nha không có nha đầu quét dọn, nấu cơm, chẳng những không thuận tiện, cũng rất mất thể diện, truyền đi không dễ nghe.”

“Toàn bộ xin trông cậy vào sư gia .”

Giang Thanh Mặc ngại ngùng cười cười. Ai nói làm quan cam đoan phát tài? ! Còn chưa thấy bổng lộc đã muốn tan hết gia tài, những ngày tiếp theo chỉ có thể gặm bánh bao rồi.

Sau khi an trí tốt cho mẫu thân, Giang Thanh Mặc theo sư gia đến thư phòng phía sau nhà chính, chỉ thấy trên bàn, trên kệ chất đầy công văn chưa xử lý.

“Nhiều như thế? !”

” Trước khi tiền nhiệm Huyện thái gia cáo lão hồi hương đã không quản lý sự vụ rồi, hơn nữa đại nhân ngài lại tới muộn, lẽ ra còn nhiều hơn.”

Mặc dầu tân Huyện lệnh là minh khoa tiến sĩ, nhưng chung quy tuổi còn nhỏ, kinh nghiệm quá non, lúc này hắn cần phải có một sư gia phụ tá kinh nghiệm phong phú như mình mới được. Hà Nhất Vấn đột nhiên tìm được giá trị tồn tại trọng đại của mình, trong nội tâm lập tức nhiệt huyết sôi trào.

“Đại nhân vừa mới đến, để tiểu nhân giúp ngài cùng chỉnh lý lại a.”

”Giang huynh ——”

Một tiếng kêu sang sảng từ đình viện truyền đến, Giang Thanh Mặc ngẩng đầu nhìn lại.

Người nọ tới thật nhanh, “Bá” một tiếng liền đi tới cửa sổ phía trước thư phòng, nhanh nhẹn phóng qua bệ cửa sổ nhảy vào thư phòng, ôm lấy đầu vai Giang Thanh Mặc, thần sắc vui sướng như là xa quê gặp bạn cũ.

“Giang huynh, huynh đã đến rồi, cuối cùng huynh cũng đến đây, ta đợi lâu muốn chết.”

“Huynh. . . . . . Chờ ta? !”

Hai mắt Giang Thanh Mặc mở to, nghi hoặc nhìn người trước mắt, tuổi không sai biệt lắm khoảng mười chín, dưới hai hàng lông mày là đôi phượng nhãn trong suốt long lanh có thần, dưới sống mũi thẳng tắp là hai phiến bạc môi ôn nhuận đang mỉm cười, bả vai rộng lớn vận trường bào đỏ có hoa văn nhàn nhạt, thoạt nhìn anh tuấn đẹp trai, trên đai lưng mang theo đoản kiếm chuôi vàng cùng bao dệt vàng, vừa nhìn đã biết xuất thân không tầm thường.

Người này là ai vậy? Hẳn nhận biết ta sao? Giang Thanh Mặc cố gắng suy nghĩ, nhất thời quên mất cái tay đang khoác lên trên vai mình. Đôi mắt sư gia sáng lên, hai mỹ nam tử sóng vai mà đứng trước mắt, một người văn tú, một kẻ oai hùng, lập tức làm cho huyện nha đơn sơ bỗng nhiên sáng chói, vốn cho rằng tân quan chỉ là một thư sinh đọc sách thanh bần, không nghĩ tới hắn và Mộ Thiên Tú lại có giao tình như thế, vậy là ổn thỏa rồi . Hà Nhất Vấn vui mừng khôn xiết.

“Thì ra Thị Lang đại nhân đã sớm quen biết đại nhân nhà chúng ta, vậy thì thật là tốt quá.”

“Thị Lang đại nhân là gọi cho xuôi tai, ta chỉ là kẻ hữu danh vô thật, một võ quan chuyện gì cũng không trông nom, vẫn là không so được với Giang huynh là thất phẩm Huyện lệnh thực quyền.” Mộ Thiên Tú không đồng ý mà cười khẽ.

“Ngài quá khách khí rồi, ngài chính là thân đệ đệ của Tuyên thành Quận Vương, quan tứ phẩm Thị Lang đại nhân, đại nhân nhà chúng tôi có ngài giúp đỡ, cuộc sống sau này có thể yên tâm rồi a.”

Cái gọi là Quận Vương chỉ kém một chút so với tước vị nhất đẳng là thân vương, có thể nói là vinh dự cao nhất cho đại thần khác họ, người này địa vị cao như thế? ! Giang Thanh Mặc âm thầm cả kinh, đôi mắt đen tròn trừng lên càng tròn càng lớn. Mộ Thiên Tú hơi nhíu mày kiếm, buồn bực nhìn Giang Thanh Mặc.

Tiểu tử này phản ứng như vậy là sao? Vẻ mặt không quen biết, từ lúc gặp mặt đến bây giờ chưa nói tiếng nào, thật sự là quá kì quái.

“Di? Giang huynh, sao hình như huynh teo lại rồi?” Mộ Thiên Tú vén ống tay áo của hắn, bắt chặt lấy cánh tay mảnh khảnh, “Ông trời của ta ơi, gầy chỉ còn da bọc xương.”

“Nói chuyện bằng lời, tại sao động tay động chân? Cái tên lỗ mãng này” Giang Thanh Mặc tức giận rút tay về, đẩy cái tên không có việc gì cũng bám sát lấy người ta ra, giận sao mình phản ứng chậm như thế, vừa kéo ống tay áo vừa nhíu mày trách móc.

Ha, cuối cùng cũng có phản ứng rồi! Khóe miệng Mộ Thiên Tú hiện ra một nụ cười tinh quái.

Ở bên trong nha môn loay hoay một hồi, tiểu thư đồng Mễ Bối tranh thủ bưng trà tới, vừa tiến thư phòng, hắn liền như gặp quỷ kêu lên thảm thiết.

“Thị Lang đại nhân? ! Ngài, ngài, ngài sao lại ở chỗ này? !”

“Tiểu Mễ, thiếu gia nhà ngươi giả ngu, ngươi mau giúp hắn tỉnh táo lại.”

Không cần đến mời, Mộ Thiên Tú tự nhiên cầm lấy khay trà trên tay tiểu thư đồng, ngồi xuống ghế bên dưới cửa sổ, ung dung thưởng trà .

Mễ Bối vội vàng chụp Giang Thanh Mặc kéo đến góc rất xa, dùng khay che mặt, thấp giọng nói chuyện.

“Nguy rồi, nguy rồi, hắn là tìm đến điều tra. Rốt cuộc cậu nhà làm sao mà kết bạn với hắn nô tài cũng không rõ lắm, tóm lại, tại bữa tiệc thi đậu tiến sĩ hắn và thiếu gia rất ăn ý với nhau, mãi cho đến trước khi chúng ta rời đi kinh thành, hắn không có việc gì làm sẽ tìm chúng ta náo loạn, thiếu gia cũng hết cách với hắn.”Oa oa mới tới chưa được nửa ngày, hết kề vai sát cánh, lại còn sờ tay. Giang Thanh Mặc càng nghĩ càng cảm thấy thiệt thòi, hai má tức giận đến phình lên.

“Tiểu. . . . . . thiếu gia, hiện tại nên làm sao đây?” Mễ Bối lo lắng hỏi.

“Chớ khẩn trương, ta biết cần phải làm sao rồi.” Giang Thanh Mặc vỗ vỗ vai căng cứng của tiểu thư đồng, xoay người đi đến trước mặt Mộ Thiên Tú, không mảy may che dấu sự không hài lòng trong giọng nói, “Thị Lang đại nhân đặc biệt từ kinh thành đi tới loại địa phương nhỏ này, không biết có gì chỉ giáo?”

Hà Nhất Vấn hơi sửng sốt. Bọn họ rốt cuộc là quen, hay là không quen? !“Đại nhân không biết sao? Thị Lang đại nhân sẽ ở biệt thự bên cạnh Lam Xuyên, có việc mới quay về kinh.”

“Huynh ở đây? !” Có nghĩa sau này bất cứ lúc nào cũng có thể chạm mặt cái tên lỗ mãng này? Thật là đáng sợ! Giang Thanh Mặc cùng Mễ Bối nhìn nhau, trực giác đại sự không ổn.

Sở dĩ trước đó không nói, chính là muốn nhìn cái vẻ mặt thú vị này, Mộ Thiên Tú vui vẻ cười to.

“Lam Điền thật sự là địa phương tốt, không xa kinh thành, cũng gần núi sông tươi đẹp, dân chúng chất phác, ta mới nhờ cậy bằng hữu đưa Giang huynh tới trám vào cái chỗ tốt này.”

“Huynh. . . . . .huynh nhờ bằng hữu điều ta đến đây?”

“Không cần cám ơn ta, sau này chúng ta chính là hàng xóm tốt rồi, xin chỉ giáo nhiều hơn.”

Nhìn bộ dạng hắn tự đắc, thần sắc ra vẻ thông minh, Giang Thanh Mặc không khỏi trợn tròn mắt.

Phẩm vị cao, không có ai quản lý; chỗ dựa vững chắc, đụng không nổi, vừa mới đến đã làm loạn, ai muốn loại hàng xóm này a? !

Giang Thanh Mặc chỉa chỉa đống hồ sơ chồng chất như núi, “Không ổn, ta còn có công việc rất bề bộn,mời Thị Lang đại nhân trở về đi, không tiễn.”

Mộ Thiên Tú lách nhẹ một cái, nhảy đến trước mặt Giang Thanh Mực, từ trên xuống dưới, từ trước ra sau, tỉ mỉ đánh giá, đột nhiên, vươn hai tay nắm hai gò má của hắn, kéo mạnh ra ngoài.

“Đau quá! Ngươi làm cái gì vậy?” Giang Thanh Mặc vừa sợ vừa thẹn gạt tay hắn, thở phì phì trừng mắt cái tên xấu xa luôn động tay động chân này.

“Ta còn tưởng rằng trên đời thực sự có Thuật Dịch Dung tinh xảo như thế, hóa ra là thật sự.” Mộ Thiên Tú sờ cằm tìm tòi suy nghĩ, chung quy cảm thấy là lạ ở chỗ nào đó, nhưng qua kiểm tra thì đúng là Giang Thanh Mặc, ngoại trừ gầy đi một chút, phản ứng quái môt chút, thật sự nhìn không ra chỗ nào không giống.

Chẳng lẽ bị nhìn ra rồi? Giang Thanh Mặc sợ tới mức trên người mồ hôi mẹ mồ hôi con chảy cả ra (nguyên văn: mồ hôi lạnh mồ hôi nóng), cố giả bộ trấn tĩnh nói: “Đương, đương nhiên là thật.”

Mễ Bối bối rối nhảy đến trước mặt Mộ Thiên Tú, “Thị Lang đại nhân gặp qua thiếu gia nhà ta nhiều lần như vậy, sao có khả năng gạt được ngài! Ngài xem, ta cũng là thật , bằng không ngài cũng kéo thử xem.” Hắn dùng lực kéo da mặt mình, kéo miệng rộng đến tận mang tai.

“Chính là như vậy mới cảm thấy kì quái.” Mộ Thiên Tú đẩy tiểu thư đồng mặt sắp biến thành quỷ ra, cực kỳ chăm chú nhìn mày, mắt, môi, mũi của Giang Thanh Mặc như muốn tìm ra chỗ không đúng.

Giang Thanh Mặc bị nhìn tới mặt đỏ tai hồng, toàn thân không được tự nhiên, cuối cùng nhịn không được mắng, “Này, huynh nhìn đã đủ chưa? !”

Mộ Thiên Tú bị chửi trái lại rất vui vẻ, mày kiếm giãn ra, cười sang sảng nói: “Ta ở biệt thự gần hai năm, chưa có cơ hội nhìn thấy kỳ cảnh trong truyền thuyết 『 Mặt trời Lam Điền tỏa nắng ấm trong màn khói bay』, hôm nay ngược lại may mắn nhìn thấy tuyệt cảnh 『 Lam Điền Huyện lệnh đầu đầy khói bay bay』 .”

Lúc này Giang Thanh Mặc thật sự tức đến đầu bốc hơi nước rồi, không nể mặt, không khách khí chỉ ra ngoài cửa, “Sư gia, làm phiền giúp ta tiễn khách ——”

“Đại nhân, như vậy không được tốt. . . . . .” Hà Nhất Vấn khó xử ráng nặn ra một nụ cười. Dù sao đi nữa đối phương cũng là đại quan tứ phẩm, làm sao có thể thực sự đuổi hắn đi.

“Còn nhiều thời gian, hôm nay trước hết chơi đến đây là được rồi, ta đi.” Mộ Thiên Tú chắp tay sau lưng, tâm tình khoái trá mà thong thả đi ra.

Hà Nhất Vấn cúi đầu ủ rũ tiễn khách. Ai, mới vừa hi vọng thật tốt đẹp, Thị Lang đại nhân rõ ràng chính là đến thăm trêu cợt Huyện thái gia, người trẻ tuổi thật thiếu kiên nhẫn, ngày đầu tiên nhậm chức đã đắc tội chỗ dựa lớn nhất trong khu vực là Quận Vương phủ Thị Lang, sau này có chuyện gì muốn bưng bít cũng khó a.

Cuối cùng cũng tống nhân vật gây đau đầu đi rồi, Mễ Bối nhũn chân rơi xuống ghế, “Sau này cách hắn xa một chút.”

“Cái này không cần ngươi nói, ta cũng biết .” Giang Thanh Mặc dư khí chưa tan trừng mắt theo hướng tên kia rời đi, nhớ tới chuyện hậu đường, quan tâm hỏi: “Mẫu thân ta đâu? Nghỉ ngơi rồi sao?”

“Đồ đạc còn chưa sắp xếp cho xong, lão phu nhân còn chưa có nghỉ ngơi.” Mễ Bối bất đắc dĩ nhún nhún vai.

Giang Thanh Mặc cùng Mễ Bối cùng tiến vào nội đường, quả nhiên, Uông mẫu còn đang bận bịu thu xếp đồ đạc.

“Nương, đồ đạc cứ để đó, chờ một chút con lại thu dọn, người nghỉ ngơi trước đi.”

Giang Thanh Mặc kéo mẫu thân ngồi xuống. Quãng đường từ Tứ Xuyên đến Lam Điền tàu xe thực cực nhọc, mẫu thân đã sớm mệt muốn chết rồi, thật sự không nỡ để bà lại vất vả thêm.

“Sao có để thể cho Huyện thái gia làm những việc vặt này, để nương làm là được rồi.”

“Nương, con cũng không phải thật sự ——” nghe vậy, yết hầu Giang Thanh Mặc căng thẳng.

“Nương biết , nhưng khi nhìn con ăn mặc như vậy quả thực giống Thanh nhi như đúc, nương cảm thấy như hắn còn đang. . . . . .” Giang mẫu bi thương chăm chú nhìn khuôn mặt kia.

“Con và đệ đệ vốn là song thai, đương nhiên lớn lên giống nhau như đúc.”

Giang Thanh Mặc, không, Giang Yên Hồng, nàng biết mẫu thân là xuyên qua mặt nàng nhìn thấy đệ đệ song thai Giang Thanh Mặc lớn lên giống nàng như đúc.

“Nói cũng đúng, nương đúng là già nên hồ đồ rồi.” Uông mẫu cười lắc đầu, cười đến có chút đau khổ bất đắc dĩ.

Trượng phu vốn là tú tài, đã qua đời từ rất sớm, nàng là một quả phụ vất vả nuôi dưỡng một đôi song thai nam nữ, đem hết thảy hi vọng ký thác vào trên người nhi tử.

Nhi tử quả nhiên trở thành nhân tài đi từ thi hương đến thi đình, tuổi còn trẻ đã đỗ minh khoa tiến sĩ, nàng làm mẫu thân không biết có bao nhiêu cao hứng, cùng kiêu ngạo.

Mắt thấy sắp khổ tận cam lai, sao biết được nhi tử trên đường hồi hương tế tổ lại nhiễm chướng khí, bệnh đến không dậy nổi. Nhi tử chết quả phụ không còn ai có thể trông cậy, nàng làm sao sống đây? Dù sao đi nữa nàng cũng không thể, không muốn tiếp nhận cái sự thực tàn khốc này.

“Nương?” Giang Yên Hồng khẩn trương lay nhẹ mẫu thân đang nhìn nàng đến ngẩn người.

Đệ đệ rời khỏi nhân gian, mẫu thân gần như sụp đổ, nàng sợ đến mức không biết làm thế nào cho phải, đột nhiên, mẫu thân muốn nàng nữ giả nam trang, thế thân đệ đệ đi nhậm chức, lúc đầu nàng không dám đáp ứng loại chuyện khi quân này, nhưng không chịu nổi mẫu thân đau khổ cầu khẩn, nàng đành gật đầu đáp ứng.

Dù sao gương mặt nàng cùng đệ đệ giống như đúc, ai cũng không phân biệt được, cứ theo ý mẫu thân, giúp đệ đệ làm Huyện lệnh vài năm, làm cho tên Giang Thanh Mặc tại sử sách lưu lại một cái thanh danh tốt, chờ ít lâu nữa,tâm tình mẫu thân bình phục, cũng kiếm được ít bổng lộc, nàng sẽ từ quan hồi hương, mua vài mẫu ruộng tốt, an dưỡng tuổi già cùng mẫu thân.

Uông mẫu phục hồi tinh thần, xoa xoa chỗ đau bên tóc mai lắc đầu, “Nương không sao, chỉ hơi mệt.”

“Phu nhân, để nô tài dìu phu nhân trở về phòng nghỉ ngơi.”

Mễ Bối đỡ lấy Giang mẫu đi ra ngoài, ra đến gian phòng, hắn quay đầu lại nhìn tiểu thư đang mặc quần áo của thiếu gia một cái.

Nói thật, hắn thực bội phục trái tim hiếu thuận cùng dũng khí của tiểu thư, nhưng trong nội tâm không khỏi kêu oanvì nàng.

Tiểu thư vừa đẹp người vừa đẹp nết, hàng xóm láng giềng người người khen ngợi, có người đến nhà cầu hôn, lão phu nhân liền khước từ bảo chờ thiếu gia kim bảng đề danh rồi nói sau, như thế cứ kéo dài tới năm mười bảy, mười tám, lần này lão phu nhân càng quá mức, cưỡng ép tiểu thư nữ giả nam trang đảm đương chức tri huyện, cho dù có thể bình an giả mạo vài năm, chờ thời điểm về quê tiểu thư cũng không biết mấy tuổi rồi, chỉ sợ cũng tìm không thấy gia đình nền nếp mà gả cho.

Còn xuất hiện cái tên dây dưa không rõ Mộ Thiên Tú, Mễ Bối đau đầu, khẩn cầu trời cao phù hộ, ngàn vạn lần đừng gặp phải chuyện không may.

☆☆☆☆☆☆☆☆☆

Nha đầu vừa mới đến, là tiểu nha đầu mới mười bốn tuổi ở nông thôn, tên gọi A Liễu.

Sau khi bái kiến Huyện thái gia, lão phu nhân, Mễ Bối mang theo A Liễu đến phòng bếp phía sau, chỉ bảo nàng thói quen cùng quy củ trong nhà.

“Tiểu Mễ, đón lấy”

Nghe thấy tiếng gọi, Mễ Bối vội vàng xoay người lại, chỉ thấy một cái bao bố lớn bay tới, hắn vội vàng tiếp được, quay đầu lại nhìn, Mộ Thiên Tú cười cười đứng bên cạnh cửa phòng bếp, thần kinh toàn thân hắn không tự chủ được căng cứng.

“Thị Lang đại nhân, đây là cái gì?”

” Sâm dã sơn ở quan ngoại, lộc nhung gì đó, nghe nói những thứ này rất bổ dưỡng , lấy cho đại nhân nhà các ngươi ăn đi.”

Những vật này cũng không phải là gia đình thường có thể ăn chính là bảo bối nha, trên đời này nào có người cầm thuốc bổ xa hoa quý giá như thế cho kẻ thù bổ trung ích khí, Mễ Bối đột nhiên cảm thấy sợ hãi.

“Ngài. . . . . . sẽ. . . . . . sẽ không phải. . . . . . định. . . . . . định độc chết tiểu. . . . . . thiếu gia nhà ta chứ?”

Hắn sửng sốt một chút, lập tức cất tiếng cười to, “Buồn cười, thật là buồn cười, phản ứng chủ tớ nhà các ngươi sao đều buồn cười như vậy.”

Mặt Mễ Bối đỏ lên, “Bằng không sao ngài lại có lòng tốt như thế?”

“Đúng rồi! Sao ta lại tốt như thế được?” Hắn đi qua, cười nhẹ gõ lên đầu tiểu thư đồng một cái, “Còn không phải bởi vì đại nhân nhà các ngươi thật sự gầy đến kỳ cục, nếu khi hắn đấu với ta chống đỡ không nổi ngã xuống đất, như vậy rất khó chơi đùa a.”

Chơi? ! Mễ Bối thực không hiểu nổi hắn rốt cuộc đang nói cái gì.

“Đúng rồi, thời điểm các ngươi về quê tế tổ, có phát sinh ra chuyện gì sao? Ta thực sự cảm thấy hắn trở nên là lạ

Mễ Bối hít vào một hơi. Người này trực giác thật là nhạy cảm, giống nhau như đúc cũng nhìn ra được có chỗ không giống, thật lợi hại! Bất quá bây giờ không phải lúc bội phục kẻ địch, vội vàng đưa ra lời kịch mà một nhà ba người đã sớm nghĩ tốt.

“Không có việc gì, chỉ là thiếu gia bệnh nặng một hồi, cho nên muộn như thế mới đến nhậm chức.”

Hắn trầm ngâm một chút, nghe nói người bệnh nặng một hồi sau khi khỏi sẽ có chút ít thay đổi, cái này khó trách.“Vậy hẳn là càng cần phải hảo hảo bồi bổ thân thể, đồ đạc giao cho ngươi rồi, còn lại tự ngươi lo liệu nhé.”

“Không được, ta không thể tùy tiện nhận đồ của ngài.”

Mễ Bối mang bao vải nhét trở về, khuỷu tay Mộ Thiên Tú vừa nhấc, nâng bao vải lên, bao vải đằng không bay lên, trên không trung vẽ ra một đường vòng cung xinh đẹp, chuẩn xác rơi vào trên bàn phòng bếp. A Liễu vẻ mặt khờ dại vỗ tay khen hay, Mộ Thiên Tú khẽ khom người, rồi mới tiêu sái xoay người, thảnh thơi hướng về tiền sảnh.

A Liễu tò mò mở bao vải ra, bên trong tất cả đều là đồ vật kỳ quái chưa bao giờ thấy qua.

“Tiểu Mễ ca, đây là cái gì?”

“Đúng là không hiểu việc đời, đây là dã sơn sâm, rất mắc, rất mắc, rất đắt tiền, xa hoa.”

“Tiểu Mễ ca, huynh thật giỏi, cái gì cũng biết.” A Liễu cầm lấy hai cây nhân sâm cứng gõ vào nhau, “Bất quá, nhân sâm này cứng như rễ cây, làm sao ăn a?”

“Cứng như vậy nếu đem xào sẽ cắn không nổi, đương nhiên là nấu canh.” Không biết lại giả vờ hiểu biết, Mễ Bối tiếp tục tán hươu tán vượn.

“Muội hiểu rồi, vậy nấu canh chung với củ cải, có được không?”

Đi được nửa đường Mộ Thiên Tú nghe được hai tên tiểu ngốc tử nói chuyện với nhau, hưu một tiếng vọt trở về, không thể tin được mà nói: :”Ở đâu có người dùng dã sơn sâm nấu canh củ cải .”

” Vậy Bạch thái (cải trắng)?” A Liễu cực lực đề cử.

“Không được ——”

“Đậu hũ? Thức ăn khô?”

“Đều không được ——” Hai mắt Mộ Thiên tú trợn trắng, thở gấp hỏi: “Các ngươi chung quy đã nghe qua canh gà nhân sâm, canh lộc nhung tam trân chứ? Nấu như vậy mới đúng.”

“Cái đó. . . . . Gần đây tình hình kinh tế nhà chúng ta có chút eo hẹp, ăn uống. . . . . . tương đối đơn giản.” Mễ Bối gãi gãi mặt lúng túng.

Mộ Thiên Tú đưa mắt nhìn chung quanh, lúc này mới phát hiện trong phòng bếp ngoại trừ rau cỏ, đậu hũ, chính là mơ khô dưa chua, cả quả trứng gà cũng không có, đừng nói chi là gà vịt thịt cá, khó trách tiểu tử kia mặt xanh như tàu lá. Hắn nhịn không được than một tiếng, ngoan ngoãn từ trong ví tiền móc ra một thỏi bạc ném cho Mễ Bối.

“Không thể, nồ tài không thể cầm tiền của ngài, thiếu gia sẽ mắng nô tài .”

Mộ Thiên Tú không thể trông nom được nhiều như thế, vừa lắc đầu vừa đi ra tiền đường.

☆☆☆☆☆☆☆☆☆

Trời về hoàng hôn, cuối cùng xong một ngày công vụ bề bộn, Giang Yên Hồng bụng đói kêu vang đi vào hậu đường.

Còn chưa đi đến nhà ăn nàng đã bị một trận mùi thơm kỳ dị dẫn tới bụng nổi trống ục ục, khi nàng nhìn thấy trên bàn là canh gà nhân sâm, thịt kho tàu cá hoa vàng, thịt luộc giã tỏi, trong chốc lát, nàng còn tưởng rằng chính mình đói bụng đến choáng váng rồi.

” Tất cả những thứ này đều là Thị Lang đại nhân tặng.” Giang mẫu mặt mày hớn hở chỉ lấy cả bàn thức ăn đầy màu sắc, càng cao hứng vừa mới nhậm chức đã có người tặng lễ, làm quan rồi, cách đối đãi quả nhiên sẽ không giống.

Mặt nàng trầm xuống, muốn A Liễu đến mời mẫu thân ăn trước, tay khẽ vẫy, Mễ Bối liền ngoan ngoãn theo tiểu thư đi ra hoa viên bên ngoài.

“Tiểu Mễ, thế này là thế nào?” Vừa nghĩ tới việc nhận tiếp tế của cái tên lỗ mãng kia, nàng đã cảm thấy quá mất mặt.

Mễ Bối đem đầu đuôi gốc ngọn kể ra, Giang Yên Hồng càng nghe càng phát giận.

“Được lắm, ta sẽ ăn đến trắng trẻo mập mạp, dưỡng đủ tinh thần đấu với ngươi.”

“Thiếu gia, người thật có chí khí.” Mễ Bối giơ ngón tay cái lên tán thưởng.

Giang Yên Hồng vỗ nhẹ lên cái trán Mễ Bối, nhẹ giọng trách cứ, “Có chí khí cái đầu ngươi, ăn thêm mấy lần, ngay cả lập trường để mắng hắn ta cũng không có rồi.”

” Sau này nô tài không dám nữa.”

Thấy tiểu thư đồng cúi đầu nhận sai, nàng cũng không nhẫn tâm trách cứ nữa, nhịn không được buồn bực thì thào tự bảo, “Nhưng mà nói sao thì mấy thứ này đều xa hoa trân quý, đem thứ đắt tiền như thế cho kẻ thù ăn, đáng giá sao?”

“Thị Lang đại nhân trước giờ đều kỳ quái như thế, trước đây lúc chúng ta hồi hương, hắn nhất định đòi cấp lộ phí, hiện tại lại đưa tới những thứ này, nói kỳ quái cũng kỳ quái, nói không kỳ quái cũng không kỳ quái, tóm lại, hắn chính là như vậy, nô tài căn bản là không hiểu nổi hắn đang suy nghĩ cái gì.”

“Hai người các ngươi tránh ở bên kia thì thầm cái gì?” Đợi một lát vẫn không thấy người vào, Uông mẫu trực tiếp đi ra gọi người.

“Không có việc gì.” Giang Yên Hồng hướng Mễ Bối nháy mắt mấy cái, tiểu thư đồng hiểu ý gật đầu, bọn họ cũng không muốn cho lão nhân gia thêm phiền.

” Thị Lang đại nhân hiếm khi có lòng như thế, ngày mai con qua phủ gặp người ta nói lời cảm tạ.” Giang mẫu phân phó.

“Không cần đâu, chúng ta ăn một tháng cũng hết thôi .” Giang Yên Hồng phản đối khoát khoát tay.

Mễ Bối phì cười. Cá tính tiểu thư mạnh mẽ như thiếu gia, bất đồng chính là thiếu gia cả ngày đọc sách thánh hiền, có rất nhiều người đọc sách tuy thanh tĩnh mà vô cùng rụt rè, tiểu thư vì công việc quản gia, thường xuyên xử lý chuyện chợ búa, thành ra hiển nhiên là giỏi ứng biến linh hoạt hơn, cũng khó trách nàng có thể đảm đương cái chức Huyện lệnh này .

” Nha đầu lỗ mãng này, con tưởng chúng ta còn ở Tứ Xuyên, hắn là hàng xóm láng giềng bình thường sao. Cho dù con không muốn đi vuốt mông ngựa (a dua, nịnh hót), cũng không thể thất lễ.” Giang mẫu tức giận nói.

“Nương, nương cũng đừng lo lắng quá.” Giang Yên Hồng vỗ vỗ vai tiểu thư đồng, cười nói: “Nhận cũng nhận rồi, nấu cũng nấu rồi, chúng ta cũng nên hảo hảo mà ăn một chầu, nếu để cho người ta “thất vọng”, đó mới thật sự là thất lễ. Ngươi nói phải không, Tiểu Mễ?”

Mễ Bối vui vẻ toét miệng cười to, vội đỡ lấy lão phu nhân trở lại nhà ăn, dự định thống thống khoái khoái ăn một bữa thật no.

Chương 2

“Uy vũ ——”

Tiếng hô thăng đường vang lên, ba người đang quỳ trên công đường nhất thời run sợ trái tim nhảy lên một cái, các hương thân phụ lão đứng xem bên ngoài cũng lập tức lặng ngắt như tờ.

Tân nhiệm Huyện thái gia tuy còn trẻ tuổi, nhưng lúc thẩm án tuyệt đối không qua loa, còn có sư gia khôn khéo lõi đời ở bên hiệp trợ, thẩm tra từng vụ án thật tốt, thật rõ ràng, sau đó kết án, mọi người dần dần cảm thấy quan mới cũng không tệ.

“Không đợi ta đã bắt đầu thẩm án rồi sao?” Mộ Thiên Tú tinh thần sảng khoái sáng ngời tiến vào đại đường.

Bọn nha dịch động tác thuần thục giống như không có gì lạ, không cần phân phó liền tự động đặt một cái ghế bên cạnh công án, từ khi Huyện lệnh đến nhậm chức, Thị Lang đại nhân mỗi ngày không ba thì năm giờ lại chạy đến huyện nha la cà, sau khi bắt đầu thẩm án, hắn càng nhiệt tâm không thôi, thường ngồi trên công đường cùng thẩm án, mọi người sớm đã quen với việc này rồi.

“Cứ coi như ta không tồn tại, xin mời tiếp tục.” Mộ Thiên Tú thảnh thơi ngồi xuống.

Giang Yên Hồng không thèm tức giận lườm hắn một cái, quay đầu tiếp tục thẩm án, “Nguyên cáo Văn Ngạn, ngươi tố cáo hàng xóm của ngươi là vợ chồng Ngô Phát Đạt đánh tráo hòng chiếm đoạt Phác ngọc ( Ngọc trong đá) mà ngươi nhờ hắn bảo quản, đúng không?”

“Vâng” Thợ chế tác ngọc Văn Ngạn tức giận không chịu nổi nói lúc trước hắn vì phải đi xa khỏi nhà, cho nên mới nhờ cậy hàng xóm là vợ chồng Ngô Phát Đạt giúp hắn bảo quản một khối ngọc thô, nào biết chờ hắn quay về nhà, bọn họ lại trả cho hắn một tảng đá nát vô giá trị, đánh chết cũng không thừa nhận đã đánh tráo hòng trộm đổi, hắn đành phải báo quan, xin Huyện thái gia chủ trì công đạo.

“Oan uổng a đại nhân, lúc trước Văn Ngạn giao cho chúng ta đúng là tảng đá này, nát hay không nát sao chúng ta biết được? Chúng ta hảo tâm giúp hắn bảo quản, hắn lại cắn ngược lại chúng ta một cái, ai nha, thật đúng là làm ơn mắc oán.” Vợ chồng Ngô gia cùng lớn tiếng kêu oan.

Văn Ngạn tức quá thoá mạ thậm tệ vợ chồng hàng xóm đang quỳ cạnh, nguyên cáo cùng bị cáo ai giữ ý nấy, tại chốn công đường làm rùm beng lên, sư gia Hà Nhất Vấn nháy mắt, bọn nha dịch đập mạnh trượng, hô lớn uy vũ, trận cãi nhau ầm ĩ tại công đường thoáng cái liền an tĩnh lại.

“Chính là tảng đá này?” Giang Yên Hồng chỉ vào vật chứng trước mặt, một tảng đá nhiều màu vô dụng.

“Giang huynh, huynh không biết rồi, đã quan hệ tới ngọc, huynh phải hỏi chuyên gia mua bán ngọc Thạch là ta mới đúng.” Mộ Thiên Tú đi đến trước tảng đá nhìn đông nhìn tây.

“Vừa rồi là ai nói coi như hắn không tồn tại ?” Giang Yên Hồng lạnh lùng trả lời.

Bọn nha dịch che miệng cười trộm. Thị Lang đại nhân vốn nói nhiều, sao có khả năng ngoan ngoãn ngồi đây không nói lời nào? Hai vị đại nhân tại công đường diễn tiết mục cãi cọ đã không phải là lần đầu tiên, mọi người sớm đã thành thói quen.

Một tay Mộ Thiên Tú thoải mái mà cầm lấy đỉnh tảng đá, tại hai tay chơi đùa trong chốc lát, hai mắt đánh giá kỹ đột nhiên phát ra ánh sáng kỳ dị.

“Ngọc tốt, ta mua, tám mươi hai, không, ngọc thô tốt như thế, ít ra cũng phải một trăm lượng mới hợp lý.”

Một trăm lượng? ! Trên công đường xôn xao một hồi, các hương thân bên ngoài đều châu đầu ghé tai, nghị

luận rốt cuộc ai đúng ai sai.

Hắn đặt tảng đá ở trước mặt Văn Ngạn, cười hì hì nói: “Ta buôn bán Ngọc Thạch hai năm rồi, quy củ mua bán ngọc thô ta hiểu, được ăn cả ngã về không, người mua tự chịu trách nhiệm, sau khi bổ ra, cho dù bên trong thật là tảng đá nát, ta cũng không tìm ngươi bắt đền, ngươi yên tâm đi.”

Mặt hầm hầm,Văn Ngạn toát ra vẻ kiêu ngạo của một người thợ lành nghề , “Thảo dân làm ngọc công mười năm rồi, có lòng tự trọng của mình, cho dù Thị Lang đại nhân cho thảo dân một trăm lượng, thảo dân cũng sẽ không coi cái tảng đá nát này trở thành ngọc thô bán cho đại nhân.”

Mộ Thiên Tú cười nhạt một tiếng, đôi mắt sáng ngời đảo qua vợ chồng bị cáo đang thầm thì, lập tức quay đầu lại liếc nhìn Huyện lệnh.

“Thị Lang đại nhân, huynh nghĩ sai rồi a, nơi này là công đường, không phải nơi bán

bán ngọc, cái kia là vật chứng, không phải thương phẩm, huynhkhông nên náo loạn nữa.” Đôi mắt thông minh của Giang Yên Hồng lướt từ bị cáo qua nguyên cáo, im lặng trầm tư một hồi — cầm lấy kinh đường mộc(cái miếng gỗ dẹp dẹp mà mấy vị quan hay dùng để đập bàn í ) vỗ, “Án này tái thẩm sau, các ngươi lui ra trước, vật chứng do nguyên cáo mang về bảo quản cẩn thận, bãi đường ——”

Lúc này sắc trời đã gần đến hoàng hôn, ngoài công đường đám người tụm năm tụm ba giải tán, Văn Ngạn vẻ mặt không vui ôm lấy vật chứng rời đi, vợ chồng Ngô thị cách một khoảng, buồn bực theo sát phía sau.

☆☆☆☆☆☆☆☆☆

Màn đêm buông xuống, gió đêm mát rượi từ dòng sông hiu hiu thổi tới, lay động cây cỏ ven đường, trong bụi cỏ vài cái đầu trồi lên, cả bốn ánh mắt đều nhìn chòng chọc ngôi nhà phía trước không xa.

Ba một tiếng, Giang Yên Hồng tự tát mình một cái, nhăn mày kéo từ trên mặt ra cái xác muỗi.

“Đại nhân, ngài nên trở về trước, chỗ này để chúng tôi trông nom là được.”

Lão muỗi chọn làn da non mịn của Huyện thái gia mà cắn, nhìn bộ dạng hắn tự tát vào mặt mình thật buồn cười, đầu mục A Thắng cùng hai người thủ hạ muốn cười lại ý tứ ráng nín cười, đến mức mặt mũi muốn biến dạng.

“Chủ ý này là ta đề xuất , ta muốn tận mắt xem kết quả.” Nhân tài không ngờ lại thua con muỗi.

“Ngọc công Văn Ngạn thật sự bị hãm hại.”

Bên tai đột nhiên vang lên tiếng Mộ Thiên Tú thì thầm, Giang Yên Hồng sợ tới mức hoa dung thất sắc, còn không kịp kêu ra tiếng, mội cái cái tay liền bụm miệng nàng lại.

“Đừng kêu, nếu như bị nghe thấy, kế dẫn xà xuất động của ngươi cũng khỏi dùng.” (dẫn rắn ra khỏi hang : vận dụng mưu kế làm cho kẻ xấu bộc lộ bản chất thật của mình)

Bên người vô thanh vô tức xuất hiện thêm một người, bọn người A Thắng sợ hãi kêu lên một cái, chờ thấy rõ người tới, bọn họ cười thở phào. Nghe nói Thị Lang đại nhân từ nhỏ đã đi theo phụ thân hắn, là tiền Tuyên thành Quận Vương Mộ Ngạo Vân đánh Đông dẹp Bắc, luyện thành một thân hảo công phu.

Để tránh việc phát sinh, Giang Yên Hồng ngoan ngoãn nghe lời, không gọi cũng không động, nhưng lập tức ý thức được tình cảnh mập mờ làm cho người mặt đỏ tim đập dồn dập.

Bàn tay to của hắn một chưởng ôm trọn nửa khuôn mặt của nàng, môi anh đào chưa người nào đụng chạm qua của nàng lại áp vào trên lòng bàn tay của hắn, thân thể vừa mới sợ tới mức thiếu chút nữa nhảy dựng lên cũng bị cánh tay của hắn đè xuống, tay tự nhiên ôm vai nàng, nhưng mà càng làm cho nàng xấu hổ chính là bởi vì khoảng cách quá gần, hơi thở ấm áp của hắn gần như phả sau tai của nàng, làm hại nàng nổi cả da gà.

Hắn đảo mắt nhìn xuống, nhìn gương mặt ửng hồng đổ mồ hôi, khóe miệng giương lên nụ cười đắc ý vì trêu cợt thành công.

Nàng hoàn toàn rõ ràng hắn là cố ý dọa nàng, lông mày dựng lên, hung hăng đưa khuỷu tay tới bụng của hắn, hắn cơ trí rụt về sau, tránh thoát công kích.

“Huynh tới đây làm cái gì?” Tiếng nói nàng tuy không lớn, nhưng cơn tức lại không nhỏ chút nào.

“Có náo nhiệt để xem sao có thể bỏ qua?” Hắn vui vẻ như không.

“Ta là phá án, không phải đang đùa.”

Bởi vì không rành Ngọc Thạch, đang lúc đau đầu nhức óc Mộ Thiên Tú chạy đến, liếc mắt liền phán vật chứng chỉ là đống đá nát, nàng linh cơ vừa động, dù sao người này cả ngày đều ngồi ở công đường, không bằng nhờ hắn ở trên công đường hô giá, thử phản ứng của nguyên cáo cùng bị cáo, kết quả cảm thấy vợ chồng Ngô gia rất khả nghi, hiện tại canh giữ ở đây, chính là muốn nhìn kết quả cuối cùng.

“Phá án như vậy rất thú vị.”

Quả nhiên, thỉnh thần dễ dàng tống thần khó, nàng hung hăng trừng hắn, xê dịch vài bước qua bên cạnh, muốn cách cái tên lỗ mãng này xa một chút.

Hắn cố ý bám dính theo, xem Giang Thanh Mặc như con ếch nhảy tới nhảy lui, hắn càng cười vui vẻ hơn, bên cạnh bọn người A Thắng cũng bị chọc đến nhếch miệng cười to.

Đáng ghét, luôn làm cho nàng khó xử, làm cho nàng xấu mặt! Trong tay áo đôi bàn tay trắng như phấn nắm thật chặt, hận không thể vung quyền thật mạnh đập bẹp dí cái mặt cười hì hì kia.

“Xuỵt!có người đến “

Nghe thấy tiếng bước chân, Mộ Thiên Tú nhạy bén quát nhẹ, mấy cái đầu vội vàng quay lại, chỉ thấy một hán tử tráng kiện gõ gõ cửa nhà Văn Ngạn, chỉ chốc lát sau cửa mở ra.

“A Ngạn, quan tòa xử nửa ngày cũng không có kết quả, huynh nhất định rất buồn bực a, đi uống rượu giải buồn một chút đi.”

Văn Ngạn tiện tay đóng cửa lại, theo bằng hữu rời đi.

Trên đường yên tĩnh u ám chỉ có thanh âm chít chít của hạ trùng, qua một hồi lâu, nhà Ngô gia cách tường mở cửa, Ngô Phát Đạt lén lén lút lút nhô đầu ra, xác định trên đường không có ai, hắn lập tức vòng trở về, thời điểm xuất hiện lần nữa hắn và thê tử cùng nhau cố sức nâng một cái bao vải bố, tiến vào cửa nhà ngọc công.

“Tướng công, không nghĩ tới chàng tùy tiện tìm một tảng đá ở bờ sông lại thật sự là bảo bối, khối ngọc thô này của A Ngạn không chừng cũng không tới cái giá này. Một trăm lượng, Thị Lang đại nhân ra một trăm lượng a, lần này chúng ta phát tài rồi “ nghĩ đến một số tiền lớn như vậy, Ngô thê hưng phấn không khống chế nổi.

“Đồ ngốc, cho dù đổi về, chúng ta cũng không thể lấy đi bán cho Thị Lang đại nhân, chẳng phải thừa nhận chúng ta thật sự là kẻ trộm sao?” Ngô Phát Đạt ra hiệu bảo thê tử hạ túi vải bố xúông, tuyệt không rầy rà tìm đến chỗ Văn Ngạn tùy tiện đặt tảng đá ở trên mặt đất, nhanh chóng đổi lại.

“Cao hứng quá thiếu chút nữa quên mất, không sao, chúng ta đem đến kinh thành bán ở đó còn nhiều quan lại quyền quý mà, tùy tiện cũng bán được ra ngoài.” Ngô thê tiếp tục mộng phát tài của nàng, nghĩ đến nước miếng sắp chảy ra.

“Các ngươi suy nghĩ thực chu đáo.”

Vợ chồng Ngô gia quay đầu trông thấy đứng ở ngoài cửa là Huyện thái gia, Thị Lang đại nhân và bọn đầu mục, sợ tới mức hồn phi phách tán, ngây người ra.

“Tang chứng vật chứng đều rõ ràng, các ngươi còn có gì để nói? !”

Đúng như sở liệu, loại người nổi lòng tham vốn là chống đỡ không nổi hấp dẫn của tiền tài, bọn họ nhất định sẽ nghĩ biện pháp đến đổi về, chỉ cần cho bọn hắn cơ hội, bọn họ sẽ tự động lộ ra chân tướng.

Văn Ngạn cùng bằng hữu cùng đi uống rượu, đi chưa tới hai con đường đã bị bộ khoái cho gọi trở về, trông thấy nhà hắn đầy người, hắn thật sửng sốt, sau mới biết đây là diệu kế của Huyện thái gia, hiện tại chân tướng đã rõ ràng, hắn vừa bội phục lại cao hứng khấu đầu tạ ơn.

“Đại nhân tha mạng nha, chúng tôi nhất thời bị ma quỷ ám ảnh, nổi lòng tham, sau này chúng tôi cũng không dám nữa, cầu ngài tha cho chúng tôi a!”

Hồn phách vợ chồng Ngô Phát Đạt bị dọa bay cuối cùng đã trở lại, rầm một tiếng quỳ xuống, thoáng cái liền cầu Huyện lệnh khai ân, vừa cầu hàng xóm, lại còn tự chửi rủa bản thân, rồi lại thề, cực kỳ chộn rộn.

“Đại nhân, bọn họ sẽ bị như thế nào?” Văn Ngạn tức thì tức, nhưng rốt cuộc làm hàng xóm vài chục năm rồi, cũng không nhẫn tâm thấy kết quả của bọn hắn quá thảm.

“Đương nhiên là đánh vài chục đại bản để cảnh cáo rồi.” Mộ Thiên Tú theo lý thường trả lời.

Giang Yên Hồng trừng kẻ luôn tranh xử án Mộ Thiên Tú, không vui nói: “Rốt cuộc huynh là Huyện lệnh? Hay ta là huyện lệnh? Huynh đã thích phá án như thế, hẳn là nên trở lại kinh thỉnh cầu Tuyên thành Quận Vương ban cho một chức quan, bằng thế lực của Tuyên thành Quận Vương, còn sợ không có chức quanđể làm sao?”

Lời này khiến cho Mộ Thiên Tú giống như trúng phải một roi, vẻ giận dữ bỗng nhiên hiện lên trên gương mặt thiếu niên của hắn, một bả nắm lấy tay của nàng.

Cổ tay truyền đến một hồi đau đớn, Giang Yên Hồng đang muốn mở miệng mắng chửi người, lại bị bộ mặt tức giận đằng đằng của hắn làm cho kinh hãi. Trước kia bất luận có chuyện gì, hắn đều cười đùa với nàng, nhưng lần này thì khác, hắn giận thật a, ánh mắt hung ác làm cho nàng không khỏi khiếp đảm.

“Huynh. . . . . . muốn. . . . . . như thế nào? !”

“Tại bữa tiệc mừng thi đậu, mọi người đều nể mặt mũi Tuyên thành Quận Vương mà kính ta vài phần, chỉ có huynh dám đi ra đơn đả độc đấu với ta, chúng ta đấu thơ, đấu rượu, đấu âm luật, càng đấu càng thống khoái, ta thưởng thức tài hoa của huynh càng thưởng thức cốt khí của huynh.” Hắn phỉì nhẹ một tiếng, “Không nghĩ tới huynh vì làm quan mà bắt đầu để ý đến thế lực Quận Vương, xem ra huynh bất quá cũng chỉ là một kẻ bình thường, hoàn toàn không đáng để ta kính trọng, là ta nhìn lầm người rồi.”

“Con mắt nằm ở trên mặt huynh, nhìn lầm cũng là chuyện của huynh, liên quan gì đến ta? Làm cho rõ ràng, là huynh suốt ngày ra ra vào vào huyện nha , ta không có cầuh uynh tới gây phiền toái cho ta, càng không cần vài phần kính trọng của huynh.” Tự dung bị quở mắng một trận, nàng cũng phát hỏa đến điên rồi.

“Tốt, rất tốt, cho dù huynh cầu ta, ta cũng sẽ không như vậy nữa .”

Mộ Thiên Tú tức giận đến lực đạo trên tay không tự chủ tăng thêm vài phần, Giang Yên Hồng đau đến cái trán toát mồ hôi, rồi lại quật cường không thèm cúi đầu xin tha thứ.

“Thị Lang đại nhân, mau buông tay” xem tình huống không ổn, A Thắng vội vàng nhảy ra hoà giải.

Mộ Thiên Tú tức giận buông tay, xoay người nhảy vào trong bóng đêm.

Giang Yên Hồng vuốt ve cổ tay đau nhức, trợn mắt nhìn theo hướng hắn biến mất.

Mọi người không hiểu ra sao nhìn tới nhìn lui, ngay cả vợ chồng Ngô gia vừa mới khóc lóc thảm thiết cũng sững sờ quỳ gối ngốc tại chỗ.

Giang Yên Hồng phát hiện ánh mắt khác thường của mọi người, trên mặt nóng lên, giả bộ không có chuyện gì, “A Thắng, mang toàn bộ vật chứng về, nguyên cáo, bị cáo ngày mai đến công đường nghe phán.”

☆☆☆☆☆☆☆☆☆

Tiếng sáo trong trẻo từ cửa sổ lăng hoa cách* ở Noãn Nhật lâu truyền ra, du dương uyển chuyển, hấp dẫn cả người qua đường dừng bước lại ngây ngất nghe.

Noãn Nhật lâu chính là thanh lâu phong nhã nhất trong Huyện thành, mỗi cô nương trong lầu đều xinh đẹp, giỏi ca múa, Thạch Lựu cô nương đứng đầu bảng càng tài tình xuất chúng, cầm kỳ thư họa không gì không giỏi, phố phường tiểu dân không có tiền đi vào ngắm phương dung có thể cách tiểu viện nghe được khúc nhạc coi như là có lãi rồi.

Một khúc kết thúc, đôi môi mềm mại như nước của Thạch Lựu rời sáo ngọc, ân cần thăm hỏi: “Tiểu nữ thổi có đúng hay không? Có giống làn điệu Thị Lang đại nhân nghe ở kinh thành?”

Nhãn nhã ngồi dựa vào khung cửa xinh đẹp, Mộ Thiên Tú uống cạn chén rượu, cười nhạt nói: “Làn điệu là đúng, chỉ là ý cảnh hoàn toàn bất đồng, làn điệu của người Hồ này vốn là cao ngạo lạnh nhạt, giống như chim quyên gáy đêm, cô nương thổi thì lại nhẹ nhàng phấn khởi, tựa như chim tước mừng xuân.”

Thạch Lựu đưa cây sáo giao cho nha đầu, tay ngọc thon dài bưng bầu rượu lên, châm thêm một ly cho nhã khách, “Đến câu lan viện (nơi hát múa và diễn kịch thời Tống, Nguyên ở Trung Quốc) đơn giản là mượn nhạc tìm vui, khúc nhạc cảm động lòng người như vậy không thích hợp, chính là tiểu nữ lại rất yêu mến khúc này, cho nên mới tự tiện sửa lại một chút.”

“Yêu mến là vì tâm cảnh, thay đổi là vì tình cảnh, tuy nhập phong trần, lại cười xem hồng trần, Thạch Lựu cô nương thật là đạo hạnh cao thâm, bội phục.”

“Thị Lang đại nhân cũng đừng giễu cợt tiểu nữ nữa, tiểu nữ nào có đạo hạnh gì, tiểu nữ chỉ là nghĩ vui cũng một ngày, khổ cũng là một ngày, đương nhiên muốn vui vẻ mà trôi qua.”

“Nghĩ thông điểm này cũng đã rất lợi hại.”

Thạch Lựu cười cười, chuyển chủ đề “Đúng rồi, mấy ngày hôm trước án ngọc công Văn ngạn đã phán quyết, tất cả mọi người đều nói Huyện thái gia phán nhẹ, chính là ta lại cho rằng không hẳn.”

Nói đến chuyện này, hắn đương nhiên là có ý kiến, “Chỉ phán phạt tiền cùng bày tiệc rượu xin lỗi, phán nhẹ, nếu là ta mà nói…, nhất định nặng nề đánh vài chục đại bản, cho loại người tham lam này một lần cảnh cáo.”

“Văn Ngạn cùng Ngô gia vợ chồng làm hàng xóm vài thập niên, nếu thật sự phán nặng vậy, Văn Ngạn cũng sẽ cảm thấy băn khoăn, oán kết càng sâu, sau này sợ rằng đến hàng xóm cũng không thể làm . Người chung quy có lúc hồ đồ, tìm chỗ khoan dung mà độ lượng(khuyên người nên có lòng khoan dung), ta cho rằng Huyện thái gia phán rất khá, vì bọn họ lưu lại một con đường.” Trên đôi mắt đẹp của Thạch Lựu lộ vẻ tán thưởng.

Hắn hơi sững sốt, đã không nghĩ tới chuyện này.

“Nghe nói Thị Lang đại nhân cùng Huyện thái gia giao tình không tệ, hôm nào xin dẫn ngài ất tới, tiểu nữ rất muốn trông thấy vị đại nhân thông tình đạt lý này.” Thạch Lựu ôn nhu thỉnh cầu.

“Nghe nói hơn phân nửa là sai , ta không có giao tình với hắn, cô nương tìm người khác mà nhờ giới thiệu.” Trong lòng hắn đột nhiên bực bội một hồi, đặt ly rượu xuống không uống nữa, “Ta phải đi.”

Tại chốn phong trần đã lâu Thạch Lựu rất thức thời, không có hỏi nhiều, kính cẩn nghe theo, đưa khách quý ra cửa.

Mộ Thiên Tú rời đi Nhật Noãn lâu, còn không muốn hồi phủ, giục ngựa đi dạo bốn phía, đi đông đi tây, lại theo thói quen đi đến phụ cận huyện nha, bức tường cao trước mắt chính là nội viện huyện nha.

Hắn thầm rủa một tiếng, đang muốn quay đầu trở lại, chợt nghe trong tường truyền ra tiếng đàn đinh đang, tinh thông âm luật nên hắn nhịn không được ghìm ngựa lắng nghe.

Truyền ra chính là cổ khúc cầm”Bá Nha điệu Tử Kỳ” . Truyền thuyết Bá Nha cùng Tử Kỳ là tri âm, Tử Kỳ ốm chết, Bá Nha ở trước mộ phần của Tử Kỳ khảy khúc đàn này, khúc hết thì đập cầm, khóc ròng nói trên đời không còn tri âm. Giờ phút này tiếng đàn vô cùng ưu sầu, vô tận tưởng niệm, cảm tình dồi dào cảm động hắn thật sâu.

Người đánh đàn là ai? Chẳng lẽ là Giang Thanh Mặc?

Hẳn là không phải, tài đánh đàn của Giang Thanh Mặc hắn được chứng kiến vài lần, mặc dù tốt, nhưng không có tốt như thế.

Hắn không nén được lòng hiếu kỳ, tiện tay buộc ngựa dưới tàng cây, nhún người phóng qua tường vây, theo tiếng tìm đến.

Trong nội đình huyện nha, Thiên Diệp đào lớn lên dày đặc tươi tốt, bích trúc trong gió nhẹ nhàng chập chờn, trúc ảnh thon dài hắt bóng trên cửa, Giang Yên Hồng ngồi ở phía trước cửa sổ thấp mi đánh đàn.

Lúc trước, nàng thường cùng đệ đệ gian khổ học tập, lúc rảnh rỗi tỷ đệ liền cùng nhau đánh đàn tự tiêu khiển, hiện tại, tình cảnh thủ túc tình thâm đã vĩnh viễn trở thành hồi ức.

Mất đi đệ đệ song thai giống như mất đi nửa thân người, nàng bi thống cũng không thua kém mẫu thân, chỉ là mẫu thân đã đau xót đến như vậy, nàng không thể không kiên cường, nhưng nàng vẫn thường xuyên nhớ tới đệ đệ thân yêu, hoài niệm thân tình không thể nói ra, đành phải đem tất cả không muốn cùng sự tưởng niệm sâu sắc ký thác vào tiếng đàn.

Mộ Thiên Tú tránh ở sau tàng lá, kinh ngạc nhìn người đánh đàn, hắn chẳng những nhìn sai, còn nghe sai nữa.

Tiếng đàn dừng lại——

“Đau quá!” Giang Yên Hồng kéo tay áo xuống xem một mảng xanh đen tại cổ tay trái, áo não trách mắng, ” Mộ Thiên Tú đáng giận, hại ta đau nhức nhiều ngày như thế!”

Mộ Thiên Tú bị mắng liền đỏ mặt, hồi tưởng lúc ấy cơn tức vừa dâng lên, đã quên khống chế lực tay, nói sao đối phương cũng chỉ là tay thư sinh văn nhược trói gà không chặt, hắn không nên quá nặng tay , hắn có chút áy náy nhìn cổ tay bị hắn nắm qua lưu lại vết tím loang lổ. . . . . .

Ống tay áo chảy xuống, lộ ra cổ tay cánh tay trong suốt trơn mềm như ngó sen, hắn không khỏi bật cười. Trời ạ, cánh tay Giang Thanh Mặc sao lại mảnh như thế, chẳng những mảnh mai, còn non mềm giống như của các bà các chị.

Các bà các chị? !

Cái ý niệm này hung hăng gõ hắn một cái, không tự chủ được xem kỹ nhất cử nhất động của Giang Thanh Mặc một lần nữa, bộ dáng đôi mi thanh tú đang cau lại, bộ dáng ngón tay nhỏ nhắn mân mê cánh tay . . . . . .

Thật sự phấn vị rất nặng, chính là. . . . . . Cũng không khó coi, trong cương có nhu, trong nhu có cương, phấn vị vừa đúng, một chút cũng không làm người khác cảm thấy chán ghét .

Say mê thưởng thức một hồi hắn đột nhiên bừng tỉnh. Trời ạ, hắn rốt cuộc là căn cốt có gì không ổn? Lại núp trong bóng tối nhìn lén nam nhân! Nhìn lén nam nhân còn chưa tính, lại nhìn tới chảy nước miếng!( Myu: hắc hắc) Hắn dùng sức phát vào cái trán muốn đánh tỉnh chính mình.

Mơ hồ nghe thấy một tiếng vang nhỏ, Giang Yên Hồng vội vàng kéo ống tay áo ngồi lại, khẩn trương nhìn về phía ngoài cửa sổ, thấy trong đình viện u tĩnh chỉ có hoa và cây cảnh đu đưa, không có nửa cái bóng người, nàng lúc này mới thở dài một hơi.

Nàng cúi đầu nhìn vết tím trên cổ tay dần dần phai nhạt, bình tâm tĩnh khí hồi tưởng, Mộ Thiên Tú cũng không phải thật sự có ác ý, chỉ là không biết hắn đang giận cái gì thôi, nghe khẩu khí của hắn, hắn rất thưởng thức tài hoa cùng cốt khí đệ đệ, chỉ bằng điểm này, nàng có thể tha thứ cho hắn một nửa.

Từ lúc nhậm chức đến nay, tên kia suốt ngày ở trước mắt xoay tới xoay lui, phiền thì phiền, nhưng nhìn lâu cũng không đáng ghét như vậy, tuy hắn giống như gà mẹ nghĩ ra không ít chủ ý,giúp không ít chuyện bề bộn, nhưng từ sau đêm đó, ồn ào một trận, không thấy hắn đến nữa, bên tai đột yên tĩnh lại, thật là có điểm không quen.

Mễ Bối cước bộ nhẹ nhàng lướt qua đình viện, “Thiếu gia, ăn cơm đi.” Tiểu thư đồng hỗ trợ đem thất huyền cầm để lại trên tủ cao, nhịn không được quan tâm hỏi: “Thị Lang đại nhân thật sự sẽ không đến nữa sao?”

“Hắn nói cho dù ta cầu hắn, hắn cũng sẽ không đến, ngươi nói đi?” Giang Yên Hồng cùng Mễ Bối đi ra khỏi gian phòng.

“Thât đáng tiếc đó ——”

“Ngươi đáng tiếc chính là người tài trợ nguyên liệu chứ gì, quỷ tham ăn.” Nàng gật đầu đắc ý cầm lên một quyển sách, “Một ống cơm lam, một bầu nước, ở nơi ngõ nhõ, nếu là người khác thì không chịu được mà lo buồn, ta thì tự nhiên vui vẻ.”**

“Cho nên Nhan Hồi ***mới có thể chết sớm như vậy, hắn là chết đói .”

Nàng phì cười, đang muốn đáp lời thì dưới chân vấp một cái, ngã quỳ trên mặt đất.

“Thiếu gia, người có sao không? !” Mễ Bối vội vàng nâng tiểu thư đau đến ôm đầu gối kêu đau dậy, tiện thể đá miếng gạch hoa làm vấp chân nát bấy.

“Đau quá, ta gần đây có vận số đau nhức, có phải không?” Nàng tức giận đến muốn trực tiếp phá hư chỗ lõm trên gạch hoa nói.

“Nói chính xác là vận nghèo hèn, chúng ta nào có tiền tu sửa nhà.” Mễ Bối buồn bực nói: “Thiếu gia, người khác làm quan phát tài, chúng ta tại sao lại phát không lên nổi?”

“Loại tiền lòng dạ hiểm độc thịt cá hương dân (coi người như cá thịt, ví với sự đàn áp đẫm máu) chúng ta đừng kiếm, ta đang xem có cái cơ hội tốt nào kiếm tiền hay không. Nhẫn nại chút.”

“Không phải nô tài oán giận cuộc sống khổ cựa, chẳng qua là cảm thấy đều làm quan , sao khác biệt nhiều như thế.”

“Ta biết rồi.” Nàng cẩn thận phân phó, “Đừng để cho mẹ ta đến bên này, miễn cho bà té ngã.”

Chủ tớ hai người vừa trò chuyện vừa đi về hướng nhà ăn , không hề phát

ĐẾN TRANG
Thông Tin
Lượt Xem : 2370
Tác Giả : Sưa Tầm
GỬI BÌNH LUẬN