--> Vương Phi Thần Trộm - game1s.com

Vương Phi Thần Trộm

Chương 1: Nhà ta có trộm mới trưởng thành

“Tiểu thư? Tiểu thư tỉnh lại rồi!”

Mùi gỗ đàn hường thoang thoảng bên cánh múi, khói nhang nghi ngút đầy phòng, vừa tỉnh lại đập vào mắt ta là cảnh tượng mờ mờ ảo ảo, không chân thực chút nào.

Nhẹ lắc đầu, ta phát hiện mình đang nằm trên một chiếc giường làm bằng gỗ đàn hương được chạm trổ tinh tế. Thậm chí ngay cả chiếc móc rèm treo bên thành giường cũng lấp lánh, đắt tiền đến kinh người. Oa, chiếc gường này thực sự tốt hơn gấp ngàn vạn lần chiếc chiếc rách nát, hôi hối ta vẫn nằm hàng ngày trước kia! Một chiếc bàn gỗ được chạm khắc sang trọng đặt ở góc phòng, bên cạnh là một chiếc đôn quý giá, trên đôn đặt một bình trang men cao sang, vừa nhìn qua đã biết gia trị liên thành. Chính giữa căn phòng lại đặt một đôi tranh gỗ khắc hình bát tiên quá hải. Dựa vào kinh nghiệm trộm cắp nhiều năm, ta đoán đôi tranh gỗ này nhất định là tác phẩm của một sư phụ nổi tiếng nhất nhì thành Trường An. Còn về giá tiền của nó… thứ đồ này quá lớn, ta chưa ăn trộm bao giờ, cho nên cũng không biết nói thế nào cho phải.

Ta chớp chớp mắt, hít một hơi thật sâu, từ từ nhớ lại một lượt những chuyện xảy ra ở địa phủ trước đó, trong lòng không khỏi bật cười hả hê. Xem ra, đây chính là khuê phòng của thiên kim tiểu thư phủ Thừa tướng rồi, còn ta từ giờ về sau chính là Ngọc Phiến Nhi. Ha ha, sau này ta sẽ không còn là tên trộm bị người ta căm ghét, không phải ở nơi đầy chuột bọ và gián nhấm, càng không phải chịu đựng cuộc sống đói khát, rét mướt, ngay đến sống cũng

không phải nhìn sắc mặt người khác nữa. Ta, một tên trộm cuối cùng đã có thể tu thành chính quả, sẽ được sống với thân phận đại tiểu thư chẳng khác nào thần tiên trên trời. “Tiểu thư, tiểu thư, người hãy uống bát thuốc này đi, nô tì phải đi bẩm báo với lão gia đây! Ây da, mấy ngày nay, lão gia và phu nhân lo lắng vô cùng…” Một nha đầu mặc y phục thêu hoa đứng bên cạnh giường vui vẻ đến độ tay chân khua khoắng, rồi nhanh nhẹn bê bát thuốc đến cho ta. Ta nhất thời chưa kịp thích ứng, sợ nói nhiều bị lộ, vội nhận lấy bát thuốc rồi đưa lên miệng. Trời ơi, cái này danh cho người uống sao? Ta vừa uống một ngụm đã nôn vội ra ngoài, bát thuốc cầm trên tay rơi xuống mặt đất, vỡ tan. Không biết ta đã để lãng phí biết bao nhiêu vị thuốc quý hiếm, đắt tiền.

“Ây da, Tiểu Thúy đáng chết, xin tiểu thư than mạng! Xin tiểu thư tha mạng!” Nha đầu đó mặt mày trắng nhợt, quỳ sụp xuống dập đầu kêu van.

“…”

Không cần làm quá như vậy chứ? Chỉ là đánh vỡ một chiếc bát thôi mà sao phải dập đầu đến mức sứt trán trầy da như vậy? Tiểu Thúy, xem ra là nha đầu vẫn luôn hầu hạ bên cạnh Ngọc Phiến Nhi. Hẳn là hàng ngày, cô bé rất hay bị Ngọc Phiến Nhi hành hạ khổ sợ, nhưng giờ gặp ta, coi như cô bé có phúc. Nghĩ vậy, ta liền ngăn tthu lại, rồi hỏi: “Này, có đồ ăn gì không?”

“Dạ?” Tiểu Thúy ngây lặng người nhìn ta bằng đôi mắt long lanh đầy nước.

Mười lăm năm rồi, tâm nguyện lớn nhất của ta chính là có cơ hội được thỏa sức ăn bữa cơm của một gia đình có tiền! Ăn những miếng thịt kho tàu béo ngậy, uống canh tiết lợn, gặm những chiếc màn thầu trắng tinh, nhai những miếng thịt thơm lừng! Ha ha … ha ha! Như vậy mới thực sự là cuộc sống hạnh phúc chứ!

Tiểu Thúy lặng người một lúc, cuối cùng cũng tin rằng ta đã không còn muốn trách tội, vội vã bò dậy, chạy đi dặn người dưới chẩn bị đồ ăn cho ta.

***

Nhìn bát cháo trắng vô vị, li trà cùng bát canh thanh đạm trước mặt, trán ta bắt đầu lấm tấm mồ hôi.

Có phải ta đã đầu thai nhầm rồi không? Đây thực sự không phải là phủ nhà họ Ngọc? Tại sao đồ ăn thậm chí còn chẳng sánh được với đồ ăn của nhà bà Vương ở thôn Tây chứ? Tốt xấu gì thì lúc còn làm ăn mày, ta vẫn có thể ăn được chút thịt thừa của người ta. Bây giờ không ngờ đồ ăn thậm chí chẳng dính một chút mỡ nào cả.

Được thôi, ta đã hiểu rồi, đám người này nhất định thấy ta vừa mới tỉnh dậy sau cơn bệnh nên mới không cho ta ăn thịt, cá. Điều này thì ta hiểu, nói như vậy, khoảng thời gian tới ta đành phải nhẫn nhịn… nhẫn nhịn thôi.

Ta cố gắng đè nén sự thất vọng, nâng ca hi vọng, quyết định húp cháo nhạt canh bèo dăm bữa nửa tháng.

***

Nửa tháng sau…

“Xin ngươi, ta đã khỏe lại nhiều rồi, không cần ăn uống thanh đạm thế này mãi đâu! Ta muốn ăn thịt kho tàu, thịt vịt quay, gà nướng, cá hấp…” Ta nằm rạp xuống mặt bàn, chán nản cùng thất vọng đưa lời phản đối.

“Tiểu thư, người đừng làm khó chúng nô tỳ mà! Lão gia đã dặn sau này người sẽ được gả làm Hoàng phi, thế nên phải giữ thân hình cân đối, một ngày ba bữa đều không được ăn những thức ăn có nhiều dầu mờ.” Tiểu Thúy căng thẳng đáp.

Mẹ kiếp! Hoàng hậu cái chết tiệt! Bản tiểu thư đầu thai tới đây là để hưởng phúc, tại sao giờ lại biến thành ăn chay thế này? Ta đường đường là một ăn mày thần trộm đáng yêu, hoạt bát, không ngờ rốt cuộc lại bị dồn đến bước đường cùng này sao? Hằng ngày, ngoại trừ hoa viên, ta còn chẳng được bước chân ra ngoài nửa bước. Thật đúng là vô vị chết đi được!

Trong lòng oán thán nhưng chẳng còn cách nào khác, ta đành ngậm ngùi, nhẫn nhục nuốt hận tiếp tục sống qua ngày.

***

“Thời buổi này, trộm cướp cũng thật quá ngông cuồng, không ngờ lại dám lẻn vào cả phủ Tướng gia! Lần trước, lúc dọn đồ để lão gia dùng bữa, ngươi có biết đã xảy ra chuyện gì không? Khi mở nắp khay lên, ta phát hiện cả đĩa cá đã biến mất. Thậm chí đến xương cũng chẳng còn.” Đại nương phụ trách bếp núc thét lên bằng chất giọng eo éo, to đến mức khiến cả căn nhà lay động. Thực ra không phải đại nương này biết công phu sư tử Hà Đông gầm mà vì ta cứ nghe thấy tiếng của bà ta là run rẩy cả người.

Ta lúc này đang ngồi xổm trên mái nhà, thưởng thức nốt nửa con cá còn lại và nhổ xương cá lung tung đầy mái ngói. Dáng vẻ đó thực chẳng đẹp đẽ chút nào! Thật là đáng thương, ta đường đường là một thiên kim đại tiểu thư, vậy mà cứ phải tiếp tục làm kẻ trộm. Đại nương phụ trách bếp núc tức giận đến mức mắng nhiếc hết phụ mẫu cùng mười tám đời tổ tiên tên trộm, ta vừa ăn vừa nghe, càng ăn lại càng cảm thấy bản thân thực sự quá đỗi đáng thương.

“Đừng có mắng nữa, trên thế gian này chuyện gì cũng có hết, chỉ ăn trộm chút thức ăn thì có gì to tát cơ chứ? Ta nghe nói ở một lò lợn trong kinh thành, vào tháng trước có một con lợn quái thai được sinh ra. Nghe đồn con quái vật đó mình heo, mũi trâu, tai thỏ, râu chuột, mọi người đều bảo đó là Thiên Bồng nguyên soái hạ phàm. Hoàng thượng nghe tin còn đích thân hạ lệnh phải nuôi dưỡng nó cho thật cẩn thận. Bà nói xem, đó chẳng phải là một con heo hay sao? Thế mà ngày nào nó cũng được ăn yến sào, uống rượu Nữ Nhi Hồng, lại còn có người hát kịch và đấm lưng cho nữa. Cho nên, những chuyện mà bà nói chẳng có gì là hiếm cả…”

Người nói vô tâm, người nghe hữu ý. Ta đang ngồi ăn vụng trên máu nhà lúc này mặt mũi đầm đìa nước mắt. Đúng là chẳng còn công bằng gì nữa! Sớm biết như vậy, ta đã chẳng đổi lệnh bài. Bây giờ người ta được ăn ngon, sung sướng, có kẻ hầu người hạ, còn ta lại phải ở đây chịu đói, thậm chí còn phải đi ăn trộm! Thất sách, đúng là thất sách mà!
Chương 2: Đấu trí đấu dũng tại phòng bếp

Kể từ khi đại nương phụ trách bếp núc trình bày sự việc kì lạ xảy ra cho chủ nhân là mẫu thân của ta, tức Tam phu nhân họ Ngọc nghe, nhà bếp càng lúc càng được canh phòng cẩn mật. Đứa con trai vừa tròn tám tuổi của đại nương phụ trách bếp núc cũng tham gia vào nhiệm vụ canh giữ, hàng ngày đều ôm một chiếc gậy gỗ nhỏ đi tới đi lui trước cửa vào. Tình thế lúc này đúng là vô cùng nguy ngập, dễ thủ khó công.

Để dễ dàng ăn trộm thức ăn hơn, ta cũng bắt đầu nghĩ thêm nhiều cách khác. Nhà bếp bận rộn nhất chính là hai canh giờ trước khi dùng bữa. Lúc đại nương phụ trách bếp đi vo gạo, thường bà sẽ sai con trai của mình là Tiểu Hổ ngồi trên chiếc băng đặt ngang cửa bếp. Còn ta nhất định phải lẻn vào ăn trộm thức ăn đúng lúc canh phòng lỏng lẻo này.

Trăng sáng, gió lạnh Tiểu Hổ đang ngồi oai phong trên chiếc băng mút ngón tay. Ta đã chuẩn bị đâu vào đấy. Công cụ gây án: Một cây gậy gỗ, hai chiếc chuông nhỏ, ba cây kẹo đường.

Ngày đầu tiên, Tiểu Hổ bị dụ dỗ bởi đồ chơi và kẹo đường, tự ý bỏ nhiệm vụ, ta gây án thành công. Sau đó, đại nương phụ trách bếp núc phát hiện mất một con gà nướng cùng nửa đĩa tôm. Tiểu Hổ vì thế bị đánh cho một trận, khóc mãi không thôi. Đợi đến lúc ta chuẩn bị công cụ đi gây án tiếp, trên chiếc ghế băng của Tiểu Hổ đã bày đầy búp bê, chuông cùng lạc luộc. Nhìn tình hình, đại nương phụ trách bếp núc đã phòng bị kĩ càng đâu vào đấy cả rồi, xem ra ta sẽ khó gây án hơn.

“Tiểu Hổ… tỷ tỷ lại chơi cùng, đệ có thích không?” Không vào hang c

ọp, sao bắt được cọp con, ta quyết định mạo hiểm tiếp cận mục tiêu. Tiểu Hổ ngáp ngắn ngáp dài, phớt lời lời dụ dỗ của ta, lại tiếp tục chơi đồ chơi của mình.

“Cho tỷ tỷ chơi cùng có được không?”

“Tỷ là ai chứ?” Tiểu Hổ tỏ ra không thân thiện.

“Ta… ta chính là… tại sao phải nói cho đệ biết chứ?” Đồ con nít, muốn dụ tỷ tỷ này nói ra tên sao, còn lâu ta mới mắc lừa nhé.

“Cái tên của tỷ thật là kì lạ… ‘Tại sao ta phải nói cho đệ biết chứ’…” Tiểu Hổ nghiêm túc nhắc lại lần nữa, trí nhớ của tên nhóc này đúng là không tồi chút nào.

“Tỷ tỷ vào trong tìm chút thức ăn, đệ đừng có hét lên nhé!” Ta cố gắng làm bộ mặt thân thiện nhất, lén la lén lút chui vào trong bếp. rồi bê một đĩa thức ăn ra ngoài.

“Mẫu thân, có người bê đồ ăn đi này!” Vào lúc hắn định bước ra khỏi cửa, Tiểu Hổ liền hét lớn mách mẫu thân. Tay ta run rẩy, suýt chút nữa là đánh đổ cả đĩa thức ăn.

“Ai?” Từ xa vọng đến tiếng hét lớn.

“Tại sao ta phải nói cho đệ biết chứ.” Tiểu Hổ lớn tiếng đáp lại, rồi đưa mắt nhìn chằm chằm về phía ta.

“Cái tên tiểu tử chết tiệt này, dám đùa lão nương hả? Đợi lát nữa, lão nương ra sẽ xử lí.” Đại nương phụ trách bếp núc quả là quá hung dữ.

Thấy bà ta không hề có ý định kiểm tra nhà bếp, ta sung sướng vô cùng, lại quay vào trong tiếp tục gây án, trộm thêm một đĩa bào ngư.

“Mẫu thân, người đó lại bê thêm một đĩa thức ăn nữa đi rồi.”

“Ai hả?”

“Tại sao ta phải nói cho đệ biết chứ.”

Đoạn hội thoai này của hai mẹ con lặp đi lặp lại mấy lần. Rốt cuộc ta lại thành công. Tính cách của đại nương phụ trách bếp núc càng lúc càng thô lỗ, không biết đợi lát nữa, quay vào, thấy những món ăn vừa mới làm xong biến mất, liệu có đánh Tiểu Hổ thêm trận đòn nào nữa không. Ta thực thấy thương Tiểu Hổ. Cứ nhìn mắt cậu bé đỏ rực, nhìn về phía ta đầy oán thán thì biết.

“Mẫu thân, người ta sắp bê hết cả thức ăn đi rồi đó.” Đứa trẻ nhỏ dường như đang cố gắng lần cuối. Nhìn gương mặt đỏ phừng phừng của cậu bé, ta thè lưỡi trêu ngươi thêm.

“Ai hả? Con còn không nói, lát nữa mẫu thân đánh cho một trận nên thân đấy!” Đại nương phụ trách bếp núc thét lớn như thể muốn dỡ luôn cả căn bếp xuống, trong khi mùi thức ăn thì cứ bốc lên nghi ngút, thơm đến nức mũi.

“Tại sao ta phải nói cho đệ biết chứ… hư hu…” Đứa bé khóc thét lên đầy uất ức, ta lại làm mặt xấu nhìn về phía cậu bé, sau đó lẩn đi mất.

Suốt một tháng ở phủ họ Ngọc, để có được thức ăn, tài nghệ trộm cắp của ta tăng lên đột biến. Và không còn nghi ngờ gì nữa, nhà bếp đã trở thành nơi rèn luyện các kĩ năng trộm cắp. Nào là thuật trâm cài mở khóa cửa, nhảy tường vượt rào, bay lên mái nhà, rồi kế điệu hổ li sơn… tất cả đều được ta sử dụng thành thục. Cho nên người đời thường nói, không trộm trong nhà, sao hành tẩu giang hồ được. Ta đã trộm từ những thứ nhỏ nhặt nhất, sau này mới có thể đánh cắp toàn thiên hạ. Trong khi đó, hàng ngày,ta lại phải tiếp tục giả bộ đại tiểu thư cao cao tại thượng, ngắm hoa, thưởng nguyệt. Nghe nói biểu ca họ xa đến chơi, ta làm bộ e thẹn trốn trong phòng không ra gặp mặt. Thi thoảng còn học đòi vẻ thanh cao, nhã nhặn, nhìn đám hoa lá có cây trước mặt làm vài bài thơ, bài từ. Đương nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là việc ta phải đấu trí đấu dũng cùng với vị đại nương phụ trách bếp núc. Cuộc sống như thế này hoàn toàn khác xa so với tưởng tượng ban đầu của ta, thế nhưng tạm thời cũng coi như mới mẻ, thú vị. Mãi cho tới khi… vị phụ thân Tang Tử nhận ra ta đã khỏe hoàn toàn, thế là một đám người tự xưng là ‘phu tử’ bắt đầu bước vào cuộc sống thanh bình của ta.

Chương 3: Sen non đã nhủ mầm xanh thẳm

“Quan quan… thả điểu, tại hà chi châu. Ấu đạo… thục nữ, quân tử hảo cầu!”

“Sai rồi, phải là quan quan thư cưu, tại hà chi châu. Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu.” Một lão phu tử râu tóc bạc phơ mặc y phục màu trắng tức giận đập thước lên bàn liên hồi khiến Tiểu Thúy đứng bên cũng phải cuống quýt sợ hãi.

“Nô tì thấy cũng thật là, tại sao tiểu thư đọc chưa, không thể đọc hết các bộ phận của nó chứ?” ‘Cưu’ và ‘cửu’ không phải là gần giống nhau sao, vì lí gì mà lại đọc thành ‘điểu’ hả? Tiểu Thúy thì thầm. Ta liền chu miệng, làm sao ta biết được phải đọc bộ bên trái hay bên phải chứ, người một chữ bẻ đôi không biết, mới đi học được một tháng như ta, có thể nhận biết được từng đó chữ đã là kì tích rồi, không phải sao?

“Phu tử, ngài đừng tức giận. Tiểu thư nhà con sau khi bị kinh hãi, đừng nói là sách vở này, mà ngay cả những người trong phủ cũng chẳng nhận ra hết. Đợi sau khi tiểu thư hồi phục trí nhớ, lúc đó ngài hãy kiểm tra được không?” Tiểu Thúy nhìn ta đầy thông cảm, lại đưa ra lời giải thích.

“Ngọc tiểu thư, chỉ còn vài ngày nữa là người phải nhập cung rồi. Bây giờ, ngay đến ‘Thi Kinh’ mà người còn không thuộc, người…”

“Nghe nói Hoàng thượng còn già hơn cả phụ thân ta. Ta đoán dù ta có đọc thuộc toàn bộ, ngài cũng chẳng nghe rõ được đâu.” Ta lẩm bẩm trong miệng, còn lâu ta mới chịu làm thê tử của lão già đó. Bản cô nương mới mười lăm tuổi? Đừng nói là làm Hoàng hậu, làm Thái hậu ta cũng chẳng thèm.

“Đúng là gỗ mục chẳng thể đóng thuyền. Hừm!” Lão phu tử vò đầu tức giận. Lúc n

ày, ta đang cầm tập ‘Thi Kinh’ yêu quý của ngài xếp thành một bảo tháp, đã xếp được đến tầng thứ tám rồi. Không ngờ bản cô nương cũng thật khéo tay, tài giỏi! ***

“Dừng, dừng, dừng! Tiểu thư đanh gẩy đàn tì bà hay đang đập bong gòn vậy?” Người phụ nữ trước mặt ta ăn mặc phong tình, gợi cảm, cứ nói một câu là lớp phấn dày trên mặt lại không ngừng rụng xuống lả tả, toàn thân tỏa mùi thơm nồng nặc, nhìn ta đầy phẫn nộ. Nghe nói lúc còn trẻ, bà chính là cô nương đầu bảng tại Lệ Xuân viện, giỏi nhất đánh đàn, biệt hiệu là ‘tay ngọc khẽ gảy, vui cả Dương Châu’. Hầy, chọn người như vậy đến dạy ta, xem ra Ngọc lão gia quyết tâm bồi dưỡng đứa con gái rượu của mình thành phi tần đầu bảng trong hoàng cung rồi.

Trong đầu ta liền hiện lên cảnh tượng sinh động thế này. Đám công công điệu đà, ẽo ợt cầm chiếc khăn hét lớn: “Xin mời đại gia vào bên trong, cô nương ở nơi này đều là thứ hàng hạng nhất, có Quý phi giỏi đánh đàn tranh, Tài nhân giỏi múa điệu múa Tây Vực, lại có vị Tiệp Dư biết vẽ mẫu đơn, rồi còn cả Hoàng hậu Ngọc Phiến Nhi biết gảy tì bà…”

“Quả nhiên là mỹ nhân, người đâu, mau trọng thưởng!” Vị Hoàng thượng đầu tóc bạc phơ tay trái ôm một người, tay phải ôm một người nói.

“Đa tạ Hoàng thượng đại gia ban thưởng! Đại gia à, nếp nhăn của ngài đã kẹp chết một con ruồi rất to, để thần thiếp lấy ra giúp ngài nhé.”

“Đúng là cô nương đầu bảng! Hoàng hậu Ngọc Phiến Nhi thực đúng là đáng yêu hơn người, trẫm ban cho nàng được làm Hoàng hậu, tiện đây cũng cho phụ thân nàng thăng quan tiến chức…” Trời đất ơi, lẽ nào, đó chính là cuộc sống sau này của ta sao?

“Này này này, phải đánh mạnh hơn chút nữa! Khúc nhạc tiểu thư đánh có tên là ‘thập diện mai phục’. thế nên phải đánh cho thật hào hung, khí thế sánh ngang sơn hà vào. Nhìn tiểu thư đánh đi, yếu đuối như vậy, sắp biến thành khúc ‘Tứ diện Sở ca’ rồi.” Thôi toi, sư phụ lại sắp nổi giận, thế nhưng ta lúc này thực sự cảm thấy bản thân vô cùng thê thảm.

“Dù gì cũng đều nói về Hạng Vũ(1), ‘Thập diện mai phục’ hay ‘Tứ diện Sở ca’ thì cũng như nhau cả thôi…” Ta nhăn nhó mặt mày đưa lời phản bác, người phụ nữ già này liền đập thước lên bàn, trợn đôi mắt đã đầy nếp nhăn xung quanh, nhìn ta không chút thiện ý. Ta sợ đến mức không dám nói thêm câu nào. Diêm Vương à, cầu xin ngài, hãy mau thu hồn phách ta lại, cho ta đầu thai thành con quái vật kia đi.

(1)Tên thật là Hạng Tịch (232 TCN – 202 TCN), tên tự là Vũ/Võ, còn gọi là Tây Sở Bá Vương. Ông là một nhà chính trị, một tướng quân nổi tiếng, ngươi có công trong việc lật đổ nhà Tần và tranh chấp thiên hạ với Hán Cao Tổ (Lưu Bang) đầu thời nhà Hán.

***

“Mỗi khi vẽ tranh, chúng ta phải biết thâu tóm nét đẹp trước, sau đó mới để tâm điều chỉnh điểm xấu. Tiểu thư phai ghi nhớ thật kĩ… Này này này, nước dãi chảy hết cả vào giấy vẽ của ta rồi. Mau tỉnh dậy đi!”

Vị phu tử dạy ta vẽ tranh chính là một trong những người trẻ tuổi nhất, mới khoảng chừng ba mươi, chưa vợ, còn về dung mạo… nói một cách chuẩn xác nhất, trông ngài rất giống một người thích vẽ tranh: bộ râu chữ bát, đôi mày chữ nhất, đôi mắt đỏ ngầu, chiếc mũi Trư Bát Giới hướng thiên, cộng thêm một bộ tai xòe như tai chuột. Ngài đứng ở chỗ nào chỗ đó sẽ trở thành một bức tranh đáng nhìn. Vị sư phụ này tính tình rất cổ quái, chẳng phải là bảo dạy vẽ thôi sao, không ngờ còn bắt ta tắm rửa sạch sẽ mới cho động vào giấy bút.

“Tan học rồi sao?” Ta nheo mắt nhìn về phía sư phụ. Thật sự là quá mức buồn ngủ! Bình thường ta chỉ biết gấp vịt thôi, có bao giờ vẽ tranh cơ chứ.

“Tan học? Không ngờ tiểu thư dám để nước dãi chảy cả lên bảo mực của ta. Ta nói cho tiểu thư biết, ngày hôm nay tiểu thư nhất định phải vẽ được một bức tranh, nếu vẽ không giống thì đừng mong tan học.” Nghe vị phu tử này nói thế, ta liền vớ lấy cây bút vẽ. Không phải là vẽ tranh sao, chẳng có gì đáng sợ cả!

Khoảng nửa canh giờ sau, ta đắc ý thổi khô mực trên giấy vẽ rồi giao bài, coi như hoàn thành mọi nhiệm vụ.

“Một đám mực đen ở đây là thứ gì hả?”

“Đúng thế, bức tranh này có tên là ‘Mò mẫn trong đêm’. Bức tranh vẽ một tên trộm toàn thân bận y phục tối màu, đi ăn trộm trong một đêm đen như mực. Phu tử, ngài phải có trí tưởng tượng đôi chút chứ.”

“Tiểu thư…” Người đứng trước mặt ta bất ngờ ngất lịm.

***

“Luận ngữ dạy rằng: ‘Kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân.’ Ý của câu này nghĩa là … Ngọc Phiến Nhi cô nương. Ngọc Phiến Nhi cô nương! Xin mời tiểu thư trả lời, câu tiếp theo câu nói này là gì?” Lão phu tử râu tóc bạc phơ ngồi trước mặt ta chính là sư phụ dạy môn đạo đứa. Hàng ngày, phu tử đều ép ta phải đọc mấy thứ sách như ‘Nữ tắc’. Điểm nổi bật nhất ở vị sư phụ này là thích đưa ra câu hỏi, nếu không trả lời được sẽ bị đánh vào lòng bàn tay. Sư phụ đương nhiên không dám đánh thiên kim tiểu thư của Thừa tướng đương triều, cho nên mỗi lần ta trả lời sai. Tiểu Thúy sẽ bị đánh. Thật sự là rất đáng thương.

“Câu này là… ‘Kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân. Tại bang vô oán, tại gia vô oán(2)…” Trong lòng ta thầm vui sướng, sư phụ nhất định sẽ không phát hiện được cuốn sách của ngài đã bị ta trộm. Hiện giờ cuốn ‘Luận ngữ nhân duyên’ đang nằm ngay ngắn trên đùi ta, còn ta đang liếc nhìn rồi dõng dạc đọc to.

Bộp! Cuốn sách của ta bị giật mất. Thôi chết… ta đã đánh giá vị sư phụ này quá thấp. Ta buồn bã cúi rạp đầu xuống bàn.

“Vốn là người tốt, tại sao làm trộm?” Sư phụ vô cùng tức giận, mặt mày bi phẫn. Ta nhìn ngài đầy kinh hãi, lẽ nào đây là người đầu tiên trong phủ tể tướng nhìn thấy được con người thật của ta?

“Mau đưa tay ra.” Sư phụ gằn giọng. Tiểu Thúy run rẩy đưa tay ra, trên đó lằn mấy vết roi cũ. Sư phụ tức thì vung thước gỗ, Tiểu Thúy quay mặt, nhìn ta bằng ánh mắt xót xa, thắm thiết.

“Đợi đã.” Ta nhanh chóng nắm chặt lấy chiếc thước đang đà lao xuống.

“Chuyện gì?”

“Phu tử, ‘Kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân… hô hô.”

“Tiểu… tiểu thư lúc này học cũng nhanh đấy chứ.”

(2) ‘Kỉ sở bất dục, vật thi ư nhân. Tại bang vô oán, tại gia vô oán.’ Vật mà mình không thích thì đừng có đẩy cho người khác. Thân tại nơi đất khách quê người thì đừng gây thù chuốc oán.

***

“Xin hỏi chữ tiểu thư vừa viết là chữ gì?”

“Ngọc Phiến Nhi, tên của ta.”

“Chữ Ngọc này ở đâu, còn chữ Phiến Nhi lại ở đâu?”

“Đây được gọi là chữ ‘thảo.’ Chữ ‘thảo’ đó, ngài có hiểu không? Bất cứ loại thư pháp nào mà đọc kiểu gì cũng không luận ra được thì đều được gọi là chữ ‘thảo’.”

“Tiểu thư, chữ ‘thảo’ không thể hiểu theo cách đó đâu, cổ ngữ hữu vân(3)…”

“Vân? Nếu ngài thích ta sẽ vẽ tặng ngài một đám mây. Ngài xem đây chẳng phải có mây rồi sao?” Ta vừa nói vừa đặt bút xuống. Lúc này trên mặt vị sư phụ dạy thư pháp đầm đìa mồ hôi. Không biết tình cảnh hiện giờ ta có nên diễn tả bằng câu: “Đạo không hợp, nửa câu cũng nhiều?”

“Tiểu thư Ngọc Phiến Nhi, tư chất hơn người, lão phu… năng lực của lão phu có hạn, hổ thẹn vô cùng, vì vậy, lão phu… lão phu sẽ xin với Ngọc Thừa tướng thôi là sư phụ cho người…hầy…hầy…”

“Lão phu tử, ngài đi từ từ, khi nào ta luyện thành công chữ ‘thảo’ theo phong cách nhà họ Ngọc, nhất định sẽ tặng ngài một tấm bia ‘Đào lí mãn thiên hạ’.” Tiễn sư phụ thư pháp đi rồi, ta ngồi xuống ghế không ngừng suy nghĩ, ‘binh tới chặn binh, nước tới đắp đất.’ Ta đành phải tùy cơ ứng biến thôi. Cuối cùng ta đã chọc tức khiến một sư phụ phải bỏ đi rồi.

***

“Tiểu thư, người đừng ngồi nữa, ngồi nhiều mông sẽ to lắm. Ta nói rồi, lúc đi, người nhất định phải ngẩng đầu, ưỡn ngực, hóp bụng. Cũng đừng nhìn ta như vậy, đặc biệt người không bao giờ được trợn mắt, miệng cũng không được há to. Hãy cười theo kiểu của ta này, mím môi lại, khuê nữ nhà quan thì phải tri thư đạt lễ. Nói về lễ thì…” Không biết xuất hiện từ lúc nào, bên ngoài, một vị đại thẩm béo ục ịch bắt đầu lên tiếng đưa lời dạy dỗ ta.

“Này, bà là ai thế?” Giọng nói của vị đại thẩm này quả thật chua đến mức khiến người khác ê răng.

“Tiểu thư, người tuyệt đối không được gọi ta là ‘bà’, còn nữa, lúc nói chuyện đừng có lớn tiếng như vậy. Ta chính là sư phụ mà Thừa tướng đại nhân mời về. Sau này, ta sẽ dạy tất cả mọi lễ nghi cho người…” Ta thật sự chẳng thể nào nghe rõ những lời nói sau đó của bà ấy nữa, chỉ cảm thấy hai mắt tối sầm, hai chân run lấy bẩy, và toàn thân mướt mát mồ hôi. Ông trời ơi, xin ngài hãy khai ân, ta không muốn làm đại tiểu thư nữa, hãy cho ta quay về kiếp ăn xin đi!

Chương 4: Trường An, tương phùng cố nhân

Thêm một tháng nữa trôi qua, không biết có phải vì các sư phụ được mời đến phủ nhà họ Ngọc quá đỗi lợi hại hay do tư chất ta thông minh mà mới có hai tháng, ta đã bắt đầu thông hiểu đôi chút về cầm kì thi họa. Mấy thứ như ‘Tứ thư ngũ kinh’, ta cũng đã đọc thuộc kha khá. Nói tóm lại, hiện giờ dưới ánh mắt của người ngoài, ta đích thực đã trở thành một thiên kim tiểu thư đúng mực. Bởi vậy những ngày tiếp theo, cuộc sống của ta cũng trở nên dễ chịu và thoải mái hơn. Bây giờ, ta thậm chí còn có thể ra khỏi phủ.

“Tiểu thư, người thật sự càng lúc càng xinh đẹp! Người có nhận thấy tất cả mọi người trên con đường này đều đang nhìn người không?” Tiểu Thúy lắc nhẹ tay ta rồi lên tiếng thì thầm.

“Em có chắc rằng họ không nhìn vào bông hoa mẫu đơn trên đầu ta đấy chứ?” Lúc này, trên đầu ta đang cài một bông hoa mẫu đơn. Đám ruồi, muỗi rồi ong đều đang tụ tập trên đó. Tiểu Thúy nói đây là kiểu trang điểm mà trước kia ta đặc biệt yêu thích, lại còn nói chỉ có hoa tươi mới xứng với làn da trắng muốt của ta… Nghe Tiểu Thúy nói, ta không khỏi rùng mình, toàn thân nổi đầy da gà.

Món hời lớn nhất khi làm thiên kim tiểu thư chính là được đi dạo phố, mệt rồi thì ngồi kiệu, thích thứ gì đều có thể mua, hay lấy kẹo hồ lô của người ta mà không còn bị đuổi theo khắp phố, bởi vì nha đầu thân thiết Tiểu Thúy sẽ trả tiền thay cho. Ngẩng đầu đi về chỗ mình ăn xin trước kia, ta đột nhiên nhận ra thân phận của bản thân đã cao quý hơn nhiều.

“Tiểu thư, xin hãy thương xót cho tiểu nhân

, tiểu nhân ba tuổi phụ thân chết, bốn tuổi mẫu thân qua đời, năm tuổi ca ca ra đi, sáu tuổi lại mất tỷ, bảy tuổi bị bán tới Trường An, lên tám tuổi người chủ cũng chết, vậy nên bây giờ phải lưu lạc đầu đường xóc chợ, ba bữa không no…” Vừa mới đi sang con đường phía Tây, bất ngờ có mấy đứa trẻ xông ra ôm chặt lấy chân ta, chúng khóc lóc kêu than, rồi còn lau hết nước mắt, nước mũi vào váy của ta. Ta nhìn chằm chằm vào mấy đứa nhóc dưới chân mình, nhất thời không nói được lời nào.

“Ây da, đừng có ôm lấy tiểu thư nhà ta, số bạc vụn này cho các ngươi đi mua đồ ăn đấy.” Tiểu Thúy dường như sợ ta tức giận, nhanh chóng lấy chút bạc trong người ra. Bọn trẻ vừa nhìn thấy bạc vụn, vội vàng chộp lấy rồi chạy biến đi ngay.

“Tiểu thư, bọn chúng đáng thương quá! Đại Kỳ chúng ta xưa nay quốc thái dân an, làm sao có chuyện dưới chân thiên tử, ngay tại kinh thành Trường An lại có nhiều đứa trẻ đói cơm đi ăn xin thế này?” Tiểu Thúy chu miệng, nước mắt long lanh. Ta im lặng, trong lòng thầm nghĩ, một người từ nhỏ lớn lên trong một gia đình phú quý, cho dù là nha hoàn, cũng không thể hiểu được những chuyện mà ta đã trải qua, càng không thể nhận ra đám nhóc con làm bẩn khi nãy, nghĩ thầm, kiểu gì cũng phải tính sổ với bọn nhóc tinh ranh này mới được.

“Tiểu thư, không xong rồi! Ngân lượng của chúng ta mất hết rồi.” Chưa đi được vài bước, Tiểu Thúy liền hét lên hoảng hốt, Hầy, lúc nãy chúng ta bị đám nhóc con ăn mày đó vây quanh, ôm chặt lấy chân, có muốn giữ lại ngân lượng cũng khó!

“Tiểu thư, phải làm thế nào đây, chúng ta có nên báo quan không?”

“Báo quan? Không cần, không cần đâu. Em cứ quay về trước đi, ta tự sẽ có cách.” Ta vỗ ngực đầy tự tin. Ít nhiều gì thì đám nhóc con tinh ranh đó cũng do một tay ta đào tạo. Nếu ngay đến bọn chúng mà ta cũng không xử lí được thì ta sẽ cảm thấy rất xấu hổ với hai chữ ‘thần trộm’.”

“Thế nhưng, tiểu thư… việc này…”

“Việc này cái gì? Em muốn để phu nhân biết mình đã làm mất tiền sao? Mau quay về đi, nếu có người đến tìm, thì cứ nói ta đang ngủ trưa. Ta sẽ về sớm thôi.” Ta giục Tiểu Thúy, sau đó nhanh chóng trốn vào một góc khuất trong ngõ.

***

“Đã nói rằng mỗi người một nửa, mau đưa ra đây.”

“Túi tiền này rõ ràng là do ta trộm được, bảo ngươi trộm của ‘hoa mẫu đơn’, kết quả ngươi chẳng lấy được một xu nào hết.”

“Ta rút kiểu gì cũng không được vì ‘hoa mẫu đơn’ đó nắm túi tiền rất chặt. Ngươi đừng tưởng người đó trông giống cô ngốc, thực ra người đó tinh nhanh mà cổ quái lắm! Có bản lĩnh, lần sau ngươi hãy ăn trộm của cô ta đi.”

Cái gì? Dám nói ta là cô ngốc, có phải bà cố ta lâu ngày chưa cho mấy đứa một trận không? Ta đứng bên ngoài, nghe vậy tức giận vô cùng, liền vén tay áo định xông vào bên trong.

Bỗng một tiếng rên vang lên, sắc mặt mấy đứa tức thì trắng nhợt, tất cả đồng loạt xông vào góc sâu của ngôi miếu đổ nát. Bên trong miếu có người? Mấy tên nhóc này nhân lúc ta không có ở đây, dám làm bừa làm bậy, chúng phải biết đó là góc phòng quý tộc trong ngôi miếu hoang này và nó chỉ thuộc về ta. Phải chăng, bọn chúng đã cho tên ăn mày khác thuê lại? Mới nghĩ tới đây, ta tức thì bốc hỏa, xông thẳng vào trong ngôi miếu. Nếu biết tên khốn khiếp nào ngủ ở chỗ mình, ta nhất định sẽ xé hắn thành tám mảnh rồi đem cho dã thú ăn.

“Ai thế? Á! ‘hoa mẫu đơn’, toi rồi, chạy mau!” Vừa đẩy cửa ra, một đứa nhìn thấy ta, vô cùng kinh ngạc, hét toáng lên. Sau đó nó tóm lấy túi tiền định chạy, trong khi những đứa còn lại hốt hoảng chạy tới chạy lui tìm chỗ trốn như một lũ chuột nhắt. Ngay lúc đó, ta tay trái chặn một cửa, tay phải xách một đứa, chân trái trói một đứa, còn chân phải đá một đứa… không lâu sau, bốn đứa nhóc con đã nằm xếp gọn ghẽ trước mặt.

“Ngươi…ngươi… ngươi làm sao mà biết được chúng ta sẽ trốn đi đâu?”

“Qua Qua, Quả Quả, Hoa Hoa, Thảo Thảo. Bốn tên nhóc các ngươi định làm gì, ta đây còn không biết sao? Nếu không phải ta cố ý để các ngươi trộm đồ, dựa vào kĩ thuật mèo hen gà xù của mấy đứa mà cũng đòi trộm được tiền sao? Đã thế khóc lóc gì mà chẳng giống chút nào. Ai dạy các ngươi ăn trộm không được thì liền cướp? Ta đã không ra tay thì thôi, lại còn dám hỗn láo. Có tin ta bắt mấy đứa đi báo quan không? Đại tỷ đây vốn là thần trộm lợi hại, không ngờ các ngươi chẳng học được chút bản lĩnh nào từ ta hết!” Ta ngồi bệt xuống chiếc chiếu, mở miệng phê bình từng đứa một.

Bọn chúng nhìn ta, miệng từ tròn đến há hốc, to đến mức nhét vừa cả quả trứng gà. Sau cùng, tất cả đều nhìn chăm chăm về phía ta, đồng thanh lên tiếng hỏi: “Ngươi là ai?”

“Ta là ai? Ta đánh hết một lượt mấy đứa rồi mà vẫn chưa nhận ra ta hay sao?” Ta tiện tay lấy chiếc chổi đăt đằng sau tượng Phật, tẩn cho bọn chúng một trận nữa.

“Hung dữ!” Qua Qua khóc lóc gào thét.

“Đanh đá!” Quả Quả hãi hung kết luận.

“Mẫu dạ xoa!” Hoa Hoa tiếp tục bổ sung.

“Tất cả những tính cách này đều là đặc điểm của tỷ ấy… vậy đây là…” Thảo Thảo nhìn ta đầy kinh hãi.

“Lão Đại!” Cả bốn đứa thét lên đầy thắm thiết, khiến căn miếu hoang như gặp phải một cơn địa chấn. Cuối cùng chúng uất ức đứng chụm lại với nhau, trông chẳng khác nào bốn con chó con bị bỏ rơi, nhìn ta đầy thương cảm.

“Lão… lão…Lão Đại, chúng đệ đã định bán thân để chôn người… thế nhưng Ngọc Thừa tướng đã đem thi thể của người cho chó ăn…” Qua Qua đưa lời giải thích.

“Lão… lão…Lão Đại… chúng đệ còn định đốt ít tiền vàng xuống cho người dùng, nhưng lại nghĩ khả năng thần trộm của người lợi hại, đốt tiền xuống cho người dùng chẳng phải là sỉ nhục bản lĩnh của người sao? Vì thế, bọn đệ cho rằng người sống dưới địa phủ rất tốt, cho nên đã từ bỏ ý định.” Quả Quả lanh lợi giải thích hết mọi chuyện, đám còn lại gật đầu lia lịa tỏ ý đồng tình. Nhìn dáng vẻ tinh ranh của đám tiểu quỷ, thực có nét giống với tác phong của ta, có điều, diễn xuất của chúng vẫn còn rất non kém.

“Lão Đại, chúng đệ vì muốn phát huy truyền thống tốt đẹp của người, dũng cảm trước khó khăn, cho nên mới làm bậy trên đầu thái tuế, không ngờ lại thành ra trộm đồ của người.”

Lúc này, ta đang ngồi trên chiếu cắn hạt dưa, nghe Thảo Thảo tổng kết ý kiến mọi việc. Tóm lại đám trẻ chỉ muốn bào chữa cho bản thân, ý là bọn chúng không hề làm sai, vì vậy không đáng bị phạt. Khi ta cắn đến hạt dưa cuối cùng, bốn đứa Qua Qua, Quả Quả, Hoa Hoa, Thảo Thảo đều sán đến trước mặt, đợi chờ phán xét. Ta đưa tay cốc lần lượt lên đầu bọn chúng khiến đám nhóc nhăn mặt, đưa tay xoa đầu, rụt cổ.

“Ta tạm thời không chấp nhặt việc các ngươi trộm túi tiền của ta, nhưng là đứa nào to gan lớn mật, để người khác ngủ trên chiếu của ta vậy?” Ta chỉ về phía chiếc chiếu cũ nát trong góc căn miếu hoang.

“Lão Đại, giúp người vốn là chuyện đáng làm, đáng vui mà.”

“Lão Đại, c

cứu mạng người hơn

xây nhiều ngọn tháp.”

“Mau đứng gọn sang một bên cho ta!” Rốt cuộc là người nào mà bọn chúng lại bảo vệ đến vậy, ta ‘chết’ chưa được bao lâu, vậy mà đã có người còn quan trọng hơn cả lão đại của bọn chúng à! Ta tức giận đùng đùng xong về phía đó. Trước mặt ta là một người đang nằm co ro, toàn thân được che bằng một bộ y phục rách rưới, hình như bị thương rất nặng, vết máu thâm đen, tóc tai rối tung, rối bù đến mức không thể nhìn rõ khuôn mặt.

Nhìn lồng ngực đang thở phập phồng của người đó, ta liền nhận ra đây là một cô nương. Ta cúi người, khẽ vén đám tóc cô ta sang một bên. Vào lúc nhìn rõ khuôn mặt của nàng, tức thì ta thở hắt ra. Nếu Ngọc Phiến Nhi là một tuyệt đại giai nhân nghiêng nước nghiêng thành, thì người con gái này chẳng khác nào tiên nữ giáng trần.

Nàng nhắm nghiền mắt, đôi môi mím chặt trông cực kỳ đau đớn. Hai tay nàng nắm chặt, trắng bệch không còn chút sắc máu. Đôi lông mi khẽ rung, như hai cánh bướm bị thương. Khuôn mặt trắng như ngọc tạc, không còn chút sức. Cho dù tình cảnh lúc này thê thảm, lại đang nằm trong đống rơm rạ xấu xí, nhưng khí chất cao quý hơn người, cùng nét đẹp toát lên từ cơ thể nàng khiến người đối diện là ta cũng phải nín thở.”

“Lúc Cầm ca ca đưa tỷ ấy về, tỷ ấy gần như đã tắc thở. Chúng đệ từ trước đến nay chưa từng thấy Cầm ca ca giúp người như vậy bao giờ.” Quả Quả nhìn về phía ta, thận trọng lên tiếng.

“Đệ nói gì, Cầm… huynh ấy đã đưa nàng ta về đây?” Vừa nghe đến cái tên này, lòng ta đột nhiên mềm lại, hai đầu mày bất giác nhíu chặt.

Cầm, đó là chàng trai mà một năm trước được ta ‘nhặt về’. Ta còn nhớ lắm lần đầu tiên nhìn thấy chàng, ta đã có cả giác kinh ngạc như nhìn thấy người con gái ngày hôm nay vậy. Khi ta gặp chàng, chàng đang nằm ngất giữa đồng tuyết trắng mênh mông. Lúc đó ta đã quyết định kéo chàng về căn miếu hoang, sau đó thì tìm thấy một tấm ngọc bội trên người chàng. Trên tấm ngọc bội có khắc hai chữ: ‘Thức Cầm’. Ta liền nghĩ đó chính là tên chàng. Từ đó, mọi người cũng quen dần mà gọi chàng bằng cái tên đó. Sau khi tỉnh dậy, chàng mất trí nhớ, thậm chí còn chẳng biết bản thân mình là ai, cũng không biết tại sao lại bị thương nặng đến vậy. Khi ấy, đôi mắt chàng mơ màng, thế nhưng lại đặc biệt tĩnh lặng. Đôi mắt đó khiến trái tim ta đột nhiên rung động lạ thường.

“Vậy huynh ấy đâu?” Nhìn người con gái đang ngủ thiếp đi, ta bỗng cảm thấy vô cùng khó chịu.

“Ca ca đi mưa thuốc cho vị tỷ tỷ này rồi.”

“Mua thuốc? Tên tiểu tử này lấy tiền đâu ra chứ? Mẹ kiếp, chẳng lẽ chàng dám dùng số bạc trước kia ta trộm để mua thuốc cho người con gái này?”

“Cầm ca ca không phải còn có một miếng ngọc bội sao? Huynh ấy đã đem cầm nó rồi.”

“Cái gì?” Ta cực kỳ kinh ngạc, rồi đột nhiên cảm thấy đặc biệt tức giận. Đó vốn là vật lưu giữ ký ức duy nhất của chàng. Cái tên này, không ngờ chỉ vì một người con gái không quen mà đem cầm cả bảo bối.

***

Thời gian vừa rồi vì đã quen với cuộc sống sung sướng nên giờ ta có chút không quen với không khí lạnh giá, ẩm mốc trong căn miếu hoang lúc này. Màn đêm vừa nãy buông từng đợt gió lạnh thổi tới khiến ngọn lửa không ngừng nhảy múa hình thù như những chú kiến nghịch ngợm chạy loạn không ngừng.

Ta vẫn nhớ những đường vân rõ nét trong lòng bàn tay của Cầm, kiên định mà mạnh mẽ. Đó chính là bàn tay cầm kiếm, nhưng lại chưa từng trải qua cuộc sống lao động vất vả. Đâu như bàn tay của ta, chai sạn gồ ghề.

Lúc đó, chàng bị thương rất nặng, ta thậm chí đã nhường y phục của mình để chàng mặc phòng lạnh. Đôi môi chàng tuyệt đẹp nhất là những lúc cố gắng nhịn đau. Đôi môi ấy mím chặt không hề bật lên tiếng kêu nào. Chỉ nhìn chàng thế thôi cũng đỉ khiến ta đau lòng vô hạn. Lần đầu tiên nhìn thấy ta, ta biết chàng không phải người thường. Chàng có khí chất cao quý toát ra từ cốt tủy, là thứ khí chất mà không phải ai cũng dễ dàng có được. Khi chàng tỉnh lại, ta hỏi chuyện trước đây nhưng chàng nói không biết. Ta tức giận cầm miếng ngọc bội khắc chữ ‘Thức Cầm’ của chàng đi nhờ người ta dạy cho cách đọc. Cũng vì để hiểu được hai chữ này, ta thậm chí còn bị con chó của nhà họ đuổi theo suốt ba con đường lớn.

Một thời gian sau, vết thương dần bình phục, chàng quyết định ở lại đây luôn. Từ đó chúng ta cùng nhau đi xin ăn, cùng nhau ăn trộm, cùng nhau chạy trốn. Tuy rằng tính cách chàng rất trầm, không thích nói nhiều, thế nhưng ta thực sự thích cảm giác được ở bên chàng. Ta không biết thứ cảm giác này được gọi là gì, chỉ cảm thấy khi ở cùng người có khí chất cao quý như chàng, bản thân ta cũng không còn là người thấp hèn bị người khác coi thường nữa. trước kia ta đã từng nuôi chút hi vọng, nếu như chàng vĩnh viễn không khôi phục trí nhớ, thì chúng ta có thể ống như vậy đến hết cuộc đời.

Thế nhưng… bây giờ…

“Lão Đại, bây giờ đẹ mới hiểu thế nào được gọi là ‘tái ông thất mã, chim yến được phúc(4)’ rồi. Tỷ nhìn xem, chẳng phải chúng ta đang cùng nhau hưởng phúc sao?” Tiếng gọi ‘lão đại’ khiến ta tức thì sực tỉnh. Hoa Hoa nheo đôi mắt lại, cái miệng chum chím, tán dương ta bằng ánh mắt hân hoan. Sau đó, nó lại ngồi xổm xuống, ăn bánh nướng cùng mấy đứa kia. Hóa ra ta đã ở lại nơi này cùng đám nhóc từ sáng tới khuya lúc nào không biết. Sau rồi ta liền đưa cho bốn đứa trẻ chút bạc vụn, để chúng đi mua một chút y phục dày dặn, tiện đó mua luôn đồ ăn.

“Nếu đã không biết thì đừng nói, câu đó phải là ‘Tái ông thất mã, yên tri phi phúc’ mới đúng.” Ta liền cất lời mắng mỏ.

“Lão Đại, đây chẳng phải là câu mà tỷ vẫn dạy hay sao?”

“Ăn nói linh tinh gì thế, ta mà là loại người thiếu hiểu biết vậy sao?” Ta hoang mang cầm chổi lên định đánh chúng, nhưng nghĩ một hồi lại hạ xuống. Xem ra, cuộc huấn luyện ma quỷ tại phủ nhà họ Ngọc thực sự có tác dụng, bởi nó đã khiến một người nữa chứ không biết như ta thành một thiên kim tiểu thư tri thư đạt lễ.

“Lão Đại, sau khi tỷ chết, không ngờ lại trở nên xinh đẹp hơn, tỷ bây giờ thực sự giống như một quả trứng đã bóc vỏ.” Quả Quả đưa lời khen.

“Vậy còn trước kia thì sao?” Ta cho rằng khuôn mặt mình lúc trước cũng không đến nỗi quá tệ.

“Thì giống như gà mái đẻ trứng…ây da, lão đại, tại sao tỷ lại đánh đệ hả?”

Quá đáng! Thật không ngờ bọn chúng nói Ngọc Phiến Nhi là quả trứng, trong khi ta chỉ là gà mái đẻ trứng thôi. Ta không đánh mấy đứa nhóc con này mới là lạ.

(4)Tái ông thất mã, yên tri phi phúc: Ông già ở biên ải mất ngựa, há chẳng phải là điều may?

***

Sau một canh giờ thẩm vấn lũ nhóc, ta đại khái cũng đã hiểu được cuộc sống của chúng trong những ngày thiếu vắng mình như thế nào. Tóm lại, sau khi biết ta bị thiên kim tiểu thư nhà Thừa tướng bóp cổ chết, Hoa Hoa và Quả Quả đã định bán thân chôn ta, có điều vì không tìm được thi thể, nên chúng đành phải từ bỏ ý định. Thay vào đó, bọn chúng tưởng nhớ ta bằng cách phát huy tinh thần, tiếp tục đi trộm tiền của kẻ giàu. Vào tháng mà ta xảy ra chuyện, Thức Cầm vừa hay rời khỏi thành Trường An, nên chàng hoàn toàn không hề biết ta đã chết. Sau khi quay về, chàng đem theo người con gái xinh đẹp này, một lòng một dạ chăm sóc nàng ta, thậm chí, đã quên cả việc hỏi đến chuyện của ta.

Ta bất giác cảm thấy trái tim mình đau nhói, nhưng lại chẳng thế nói rõ được cảm giác đau đớn đó bắt nguồn từ đâu. Không cam tâm ta liền dùng chiếc gậy chọc vào một tổ kiến vừa mới phát hiện. Lúc này, bốn đứa nhóc vừa ăn xong bánh nướng, đang liếm láp mấy ngón tay của mình. Bọn chúng trông đen đúa, bẩn thỉu như vừa mới chui từ mỏ than ra vậy. Ta nghĩ lại, mấy tháng trước bản thân chắc cũng chẳng khác gì bọn chúng. Móng tay vừa dài vừa bẩn, đầu bù tóc rối, lại còn thường xuyên ăn phần cơm thừa mà người ta vứt đi. Mỗi ngày chúng ta đều ngồi bên nhau bốc phét tán gẫu. Nghĩ tới đó ta lại đưa mắt nhìn về chỗ nằm quen thuộc của mình. Cho dù hiện tại người đó thê thảm đến độ nào, nhưng chẳng hề mất đi vẻ thiên hương quốc sắc.

Nếu ta mà là đàn ông nhất định không bao giờ thích một người con gái ăn mày bẩn thỉu, đen đủi. Nghĩ đến đây trong ta ngập tràn cảm giác bí bách, khó chịu. Chiếc gậy trong tay càng ngoáy mạnh hơn, khiến đám kiến dưới chân hoảng hốt chạy loạn.

“Lão Đại một khi không vui là lại trút giận lên đám động vật bé nhỏ, yếu đuối.” Qua Qua khẽ khàng lên tiếng.

“Đám kiến thật đáng thương, làm láng giềng của lão đại thực sự là đen đủi!” Quả Quả ngồi bên đưa lời than thở.

“Á…” Tiếng rên khẽ phát ra từ phía trong, nàng ta… nàng ta đã tỉnh lại? Ta vứt chiếc gậy sang một bên, vỗ tay phủi bụi rồi lau vào gấu váy. Sauk hi nhận thấy bản thân đã sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng, ta mới bước lại gần.

Người con gái đó quả nhiên đã tỉnh. Sắc mặt nàng ta trắng bệch. Cố gắng lắm nàng ta mới có thể chống người ngồi dậy. Cất giọng khàn khàn, nàng ta lên tiếng hỏi: “Là… các người đã cứu ta sao?”

“Là Cầm ca ca của chúng ta… Ây da, lão đại, tại sao tỷ lại đánh đệ.” Hoa Hoa còn chưa nói hết câu, ta liền đưa tay ra sau, đấm cho thằng bé một quyền để nó ngậm miệng.

“Là chúng ta đã cứu nàng. Cô nương tên họ là gì?” Ta cất lời hỏi với vẻ mặt đầy quan tâm.

“Các ngươi cứ gọi ta là Thức Cầm.”

“Thức…Á! Lão Đại, tại sao lần nào tỷ cũng đánh đệ đúng vào một chỗ vậy?” Hoa Hoa đưa tay xoa bên mặt bị đánh sưng lên, đau khổ kêu than.

“Hi hi, Thức Cầm cô nương, biết phải kể từ đâu đây. Cô nương biết không, lúc chúng ta phát hiện ra, cô đang nằm trong vũng mãu. Dù không biết thân phận thực sự của cô là gì, nhưng chúng ta vẫn hết lòng cứu sống cô nương. Thế nhưng, kể từ khi cứu cô đến nay, thường xuyên có những người lai lịch bất minh xông vào căn miếu hoang của chúng ta… Vì thế chúng ta đã phải chuyển từ căn miếu này sang căn miếu khác, sau cùng đành ở lại chỗ này. Hây… cô nương thấy đó, bây giờ bốn đệ đệ của ta, đứa lớn mới mười một, đứa nhỏ thì vừa lên sáu… Có điều, cô nương xin cứ an tâm, cùng lắm là năm người chúng ta bị giết, chứ nhất định không thể không thu nhận cô nương, bảo vệ cô nương.” Ta cứ nói mãi, dau cùng giọng nói cao vút lên, tiện thể quay đầu nhìn bốn đứa nhóc kia hết sức tình cảm. Lúc này lũ nhóc đang nhìn màn biểu diễn cảm động của ta bằng ánh mắt tràn ngập sự thán phục.

“Ân cứu mạng khó cất thành lời, các vị an tâm, ta quyết không ở lại đây để liên lụy đến mọi người đâu.” Vị cô nương này hiểu chuyện rất nhanh, ta nói đến mức này rồi, nàng ta chắc không dám ở lại thêm nữa. Có điều, nàng ấy nói mình tên là Thức Cầm, lẽ nào miếng ngọc bội mà ta tìm thấy trên người Cầm năm đó chính là của nàng ấy sao? Hừm, nhất định họ là một đôi trời sinh, nhưng ta quyết phá đôi uyên ương này bằng được.

“Tỷ tỷ, vết thương của tỷ nặng như vậy, hay là cứ ở lại đây… Á! Lão Đại, khi đánh đệ, tỷ có thể nhẹ tay một chút không?” Hoa Hoa lại kêu lên đầy thảm thiết.

“Cô nương, trời không còn sớm nữa, nhân lúc chưa tối hẳn, cô hãy mau lên đường, nếu không một khi kẻ thù phát hiện thì chết đấy. Chúng ta ở lại đây sẽ tận lực che giấu tung tích cho cô, cho dù bọn họ có giết, chúng ta quyết không nói cho chúng biết cô nương chạy về hướng nào.” Ta lại dõng dạc lên tiếng khuyên nhủ nàng ta: “Mau đi đi, đừng có quay lại đây nữa, nhân lúc còn sớm hãy đi đi! Đi càng xa càng tốt.”

“Muội muội hiệp nghĩ như vậy, Thức Cầm xin cảm tạ, ân cứu mạng sau này chắc chắn sẽ báo đáp. Nếu lần này may mắn thoát chết, ta sẽ quay về Vọng nguyệt Lâu, sau này có việc gì cần, muội muội dứ đến đó tìm ta nhé!” Nói rồi nàng ta khó nhọc chống người dậy, loạng choạng men theo bờ tường, bước ra ngoài cửa miếu. Nhìn dáng vẻ tiều tụy, thê thảm của nàng ấy, ta cảm thấy có chút không nhẫn tâm, thế nhưng cứ nghĩ đến việc nàng có mối quan hệ lăng nhăng cùng tên đàn ông khốn kia, ta lại dằn lòng. Mãi cho tới khi bóng của nàng dần biến mất trong ánh trăng, ta mới thở phào nhẹ nhõm. Cuối cùng ta đã giải quyết xong mọi chuyện. Vọng nguyệt Lâu? Đó là đâu chứ, sao ta chưa bao giờ nghe nói đến. Ngọc Phiến Nhi ta cần đến sự giúp đỡ của nàng ta sao? Nực cười.

Sau khi đuổi được người con gái tuyệt sắc, kì bí kia đi, ta mới thấy an lòng. Hóa ra, Cầm không phải tên là Thức Cầm. Thức Cầm là tên của người con gái đó. Còn chàng chỉ là mang theo miếng ngọc bội có khắc tên nàng ta trên người mà thôi.

“Chưa chắc đã do nàng ta tặng, nói không chừng là huynh ấy ăn cắp miếng ngọc bội của nàng ta thì sao? Có lẽ hai người họ thực sự chẳng có quan hệ gì.” Ta tự nhủ thầm để an ủi bản thân.

“Lão Đại, tỷ cho rằng ai cũng giống mình cả ngày chỉ biết ăn cắp, ăn trộm hay sao?” Hoa Hoa nãy bị ta đánh đến mức bực bội, giờ hớn hỏ cãi lại một câu. Lần đầu tiên, ta cảm thấy đám nhóc con bộc lộ vẻ chán nản, mất hết cả tinh thần, cứ như thể không nỡ để mỹ nhân kia rời đi vậy.

“Ăn cắp ăn trộm thì đã sao, đệ có biết đó là nghề đòi hỏi phải có rất nhiều kĩ thuật kết hợp cùng sự khéo léo hay không? Có nghề nào vừa có tính thách thức lại vừa có tiền đồ như ăn trộm nào? Cổ Thượng Tào Thời Thiên(5) các đệ có biết không? Đó chính là vị tiền bối nổi tiếng của chúng ta đó. Đã học qua ‘Sử kí’ chưa hả? Những câu chuyện trộm gà trộm chó sở dĩ có thể nổi tiếng toàn thiên hạ chính là nhờ trong đó có viết về ăn trộm. Mấy đứa các đệ hãy nghe rõ đây, tất cả mọi kẻ trộm có lí tưởng, có hoài bão, luôn luôn đặt sự nghiệp của bản thân lên vị trí hàng đầu, đều đáng để mọi người tôn trọng và kính nể.”

(5)Cổ Thượng Tào Thời Thiên là vị thủ lĩnh thứ 107 trong số 108 vị anh hung Lương Sơn Bạc. Thời trẻ là một vị thần trộm có biệt hiệu là Cổ Thượng Tảo, nghĩ là nhanh thoăn thoắt như con sâu bật trên mặt trống.

“Lão Đại, một kẻ trộm thì có lí tưởng và hoài bão gì chứ?”

“Cướp đồ bị tù, cướp quyền, cướp nước lại thành chư hầu, vương tử. Từ cướp đồ trở thành cướp nước, đây chính là hoài bão lớn nhất của chúng ta. Người ta thường nói, không trộm nhỏ sao trộm nổi thiên hạ, cho nên ta vẫn phải tiếp tục sự nghiệp trộm cắp. Các đệ nên cảm thấy tự hào bởi mình là một kẻ trộm. Hiện nay chúng ta mới là ăn cắp vặt, sau này nhất định sẽ có thể cướp nước.” Đúng lúc ta vừa dứt lời, trên trời bỗng vang lên một tiếng sấm dữ dội, khiến ta sợ phát khiếp. Ông trời, ta chỉ ăn nói tùy tiện thôi mà, thực ra thì ta nói cướp nước chỉ là nói cướp cái móc câu của quốc gia thôi, xin ngài đừng trừng phạt ta.

“Bây giờ ta phải quay về phủ rồi, ngài mai các đệ phải tập trung tại đây, ta nhất định sẽ nghiêm túc dạy dỗ cho các đệ.” Ta nhìn thời tiết đang thay đổi chóng mặt bên ngoài, trong lòng thầm nghĩ: “Mẹ kiếp, đừng có mưa chứ.”

“Hình như gần đây, tỷ ấy đã hiểu biết thêm rất nhiều điều, tất cả những lời tỷ ấy nói ta đều không hiểu.” Mấy đứa Hoa Hoa, Quả Quả bắt đầu bàn luận xôn xao, còn ta thì đắc ý bước ra khỏi căn miếu hoang. Ngày mai chắc chắn ta sẽ cho chúng một bài học nên thân mới được.

Chương 5: Giai nhân tuyệt sắc lại làm trộm

Làm kẻ trộm chuyên nghiệp thực ra có rất nhiều cái lợi, cho dù tối muộn quay về, cửa phủ đã đóng, ta vẫn có thể tìm đường khác để vào.

Đường dưới bờ tường, ta vén gọn váy, buộc chặt bên eo, sau đó, bắt đầu giở công phu trèo tường.Còn nhớ trước kia mỗi lần đi ăn trộm cùng Cầm, chàng luôn ôm lấy ta bay vè một cái là lên trên tường, rồi vèo một cái nữa lại nhẹ nhàng hạ xuống đất. thế nên lâu lắm rồi, ta hoàn toàn không cần phải leo trèo như thế này.

“Ây da! Ai mà thất đức vậy chứ, lại cắm đầy mảnh sành vỡ trên tường?” Ta nhìn vết thương trong lòng bàn tay mình. Làm kẻ trộm lúc này đúng là quá tệ! Nghĩ rồi ta nhanh chóng thả người xuống đất.

Sau khi đi xuyên qua hoa viên, ta nhẹ nhàng lẻn vào phòng mình, định giả vờ trèo lên giường ngủ như chưa từng có chuyện gì xảy ra. Ai ngờ khi ta vừa bước chân vào phòng, liền bị một vật cứng đánh liên tục vào lưng, Cùng lúc ấy, bên tai ta vang lên tiếng thét đầy hoang mang và hoảng sợ của Tiểu Thúy: “Ta đánh chết ngươi, ta đánh chết cái tên trộm này, ta đánh chết tên trộm này…”

“Đừng đánh nữa, đừng đánh nữa! Đau chết đi được! Ây da! Cái lưng của ta…”

“Tiểu thư? Á! Tiểu thư, tại sao lại là người?” Tiểu thư, cuối cùng người đã quay về, em còn tưởng tiểu thư đã bị bọn ăn trộm đó ức hiếp rồi cơ. Em lại không dám bẩm báo với lão gia. Cả ngày người không quay về, nếu người có chuyện gì xảy ra… Tiểu Thúy không thiết sống nữa!” Tiểu Thúy vừa nhìn thấy ta, vội vã đặt chiếc gậy sang một bên, ôm lấy ta khóc lóc một hồi.

Ta đau đến m

ức nghiến răng nghiến lợi, trong lòng cảm thấy xui tận mạng. Đúng là không còn công bằng gì nữa. Tại sao lần nào ta cũng bị thất thủ ngay tại khuê phòng của Ngọc đại tiểu thư thế chứ? “Tiểu thư, hôm nay, lúc về phủ, lão gia đã dặn vào ngày tiểu thư tròn mười sáu tuổi, ngài sẽ thiết tiệc văn võ bá quan. Đến lúc đó, người nhất định phải tham gia yến tiệc. Vừa rồi lão gia vốn định tìm người để bàn bạc việc này, nhưng em phải nói dối là người đã đi nghỉ rồi.” Tiểu Thúy vừa hầu hạ ta lên giường vừa lẩm bẩm kêu than.

“Ta đón sinh nhật tuổi mười sau thì có liên qua gì tới văn võ bá quan?”

“Tiểu thư, người đâu phải không biết ý định của lão gia. Hoàng hậu qua đời sớm, đến giờ vị trí chủ nhân tam cung lục viện vẫn luôn để trống. Nếu trong buổi yến tiệc đó người có thể nổi bật hơn các vị tiểu thư khác và được Hoàng thượng thương yêu, thì với địa vị của lão gia nhà chúng ta, người rất có khả năng sẽ trở thành Hoàng hậu. Hơn nữa, nếu tiểu thư có thể sinh được một hoàng tử, vậy thì đó sẽ là Thái Tử đương triều, người sau này…”’

Không đâu, ta nhất định sẽ cố gắng tỏ ra kém cỏi nhất có thể. Để không bi thảm đến mức phải sinh con cho một người đàn ông đã ngoài năm mươi tuổi. Ta nhất định phải gây ra chuyện vàng mất mặt càng tốt. Nếu làm Hoàng hậu, đoán chắc ta sẽ là người đáng thương, thê thảm nhất thế gian này. Nghe nói hoàng tử nhỏ tuổi nhất của lão Hoàng thượng này còn lớn hơn cả ta. Bắt ta phải sinh con cho lão Hoàng thượng ấy, ta thà làm ni cô còn hơn.

“Có điều, lão gia còn nói, hôm đó Tề Vương cũng có mặt.” Tiểu Thúy dường như đang lo lắng chuyện gì đó.

Tề Vương, cái tên này nghe có vẻ rất là lợi hại, quyền thế. Tại vương triều này, Vương gia được phân thành thân vương và quần vương. Những cái tên chỉ có một chữ vương ý chỉ thân vương. Vậy xem ra, Tề Vương chính là họ hàng thân thích của Hoàng thượng rồi.

“Tề Vương Nam Cung Diệp chính là Tứ hoàng tử của đương kim thánh thượng. Tuy rằng tuổi còn trẻ, lại có mẫu phi thân phận thấp kém nhưng ngài chính à người được Hoàng thượng yêu quý nhất. Ngài ấy vẫn luôn phản đối việc Hoàng thượng lập Hậu. Em e là ngài ấy sẽ mượn cơ hội này để làm khó tiểu thư, rồi sẽ ảnh hưởng đến biểu hiện của tiểu thư trước văn võ bá quan.”

Hay quá! Vậy thì không còn gì tốt hơn! Xin Tề Vương hãy gắng sức gây khó dễ cho ta. Sau này ta sẽ cả tại ngài cả cuộc đời.

“Tề Vương xưa nay hành sự tàn bạo, độc ác. Tất cả các văn võ bá quan trong triều không ai dám động đến ngài ấy. Tiểu thư, người nhất định phải cẩn thận! Em nghe nói những người đắc tội với ngài ấy đều không có kết cụ tốt đẹp đâu. Mọi người đều nói con người Tề Vương cổ quái, lạnh lùng, tính tình nóng nảy, vô cùng khó chiều. Thế nhưng, ngài ấy lại tài trí hơn người, là một thiên tài vạn người mới có một, không hề bất tài vô dụng như là Tần Vương điện hạ… Tiểu thư, tại sao người lại ngủ mất chứ?” Tiểu Thúy than dài một tiếng.

Ta nhắm mắt giả vờ ngủ, ai hòa Hoàng đế, ai là Vương gia chẳng có bất cứ liên quan gì đến ta hết. Dù gì, ta trời không sợ đất không sợ, nếu thực sự có chuyện không hay thì cùng lắm quay về cuộc sống của tiểu ăn mày vui vẻ trước kia là được.

***

Canh năm, ngoài sân im lặng đến kì lạ. Trong bóng đên, ánh nến bỗng nhiên chập chờn, nhấp nháy. Không khí thoang thoảng không còn được thuần khiết, mà càng thêm u ám, đáng sợ. Gió nhẹ thổi qua, những giọt sương đọng trĩu nặng trên cánh hoa, c

ĐẾN TRANG
Thông Tin
Lượt Xem : 3413
Tác Giả : Sưa Tầm
GỬI BÌNH LUẬN