--> Cẩm Vân Che Mạch Thượng Sương - game1s.com
Insane

Cẩm Vân Che Mạch Thượng Sương

Quyển 1: Chương 1

Mùa thu năm Thánh Gia thứ 20.

Hôm nay là ngày mừng thọ 50 tuổi của Nguyễn hoàng hậu thê tử của Cảnh Nhân đế. Mấy ngày trước Triều Đình đã hạ thánh chỉ, miễn thuế một năm cho tất cả các quận huyện trên cả nước, đặc xá cho một ít tội phạm, liền ngay cả phạm vào tử tội, mùa thu năm sau xử trảm cũng xử nhẹ chỉ phải đi lưu đày. Trong lúc nhất thời người người đều mang ơn, khắp chốn mừng vui, ca tụng hoàng đế cùng hoàng hậu vạn tuế thiên thu.

Phủ Tể tướng đương triều, Nguyễn Vô Song đang ở bên cạnh bà vú cùng nha hoàn thân tín Mặc Trúc đùa nghịch, mặc tầng tầng lớp lớp lụa là, từ trang điểm đến cách ăn mặc đều tỉ mỉ. Đêm nay Hoàng Hậu mở thọ yến, nàng được phép cùng mẫu thân đến tham dự. Ân sủng này cũng không phải là tiểu thư quan gia bình thường có thể được hưởng. Cho dù là hoàng hậu mở đại thọ, có thể tham được dự, trừ bỏ thân thích của Hoàng Gia, cũng chỉ có thân quyến của quan nhất phẩm trong Triều. Ngay cả nhị phẩm phu nhân cũng không hơn, huống chi là vị tiểu thư tầm thường chưa xuất giá.

Nhưng nàng không phải người thường, cho nên tự nhiên không thể đánh đồng với bọn họ được. Nguyễn gia bọn họ từ khi triều đại kiến quốc đã đi theo Thái tổ hoàng đế Nam chinh Bắc chiến, lập biết bao chiến công hiển hách. Sau khi Thái tổ đăng cơ, luận công nhận thưởng, tổ tiên nhà nàng được phong Võ Tuyên hầu. Tới đời Cao Tông, như trước ân sủng không suy, 35 năm trước đem bác gái của nàng khi đó mới chỉ 15 tuổi gả cho Lục hoàng tử, cũng chính là Cảnh Nhân đế hiện tại. 20 sau khi Cảnh Nhân đế kế thừa sự nghiệp thống nhất đất nước, bác của nàng đương nhiên trở thành hoàng hậu – “Mẫu nghi thiên hạ”.

Từ đó về sau mười mấy năm, Nguyễn gia càng trở thành đại gia tộc số một, nhìn khắp triều đình trên dưới, không người có thể thấy gia tộc thứ nhì. Nàng từ nhỏ đã sinh trưởng trong một gia tộc có cuộc sống xa hoa như vậy, lại là tiểu thư duy nhất của Nguyễn Tể tướng, cho nên sủng ái càng thêm. Trên nàng có hai vị ca ca, cũng phú quý dị thường, một người năm Thánh Gia thứ năm, một người năm thứ mười một đều được phong làm Phò Mã.

Hoàng đế và Hoàng hậu đi từ hậu đình ra, cả đại điện lập tức nổi một hồi chuông trống.(*) Nghi thức thăng tọa bắt đầu. Âm nhạc cất lên, dưới bệ bày đồng quy, đồng hạc, trong lư đồng đốt gỗ đàn hương, khói tỏa lượn lờ. Bác của nàng một thân triều phục đẹp đẽ quý giá, vẻ mặt vui mừng, cũng cùng hoàng đế ngồi ở trên Long ỷ, từ hoàng tử, văn võ bá quan ấn theo cấp độ, ngăn lắp sắp hàng, quỳ dưới đại điện, dưới tiếng nhạc ba quỳ chính khấu đầu hành lễ, hô ba lần Hoàng Thượng vạn tuế, hoàng hậu thiên tuế.

(*)Nguyên tác: Chung cổ tề minh – 钟鼓齐鸣: Một dạng nhạc cụ chuông trống xưa.

Nhưng nàng lại biết bác của nàng cũng không có vui vẻ giống như mọi người nhìn thấy. Nguyễn hoàng hậu ở bên cạnh Cảnh Nhân đế 35 năm, hưởng hết phú quý nhân gian, nhưng không có sinh hạ hoàng tử, chỉ có hai vị công chúa. Ở hậu cung, mặc cho ngươi dù có tư sắc xinh đẹp cỡ nào, bao nhiêu ân sủng, không có hoàng tử, chẳng khác nào không có bùa hộ mệnh, địa vị có thể tùy thời mà bị nguy cơ rình rập. Cũng may tình cảm giữa Hoàng đế và Hoàng hậu rất tốt, nâng khay ngang mày,(*) gắn bó keo sơn. Trong hậu cung có nhiều phi tần mỹ nữ sinh con trai nối dõi cho Hoàng đế, thế nên ông không mấy để ý, Ít nhất cũng khiến bá quan văn võ và dân chúng an lòng.

(*)Cử án tề mi – do tích vợ của Lương Hồng thời Hậu Hán khi dâng cơm cho chồng ăn luôn nâng khay ngang mày.

Khi Cảnh Nhân đế còn tại vị thái tử vị, còn có tiểu thiếp Vương thị cùng Lưu thị đều sinh được con trai. Nhưng sau đều nhiễm bệnh qua đời. Cho nên ngay lúc đó Nguyễn thái tử phi cảm thấy thực đáng thương, liền cùng ôm lấy mà nuôi nấng, cứ thế mà sống. Hiện hai hoàng tử đều đã trưởng thành, cùng Nguyễn hoàng hậu tình cảm thâm sâu, chẳng khác nào như mẹ con ruột.

Ban đêm, trong ngự hoa viên mở đại yến. Bên trong vườn lụa là pha sắc, đèn cung đình điểm trang, đèn đuốc rực rỡ, xa hoa nói không nên lời, phú quý trang nghiêm. Phía Đông Trần quý phi dẫn đầu hậu cung, đại hoàng tử Bách Lý Hạo Đình dẫn đầu chư vị hoàng tử cùng các công chúa. Phía Tây là phụ thân của nàng Nguyễn tể tướng dẫn đầu chúng đại thần, ấn theo cấp bậc, cùng gia quyến khoanh tay cúi đầu mà đứng. Mà nàng tình huống lại đặc thù, hoàng hậu hạ lệnh, đứng ở bên cạnh các vị hoàng nữ (con cháu gái của họ Vua, như là con gái Vương gia, ..). Tuy chỉ là vị trí nhỏ, nhưng đã đưa tới rất nhiều ánh mắt hâm mộ của mệnh quan triều đình cùng gia quyến.

Âm nhạc vang lên là khúc “vũ điệu quần tinh ủng nguyệt”, là khúc nhạc duy mĩ mà cự kỳ êm ái, kỹ thuật nhảy nhẹ nhàng uyển chuyển, phiêu du mà nhanh nhẹn. Mọi người im lặng thấy Hoàng Thượng hứng khởi, đều kính rượu, thoải mái chè chén.

Nàng trộm lui ra, dọc theo hành lang một đường bước đi, mãi cho đến bên cạnh hồ. Mây đùn che lấp, một vầng trăng cong soi sáng lại nặng nề chìm vào giữa biển mây bay qua, ánh trăng thản nhiên kia, khi thì ẩn nấp, khi thì mông lung, đem ánh sáng đẩy lùi hôn ám, nhẹ nhàng mà chiếu lên toàn bộ cảnh vật, mái ngói như ngọc bích phản xạ vầng sáng thanh u. Xa xa mơ hồ truyền đến thanh âm ồn ào của yến hội, u nhã êm tai. Nhưng cũng làm cho nơi này càng thêm u tĩnh .

Nàng cúi người xuống, nhẹ nhàng vục một ít nước, thanh lương thư sướng (mát lạnh, thoải mái). Hôm nay mặc trang phục đã suốt một ngày, nàng cũng cảm thấy mệt mỏi. Trước mặt người khác, nàng từ trước đến nay đối đáp tự nhiên, hào phóng khéo léo. Nói như thế nào nàng cũng đường đường là thiên kim phủ Tể tướng . Nhưng thật ra, nàng cũng cực không thích cách ăn mặc trang trọng gò bó này. Nếu là ở phủ đệ nhà mình thì tốt rồi, nàng là có thể đem chân ngọc vùng vẫy trong ao.

Từ sau khi hai vị đại ca được chiêu làm Phò mã, Hoàng Thượng ban thưởng phủ đệ, tuy là cũng gần phủ Tể tướng, nhưng chung quy vẫn là ngăn cách. Cho nên cả Tể tướng hậu viện chỉ còn một mình nàng độc chiếm, chỉ có bà vú, nha hoàn, thị nữ ra vào. Ngay cả hộ viện cũng chỉ có đúng thời gian cố định mới tiến vào tuần tra. Cho nên từ trước đến nay nàng thích ở đình Cửu Ngũ Kiều, một bên ngâm chân, một bên đọc sách.

Cho nên mẫu thân luôn nói thầm với nàng, ngày sau nếu là lấy chồng, phải làm như thế nào. Nhưng phụ thân lại từ trước đến nay rất chiều nàng. Nàng tự nhiên biết, cha mẹ là cực yêu nàng, thậm chí không bao giờ để cho nàng phải chịu cho dù là một chút ủy khuất. Cho tới nay, chỉ cần là chuyện nàng muốn làm, chỉ cần hợp tình lý, không quá vớ vẩn, bọn họ cũng luôn gật đầu đáp ứng. Ví dụ như chuyện nàng đọc sách chẳng hạn, ngay từ đầu mẫu thân luôn phản đối, cho rằng nữ tử không có tài mới có đức. Nhưng nàng chính là không thuận theo, nhất định đòi học, cho nên từ nhỏ đã nữ cải trang nam ngồi cùng học bài với các vị ca ca.

Cũng bởi vì cha mẹ không muốn nàng chịu nửa điểm ủy khuất, cho nên đối với những người tới cửa cầu thân vẫn lừng khừng chọn tới chọn lui, thế cho nên nàng hiện tại đã vừa tròn 17 tuổi, còn chưa có hôn ước. Vấn đề thật không phải bởi vì dung mạo của nàng. Chỉ cần nhìn qua, bác của nàng, đương kim hoàng hậu kia chính là bởi vì mĩ mạo xuất chúng, tươi đẹp khuynh thành, cho nên mới được Cao Tông hoàng đế chỉ hôn cho lục hoàng tử. Nàng tự nhiên cũng sẽ không kém đi phân nào, chỉ cần nhìn hôm nay nàng lên điện, đã muốn làm cho mọi người kinh diễm, nàng mặc dù không phải thường xuyên ngẩng đầu, nhưng không có xem nhẹ ánh mắt của vài vị hoàng tử .

Mặc Trúc phát hiện từ ngày tiểu thư vào trong cung trở về liền có gì đó khang khác. Cụ thể là khác chỗ nào? Nàng cũng nói không rõ được. Ngày thường, tiểu thư cũng thích yên lặng, ngẫu nhiên để chân trần ở trong vườn đi lại, hoặc là ở bờ ao ngâm chân. Tuy rằng bà vú thấy liền gấp đến độ vắt chân lên, nói không có nửa điểm bộ dáng của tiểu thư khuê các. Nhưng nàng thấy, tiểu thư trừ bỏ điểm ấy, cũng không có hành động gì quá dọa người nha. Nhưng hiện tại, thế nhưng lại ngồi nhìn cửa sổ ngẩn người. Từ trong cung trở về sau, ngay cả tắm rửa, mặc quần áo cũng không để cho nàng hầu hạ .

Từ trong cung trở về đã vài ngày, nàng vẫn là bị trạng thái khiếp sợ vây hãm. Ngày ấy thế nhưng nàng lại mê man ngất đi. Sau lại giật mình tỉnh lại, lúc đó mới phát hiện cả người lười biếng nằm trên tháp ngủ ấm áp, thế nhưng quần áo không chỉnh —— nàng chống đỡ tháp, chậm rãi đứng lên, thân thể có loại đau nhức khó hiểu, từ giữa hai chân không ngừng truyền tới. Cho dù nàng chưa có lấy chồng, không hiểu chuyện tình nam nữ, cũng hiểu được bản thân mình đã xảy ra chuyện gì???

Sao có thể xảy ra loại chuyện này? Mặt nàng tái nhợt, lung lay sắp đổ. Ngay cả phải nói với mẫu thân như thế nào nàng cũng không biết. Đều là do nàng nghịch ngợm ham chơi, một mình chạy đến nơi vắng lặng. Bằng không tuyệt đối không thể có chuyện như thế này xảy ra. Huống hồ chuyện tình trong cung từ trước đến nay rắc rối phức tạp, một chút không cẩn thận, có thể sẽ liên lụy đến vô số tinh phong huyết vũ (1). Cho dù nói cho cha mẹ, để cho bác biết, cũng không có biện pháp tra rõ rốt cuộc là ai, dù sao cũng là liên lụy tới trinh tiết của thiên kim Tể tướng đương triều. Nếu là bị truyền ra ngoài, chỉ sợ là nỗi nhục lớn nhất trên đời này, phụ thân một đời trong sạch cũng sẽ bị hủy, sẽ khiến cho người ta cười nhạo cả đời ——- nàng mãnh liệt rùng mình một cái!

“Tiểu thư, lão gia cùng phu nhân mời người đến thư phòng!” Mặc Trúc ở ngoài cửa gõ gõ cửa. Nàng đáp lại, nói: “Ta sẽ qua ngay.” Nhìn kỹ mình trong gương đồng, sắc mặt tiều tụy tái nhợt, thần thái vui vẻ hoạt bát ngày xưa đã sớm không biết đi nơi nào. Nàng thở dài, cầm chút phấn dặm lên mặt, lại điểm chút son, lúc này mới đẹp chút.

Sắc mặt cha mẹ lẳng lặng như thường, thấy Nguyễn Vô Song tiến vào, lệnh cho Mặc Trúc đóng cửa lại. Nguyễn phu nhân lại đây, nắm tay con gái, tỉ mỉ quan sát trong chốc lát, mới nói: “Hôm nay trang điểm một chút, khí sắc tốt hơn. Mấy ngày trước sắc mặt không tốt, bảo mời thái y con lại không đồng ý. Ta thật rất lo lắng. Hiện tại nhìn con thế này, ta cũng yên tâm chút điểm.”

Trong lòng Nguyễn Vô Song chua xót, cúi đầu gọi một tiếng “Nương” , lòng thực hận không thể đem tất cả chuyện đã xảy ra với bản thân ngã ngũ thổ lộ ra. Nhưng quay đầu nhìn phụ thân tóc đã bám bụi quá nửa, lại cố gắng nhịn xuống .

Nguyễn phu nhân đem con gái kéo sang một bên, nhẹ nhàng nói: “Hôm nay cha mẹ gọi con lại đây, có một việc muốn bàn với con?” Nói xong, còn quay đầu nhìn Nguyễn lão gia liếc mắt một cái. Nguyễn Vô Song khó hiểu mà nhìn mẫu thân của mình.

Nguyễn phu nhân lúc này mới đè thấp thanh âm nói: “Bác con từ trong cung truyền tin lại đây, nói Nhị hoàng tử sau ngày đại yến mừng thọ nhất kiến chung tình với con, hướng Hoàng thượng cầu xin, muốn con gả cho hắn.” Nhị hoàng tử Bách Lý Hạo Triết, chính là con trai của tiểu thiếp năm đó bị lưu sản, sau nhờ có hoàng hậu nuôi nấng lớn lên. Nơi đó thọ yến nhiều người, bản thân là tiểu thư khuê các, mắt phải nhìn mũi, mà tai thì nghe tâm, nàng cũng không có cách nào chú ý đến. Hiện tại nhớ tới cũng không có ấn tượng gì. Ngược lại là đại hoàng tử Bách Lý Hạo Đình, nho nhã tuấn tú, nàng còn nhớ rõ mồn một.

Kỳ thật từ lúc nàng vừa đủ tuổi cập kê (2), Cảnh Nhân đế đã có ý muốn gả nàng cho hoàng tử của ngài. Nhưng cha mẹ nàng không đành lòng khiến nàng phải sa vào cái nhà giam hoàng gia. Cứ cho là thân mình Cảnh Nhân đế hiện tại coi như kiện khang, nhưng đã 52 tuổi. Chúng Hoàng tử bên dưới, sớm đã thành bè thành phái, gió nổi mây che. Tranh giành đế vị, từ trước đến nay người thắng làm vua, kẻ bại có khi ngay cả xương cốt cũng không còn!! Nguyễn gia đã muốn là thế gia đứng đầu đương triều, chỉ có một bảo bối nữ nhi như vậy, cho nên phu thê Nguyễn Tể tướng vẫn không chịu để cho nữ nhi phó nhập hoàng gia. Đối với người khác có thể là chuyện tình ước mơ tha thiết, Nguyễn gia ngược lại tránh không kịp.

Lời nói của mẫu thân chậm rãi truyền tới: “Ý tứ của bác con là, lần này có vẻ khó làm so với mấy lần trước. Bởi vì Nhị hoàng tử ở trước mặt triều thần ra mặt cầu xin, hoàng thượng trên cơ bản đã đồng ý. Con là người trong cuộc, thật sự không chịu mà nói, cha con nguyện ý tiến cung đi khẩn cầu Hoàng Thượng thu hồi mệnh lệnh đã ban ra!” Cầu xin hoàng thượng thu hồi mệnh lệnh đã ban ra, nói thì dễ dàng. Phải biết rằng từ xưa đến nay, lời của vua chính là lời vàng ngọc, kim khẩu một khi đã mở (3), liền không thể có thể sửa lại.

17 xuân qua nàng tự nhiên hy vọng có thể gặp được ý trung nhân, hai người vui vẻ kết lương duyên, ân ân ái ái, đồng sức đồng lòng. Nhưng từ khi xảy ra chuyện trong hoàng cung kia, sợ là không thể như ý. Thôi, cha mẹ dưỡng dục đã biết bao nhiêu năm, mỗi một lần đều khiến cha mẹ bỏ hết tâm tư. Lúc này để phụ thân đi cầu hoàng thượng, sợ là khó có thể như nguyện vọng. Phụ thân đã nhiều tuổi, sao có thể nhẫn tâm để người quỳ gối trong đại điện một ngày, nửa ngày, chỉ vì một đứa con gái bất hiếu của người chứ?

Nàng tâm ý đã quyết, thản nhiên mà trả lời: “Mẫu thân, nữ nhi không có ý trung nhân nào. Chờ lệnh người trả lời bác, nói con đồng ý hôn ước này.” Nguyễn phu nhân một trận ngây ngốc. Nữ nhi từ trước đến nay ghét nhất bị người khác xếp đặt vẫn nói muốn ở bên cạnh hầu hạ vợ chồng bà. Hôm nay thế nhưng lại thản nhiên một lời đồng ý, thật sự là xuất hồ ý liêu. (4)

Bỗng nhiên nhớ tới nửa năm trước, ở một ngôi chùa lớn vùng ngoại ô kinh thành. Lúc ấy đi dâng hương, vừa mới ngồi xuống tiếp kiến vị quan chủ trì của chùa. Phương trượng vừa liếc qua Vô Song chưa từng gặp mặt, liền chúc mừng Nguyễn phu nhân, nói Nguyễn tiểu thư hồng loan tinh động (5), đại hỷ sắp đến. Vì thế, bảo Vô Song rút thẻ. Kết quả rút được một quẻ số rất tốt. Phương trượng còn tự mình giải quẻ, nói trong vòng nửa năm sẽ có hồng loan hỉ, từ nay về sau vinh hoa phú quý, hưởng mãi muôn đời.

Ba ngày sau, Cảnh Nhân đế đã hạ thánh chỉ. Nguyễn Tể tướng ở đại sảnh phủ đệ hương án nghi ngút, cả nhà quỳ xuống nghe thánh chỉ: “Phụng thiên thừa vận, hoàng đế chiếu viết: Tể tướng Nguyễn Sùng Cát chi nữ Nguyễn Vô Song, thi thư tinh thông, thanh tú trí tuệ, nay cho phép kết nghĩa phu thê cùng Nhị hoàng tử Bách Lý Hạo Triết. Khâm thử.”

Nguyễn Tể tướng đại lễ ba quỳ chín khấu đầu, lĩnh chỉ tạ ơn. Sài công công lần nữa chúc mừng Nguyễn Tể tướng: “Tể tướng đại nhân, chúc mừng, chúc mừng a! Một nhà ba Hoàng thân, từ xưa hiếm thấy nha!” Lại quay đầu hướng Nguyễn phu nhân cùng nàng chúc: “Tể tướng phu nhân chúc mừng nha! Nguyễn tiểu thư, không, không, nhị hoàng phi chúc mừng ngài!” Nguyễn Tể tướng vội liếc mắt với tổng quản Toàn Phúc, Toàn Phúc mang phần thưởng tương ứng tặng cho mọi người trong cung.

Nguyễn Tể tướng cười nói: “Hoàng ân mênh mông! Mời Sài công công hạ cố uống chén trà! Mời!” Nguyễn Vô Song được Mặc Trúc nâng đứng lên, bên ngoài đại sảnh ánh mặt trời chiếu rọi, một mảnh sáng tươi. Nàng ngẩng đầu, nhìn về phương xa, con đường phía trước mờ mịt không rõ. Nàng đúng là vẫn phải bước chân vào hoàng gia!

(1) tinh phong huyết vũ: mạng người

(2) tuổi cập kê: 15 tuổi

(3) kim khẩu: lời vàng

(4) xuất hồ ý liêu: kinh ngạc

(5) hồng loan tinh động: khí chất phượng thể, hay nói cách khác là khí chất hoàng hậu

Quyển 1: Chương 2

Nguyễn phu nhân cùng gia quyến vội vàng chuẩn bị đồ cưới, tuy rằng đã có hai nhi tử từng thành hôn, nhưng vẫn là lần đầu nữ nhi lấy chồng, vô cùng lo lắng. Vội lại vội, Nguyễn phu nhân vẫn là không thể che giấu tâm tình vui sướng khi nữ nhi được làm vợ người khác. Dù có đang bận rộn rất nhiều cũng không quên cười lải nhải vài câu: “Thánh Thượng hạ chỉ một tháng sau sẽ thành thân, căn bản là không kịp chuẩn bị. Nếu có ba tháng thì tốt rồi!”

Kỳ thật cho dù cho Nguyễn phu nhân một năm chuẩn bị, chỉ ngại vẫn còn chưa đủ nữa. Dù sao Vô Song là khúc ruột của bà, có thể ở lâu một ngày là tốt một ngày. Tuy rằng sau này, không phải ở tại trong cung, có phủ đệ ban thưởng khác, nhưng chung quy là ra khỏi nhà, không có thể giống ngày thường giường gối cận kề.

Hôn kỳ định ở một tháng sau, ngày mười tháng tám, ngày hoàng đạo, tổ chức nghi thức. Hôn lễ do hoàng đế cùng hoàng hậu tự mình chủ trì. Trong cung mỗi con đường đều trải thảm đỏ, cửa cung, cửa điện đều treo đèn đỏ, chữ “Hỉ” đỏ tươi gián ngay trên cửa cung. Nhị hoàng tử Bách Lý Hạo Triết mặc áo bào đỏ thẫm thêu kim tuyến, cưỡi tuấn mã, dẫn hai mươi người trong hoàng thất, có bốn mươi người hộ vệ cùng một đội danh dự cùng đi tiến đến đón dâu. Buổi trưa đã đem Nguyễn Vô Song rước vào cung, tới trước miếu thờ làm lễ, lễ xong còn làm lễ hợp cẩn.

Quy củ trong cung nhiều như ngưu mao (1), cho dù là trước khi xuất giá bác hoàng hậu của nàng có phái chuyên gia lại đây dạy. Nhưng nàng cũng không yên lòng, cho nên cũng không có học thực tốt. Lễ phục đỏ thẫm thêu hoa, một tầng lại một tầng. Đồ trang sức rất đẹp quý giá nhưng cũng khiến nàng thở không nổi, thời gian lâu, ngay cả cổ cũng bắt đầu cứng lại. Chỉ tại thời điểm chuyển nghi lễ tiếp theo, khăn lụa màu đỏ trên đầu bay bay, nàng mới có thể loáng thoáng nhìn thấy thân ảnh Bách Lý Hạo Triết. Kỳ thật cái gì cũng nhìn không được, thứ rõ ràng duy nhất chính là một đôi giày màu đen của hắn, thêu hình một con mãng xà, theo bước chân hắn, giống như đang lui tới tuần tra.

Sau khi được ban hôn, nàng cũng vài lần hồi tưởng lại dung mạo của hắn, chỉ vì ngày đó ở trong cung, vội vàng thoáng nhìn, hơn nữa người nhiều quá, không có để ý nhiều. Cho nên vẫn không có ấn tượng gì. Lúc này, hắn liền đứng ở bên người, rất gần, gần gũi đến mức có thể ngửi được hương vị trên người hắn.

Nàng xưa nay vốn bình thản, đối với cái gọi là vinh hoa phú quý cũng đã muốn có chút hờ hững. Bởi vì nàng từ nhỏ sinh ra trong phú quý, trưởng thành trong vinh hoa, nhìn đã quen, cho nên cũng thấy không sao cả, đơn giản là ăn và mặc đó, so với thường nhân nhiều hơn chút mà thôi, không phải là ba bữa một ngày sao. Coi thân phận của nàng cho dù là gả cho người bình thường, cũng sẽ vững vàng phúc hậu hết cả đời. Nàng cũng chưa từng nghĩ tới phải gả vào hoàng gia, bởi vì sinh ra trong phú quý, từ nhỏ cũng nghe được rất nhiều chuyện xưa của hoàng gia, nghe thấy rất nhiều cơ mật chốn cung đình.

Nhưng vô luận lạnh nhạt bình thản đến thế nào, giờ phút này nàng vẫn là có chút bất an. Rời đi gia đình quen thuộc, rời khỏi cha mẹ mười mấy năm yêu thương của chính mình, ngồi ở trong căn phòng xa lạ ngập đèn hoa chữ hỉ màu đỏ, vẫn là có bối rối, nghĩ đến những chuyện sẽ phát sinh sau này. Hơn nữa chuyện xảy ra đêm hôm đó trong hoàng cung, luôn quấy nhiễu nàng, giống như một khối u ác tính trên cơ thể, làm thế nào cũng không hết được.

Trong phòng cực yên tĩnh, đèn lồng đỏ thắm ở góc phòng, cùng với đôi nến Long – Phượng đỏ ở trên chiếc bàn tròn ngoài ngoại thất, chiếu rọi khiến bên trong giống như ban ngày. Hai tay nàng lay lay hỉ khăn, khẽ gọi một tiếng: “Bà vú!”

Tôn bà vú vốn vẫn đứng ở nội thất, lúc này lên tiếng trả lời, cũng hướng một loạt nha hoàn đang đứng thẳng lưng cúi mặt ở đó phẩy phẩy tay, nói: “Các ngươi đều đi xuống đi! Mặc Trúc ngươi cũng tới cửa trông chừng!” Mặc Trúc cùng mấy nha hoàn đáp lời, bước chân cực nhẹ mà lui đi ra ngoài, cũng đóng cửa lại.

Tôn bà vú nhìn nhìn bốn phía, lúc này mới cúi người xuống, nhẹ nhàng nói: “Tiểu thư, đồ cô cần đã muốn chuẩn bị tốt .” Nguyễn Vô Song xốc khăn lụa đỏ thẫm, tua rua màu vàng pha đỏ ở viền khăn khẽ rung động, nâng mắt, hướng bà vú gật gật đầu, cực lực hạ thấp giọng nói thật chậm: “Việc này không được để cho người thứ hai biết!” Tôn bà vú vội “Ầm” một tiếng quỳ xuống, lo sợ bất an nói: “Tiểu thư, cô yên tâm. Chuyện này, cho dù có người cầm đao kề vào cổ tôi, tôi cũng tuyệt đối không hé ra một lời nào!” Việc này nếu bị truy ra, người đầu tiên rơi đầu sợ rằng chính là kẻ làm vú nuôi bà, bà sao có thể đem mạng sống của chính mình ra mà nói giỡn chứ?

——————-

Tối hôm qua, tiểu thư gọi bà vào phòng hầu tắm rửa. Nguyên bản việc này là bổn phận của nha đầu trong phòng, nhưng tiểu thư có mệnh lệnh, bà sao có thể không theo. Bà hầu hạ tiểu thư đem từng cái, từng cái quần áo bỏ ra, một thân băng cơ ngọc cốt (2), làm người trầm mê. Nghĩ thầm rằng, hôn lễ xong Nhị hoàng tử gặp được, không biết sẽ vui mừng đến thế nào đâu?

Tôn bà vú đem hoa quế rắc vào bồn nước nóng hổi, trong lúc nhất thời cả căn phòng mùi thơm ngào ngạt. Cánh tay tiểu thư đặt trên thành bồn tắm bằng gỗ, tuyết trắng như ngọc, không một điểm tỳ vết nào —– không một điểm tỳ vết nào. Rùng mình, cánh hoa ở trên cánh tay nàng bay bay như là mưa xuân, rơi xuống mặt thảm thật dày, giật mình đến không thể ngậm miệng lại? Thủ cung sa đâu? Thế nào lại không có thủ cung sa chứ?

Nguyễn Vô Song không có quay đầu lại, vẫn không ngừng vớt cánh hoa phủ lên cánh tay, thản nhiên mà nói: “Bà vú, hiện tại ngươi hẳn là biết nguyên nhân ta gọi ngươi vào đây phải không?” Trước khi lấy chồng đã thất trinh, nghĩ từ xưa đến nay, Nguyễn Vô Song nàng không có khả năng là người đầu tiên. Cho dù nàng không muốn thừa nhận đến cỡ nào, nhưng thủ cung sa trên cánh tay là không thể gạt người. Nhưng loại chuyện này vẫn là có biện pháp có thể che lấp một phần. Tôn bà vú lúc này mới như tỉnh khỏi giấc mộng, run giọng nói: “Tiểu thư —-”

“Ta nghĩ bà vú khẳng định có biện pháp có thể che giấu trong đêm động phòng của ta và Nhị hoàng tử!” Khuôn mặt bà vú trở thành trắng bệch, nói: “Tiểu thư, nếu là bị phát hiện mà nói, chính là tội khi quân a ——- lão gia cùng phu nhân bên kia —-” Nguyễn Vô Song im lặng, một hồi lâu nói: “Ta tự nhiên biết. Cho nên hiện tại cho dù là dùng biện pháp gì, ta đều sẽ thử một lần. Bà vú, ở trong phủ, hiện tại trừ ngươi ra, không ai có thể giúp ta!”

—————————–

Trong hỉ phòng thực im lặng, ngẫu nhiên cũng chỉ có tiếng nến cháy lẹt bẹt, thanh âm tinh tế vang lên trong căn phòng yên tĩnh này, lại khiến người ta nghe cực rõ ràng, Tôn bà vú lại cực kỳ cẩn thận nhìn bốn phía, đem một bình sứ rất nhỏ lấy ra, lúc này mới cực lực thấp giọng nói: “Đây là tiết gà mới cắt, chỉ cần sau khi . . . . Trước mắt cô đặt ở nơi kín đáo.” Nguyễn Vô Song nhận lấy, mặt ngoài bình sứ lạnh như băng, không một tia độ ấm, nhưng nàng nắm, lại giống như một cái lò lửa, giống như lúc nào cũng có thể bị nó làm bỏng.

Không biết qua bao lâu, có một trận tiếng bước chân từ vườn uyển truyền tới, bà vú kề sát bên tai Nguyễn Vô Song nói: “Hẳn là là Nhị hoàng tử đến đây!” Chỉ nghe một trận thanh âm hành lễ của nha đầu bên ngoài: “Nhị hoàng tử!” Tiếp theo “Két” một tiếng tiếng cửa bị đẩy ra, tiếng bước chân càng ngày càng gần , nàng xiết chặt hỉ khăn. Thanh âm của bà vú cũng truyền tới: “Nhị hoàng tử!” Một thanh âm trầm thấp vang lên, phân phó: “Đều đi xuống đi!”

Bầu không khí càng thêm tĩnh lặng, thậm chí nàng còn cảm thấy mình có thể nghe được tiếng hít thở của bản thân. Đột nhiên, trước mắt sáng ngời, khăn đỏ vẫn che trước mặt bị xốc lên, bỗng nhiên xuất hiện ở trước mặt khuôn mặt hé ra vài tia men say. Tinh mắt lãng mi, khí vũ hiên ngang. Không thể phủ nhận, dung mạo của hắn cực kỳ tuấn lãng. Khác với vẻ tao nhã của đại hoàng tử Bách Lý Hạo Đình, nhưng có một loại khí chất khác.

Nàng chỉ nhìn liếc mắt một cái, vội buông hạ mi mắt, cánh mi thật dài cụp xuống làn da tuyết trắng như ngọc thoắt ẩn thoắt hiện như là bóng ma. Chỉ nghe hắn cười khẽ một tiếng, cầm cổ tay dắt nàng, chậm rãi xuyên qua mấy lớp sa liêm trong phòng, ra ngoài ngoại thất. Thảm thêu màu đỏ, khăn trải bàn màu đỏ, đập vào mắt tất thảy là màu đỏ, có vẻ cả căn phòng đều tràn ngập hoan hỉ.

Trên bàn tròn rượu giao bôi cùng với một vài đồ hỉ hợp thời được đặt ngay ngắn. Hắn kéo nàng ngồi xuống, lúc này mới cầm lấy bình rượu, rót hai chén, cầm lấy một ly, đưa tới. Rượu là cống phẩm đặc biệt, theo yết hầu chảy nhỏ giọt, uống lượn mà xuống. Nàng không uống được rượu, mới một ly, trên mặt lập tức liền hiện đỏ ửng. Ở trong mắt của hắn giống như đóa phù dung nở rộ, dư quang tươi đẹp tản ra bốn phía.

Yên sa trong suốt hạ xuống, thân hình tuyết trắng lả lướt của nàng trằn trọc trong áo ngủ bằng gấm màu đỏ thêu Long Phượng, dưới màu đỏ làm tôn lên vẻ mềm mại như hoa quỳnh trắng. Hồi lâu, hồi lâu về sau ———– Nguyễn Vô Song chậm rãi di động thân mình bủn rủn vô lực, cố ý trong lúc di dộng không chạm đến hắn. Hắn cũng ở trong mộng, mặt mày thoải mái, giống như có loại thỏa mãn sau khi no say.

Chờ đến khi nàng lại tỉnh lại, ánh mặt trời tảng sáng đã chiếu vào phòng, xuyên qua tầng tầng sa liêm, tán tán chiếu một mảnh. Nàng khẽ động chút thân mình, toàn thân bủn rủn. Cảm thấy tựa như có tia khác thường, vừa quay đầu lại thế nhưng thấy hắn vẫn còn trên giường, chính là đang miễn cưỡng nhìn nàng, con ngươi màu đen rạng rỡ chói lòa. Mặt nàng nhanh chóng đỏ lên, cho dù có lạnh nhạt đến cỡ nào, nhưng vẻ thẹn thùng e ngại vẫn là dũng mãnh dâng lên.

Bách Lý Hạo Triết nhìn thấy nàng bởi vì thẹn thùng mà cuốn lui thân hình phấn nộn, một cỗ khô nóng quen thuộc thổi quyét đến. Hắn giơ tay, đem nàng ôm vào trong ngực, những nơi nào tay đụng tới, mềm mại động lòng người nói không lên lời, dĩ nhiên nhịn không được, phủ xuống dưới thân. Hơi thở nóng rực của hắn phả lên, giống như muốn đem lạnh lẽo trên da thịt nàng đẩy lui, nàng nhẹ nhàng đẩy lui, cúi đầu nói: “Trời đã sáng —” nhưng rất nhanh liền bị động tác của hắn nuốt hết vào bên trong . . . .

Tôn bà vú cùng chúng nha hoàn đứng ở ngoài hành lang rất xa, rất là sảng khoái. Yến viên có mấy đóa hoa nở rộ, giãn ra hai bên bệ, đó hoa hơi hơi rung động, không khí ẩm ướt mang theo một loại hương vị ngọt ngào. Bà ngẩng đầu nhìn một chút sắc trời, mơ hồ nghe thấy trong phòng có chút tiếng vang, nhưng chủ tử không có cho gọi, không dám đi vào, sự tình trong lòng luôn luôn có chút bất an.

Sau một lúc thật lâu, chỉ nghe “Chi” một tiếng, cửa mở ra. Nhị hoàng tử Bách Lý Hạo Triết y quan chỉnh tề tiêu sái đi ra, một bộ dáng thần thanh khí sảng. Tâm tình treo ngược của Tôn bà vú cuối cùng mới hạ xuống dưới, khẽ thở ra một hơi, lại vội vàng hành lễ.

Đẩy cửa đi vào, xuyên qua tầng tầng sa liêm buông rủ, chỉ thấy tiểu thư vẫn nằm như trước. Bà nâng nhẹ bước chân, đang muốn rời khỏi. Chỉ thấy Nguyễn Vô Vong khẽ uốn mình, kêu: “Bà vú, đỡ ta đứng lên đi!”

Nâng thân thể kiều mị vô lực dậy, chăn thêu song hỉ Long Phượng đỏ thẫm từ trên người nàng rủ xuống tận thắt lưng, một thân da thịt trắng nõan như ngọc có thể sánh ngang với tuyết trời, giờ phút này, đã loang lổ nhiều điểm, những dấu ấn nở rộ như hoa, Mặc Trúc cầm một bộ quần áo màu hồng hoa chìm lại đây, áo khoác nhẹ mà mềm mại, cánh tay dài rộng ở hai bên giống như sóng triều uốn lượn.

Trên giường hỉ Long Phượng phía sau, tấm vải lụa trắng quý giá điểm chút màu đỏ, như đóa hải đường dưới mưa sa, một mảnh rực rỡ. Lúc này ánh mặt trời đã xuyên thấu qua đồ án chạm trổ, loang lổ chiếu vào, hoặc sâu hoặc nông, hoặc sáng tỏ hoặc mờ nhạt, sáng tối không đồng nhất.

Ba ngày sau, lại mặt về nhà thăm bố mẹ. Bách Lý Hạo Triết tự mình vén màn kiệu, đỡ nàng xuống kiệu, hắn vuừa tiến vào phủ đệ, đã bị cha cùng hai vị ca ca kéo vào thư phòng. Nguyễn phu nhân lôi kéo tay con gái, nhìn trái nhìn phải chính là không chịu buông tay. Nàng mặc một bộ y phục thêu hoa màu hồng, áo khoác mỏng mềm mại cùng màu, mái tóc đen thùi lùi được búi gọn cài một chiếc trâm, tua rua bằng ngọc theo động tác của nàng, lay động sinh tình.

Nguyễn phu nhân thở dài: “Mới ba ngày không thấy, thế nào cứ như là thành người khác vậy. Hiện tại cũng đã lập gia đình, không phải như lúc bé, không thể nháo loạn như lúc bên cạnh cha mẹ nữa.” Lần này dặn dò đã nói qua không dưới 10 lần. Nhưng Nguyễn Vô Song vẫn là thuận theo gật đầu.

Trước đây ở trong phủ dựa vào cha mẹ yêu chiều, có thể làm theo ý mình. Nhưng tháng ngày về sau, có gian nan, cũng phải tự mình bước tiếp. Từ xưa đến nay, làm vợ đã khó, làm vợ của hoàng gia lại càng khó. Cũng may, cửa ải khó khăn nhất cũng xem như đã qua. Ba ngày này, dưới biểu hiện của phu quân nàng, chắc là không có phát hiện được chuyện kia.

Trước khi đi, phụ thân tìm nàng vào thư phòng. Nàng đẩy cửa mà vào, phụ thân đang đứng ở

cửa sổ, xuất thần nhìn bên ngoài, mặc dù không có thấy biểu tình, lại như trước cảm thấy có chút tang thương khó hiểu. Nàng nhẹ nhàng tiêu sái đi vào, kêu: “Cha!”

Nguyễn Tể tướng quay người lại đây, vốn là mới chỉ trung niên, lúc này đã muốn đầu đầy bụi. Ông thở d

dài nói: “Song nhi. Vi phụ chưa bao giờ nghĩ tới con cũng có ngày nhập vào hoàng gia. Nhưng lúc này đã bị hãm ở trong đó, cũng đã không thể nề hà. Ta cũng từng từ chối yêu cầu kết thân của Tứ hoàng tử, nhưng không có nghĩ đến vẫn là —- là phúc hay là họa, là họa tránh không khỏi??” Lời nói của ông rõ ràng, nàng không có đáp lời, yên lặng nghe những lời tiếp theo của phụ thân.

“Từ trước đến nay con không hỏi chuyện trong cung, đại sự trong triều. Nhưng hiện tại vi phụ cũng không thể không đại khái nói qua với con một chút, cũng giúp cho con hiểu được phu quân của chính mình cùng tình cảnh của chính mình. Từ mùa hè năm trước bắt đầu, thân thể Thánh Thượng vẫn không được tốt. Cũng từng vài lần định lập di chiếu, nhưng lập di chiếu nhường ngôi là chuyện trọng đại liên quan đến trị vì xã tắc dài lâu, ý kiến triều thần vẫn không đồng nhất, cho nên đều không có đưa ra quyết định cuối cùng. Từ xưa lập chính thất, nhưng bác của con cũng không sinh hạ hoàng tử, cho nên điểm này là có thể không để ý tới. Lập thái tử thường là con lớn, vô luận sắp xếp như thế nào, xếp đầu vẫn là đại hoàng tử. Nhưng Nhị hoàng tử, văn thao võ lược lại còn cao hơn. Hơn nữa mẫu thân của tứ Hoàng Tử, là Thục phi được hoàng thượng ân sủng, ở hậu cung địa vị gần với hoàng hậu. Cho nên cho tới nay, chuyện lập thái tử vẫn chần chừ là vì vậy ——-”

“Lúc đầu Nguyễn gia chúng ta đối với chuyện kế vị này cũng có thể không đếm xỉa đến. Tuy nói Đại hoàng tử cùng Nhị hoàng tử đều là do bác con – đương kim Hoàng hậu nương nương nuôi nấng lớn lên, nhưng thứ nhất dù sao cũng không phải cốt nhục, thứ hai lòng bàn tay mu bàn tay đều là thịt. Chuyện kế vị này, từ trước đến nay liên lụy đến hưng suy của cả gia tộc! Không thể dễ dàng giao thiệp! ! Nguyễn gia chúng ta vài thập niên đến nay thân chịu hoàng ân, cũng đã phú quý đến đỉnh điểm. Vi phụ vẫn luôn hiểu được điểm này, cho nên vẫn đứng nhìn, cũng không tham gia.”

“Nhưng hiện giờ, Nguyễn gia chúng ta đã muốn đâm lao phải theo lao. Muốn không can dự cũng là không có khả năng. Ta hôm nay cùng Nhị hoàng tử nói chuyện qua loa, hắn hùng tâm tráng chí tuyệt không chịu tình nguyện chỉ làm thân Vương gia nho nhỏ như vậy, chí ở thiên hạ a! Nữ nhi a, nữ nhi, không biết này là may mắn hay cũng là bất hạnh của conn đây? ? ?”

Nhân chuyện nàng xuất giá, Nguyễn gia bọn họ đã cùng Nhị hoàng tử kết thành một phái, cho dù có thật sự không can dự, người ngoài có ai tin tưởng sao. Cái gọi là một quang vinh câu quang vinh, một tổn hại câu tổn hại, chính là đạo lý này, thiên cổ không thay đổi!

Quyển 1: Chương 3

Chiêu Dương điện trang nghiêm lộng lẫy, hạc lô mạ vàng chính giữa điện thản nhiên tỏa mùi đàn hương, khói nhẹ phảng phất, tràn ngập trong không khí, mùi hương lan tỏa khắp điện.

Nguyễn Vô Song một thân quần áo lượt là, đầu cài trâm ngọc nạm vàng bước tới, theo bước hân, chuỗi xuyến ngọc trên búi tóc lại hơi hơi rung động. Nàng theo thị nữ, đi vào trong điện. Mặt ngoài tấm màn trong suốt thêu hình trăng lưỡi liềm, thị nữ đứng ngay ngắn xếp thành hai hàng, cụp mắt cúi đầu đứng đợi.

Vừa mới đứng ổn định, Mộc cô cô thân tín bên bác hoàng hậu đã xốc rèm đi ra, hướng nàng hành lễ, mỉm cười nói: “Nhị Vương phi, mời tiến vào. Hoàng hậu đang chờ ngài.” Nguyên bản Mộc cô cô chính là thị nữ trong Nguyễn phủ, năm đó theo đương kim Nguyễn hoàng hậu cùng của hồi môn vào phủ của Lục hoàng tử, sau lại theo Nguyễn hoàng hậu tiến cung, hiện tại đã là tổng quản của Chiêu Dương điện.

Sau rèm, mới chính thức là không gian sinh hoạt mỗi ngày của hoàng hậu, nhưng từ trước đến nay chỉ cho người thân cận tiếp kiến. Giờ phút này, Nguyễn hoàng hậu một thân đẹp đẽ cao quý ung dung ngồi ở trên cẩm tháp, bốn cung nữ đứng hai bên khẽ phất phất quạt lông. Thấy nàng tiến vào, khẽ vuốt cằm cười.

Nguyễn hoàng hậu khẽ khoát tay áo, nói: “Các ngươi đều đi xuống đi.” Mấy cung nữ cùng thị nữ vội ứng thanh”Dạ” , chỉnh tề nối đuôi nhau mà đi ra. Nguyễn Vô Song đến gần một chút, vội theo cung quy, cúi đầu hành lễ. Nguyễn hoàng hậu cười nói: “Miễn đi! Con là cháu ngoại của ta, miễn cho quy củ đó.”

Tự mình đi xuống khỏi cẩm tháp, đi đến không câu lệ cầm lấy hai tay của Vô Song: “Lại đây, cùng ta tâm sự!” Mới vừa ngồi xuống, Mộc cô cô tự mình bưng trà, đem điểm tâm lại. Đem ấm trà bằng sứ trắng nạm vàng cùng mấy cái chén nhỏ tinh sảo đặt chỉnh tề trên cẩm tháp, lúc này mới lui ra ngoài.

Nguyễn hoàng hậu bưng tách trà lên, ngón tay đeo móng ngoc thật dài nhẹ nhàng mà cầm lấy tách trà màu trắng, thổi thổi, thế mới tao nhã khẽ nhấp một ngụm, rồi mới nói: “Ở vương phủ đã quen chưa?” Vô Song nở nụ cười, trả lời: “Thưa bác, rất tốt ạ!” Cũng không có cái gì là quen hay không quen, chính là tập nhiều mà thành thôi, nhưng từ trước đến giờ vẫn là có Tôn bà vú cùng đám người hầu ra mặt. Nàng chỉ cần phân phó vài tiếng là được.

Nguyễn hoàng hậu lấy một miếng điểm tâm hình hoa cúc, đưa cho nàng, tâm trạng như không kìm nén nổi mà nói: “Vậy Triết nhi đối với con thế nào?” Gương mặt Vô Song có chút ửng đỏ, ảnh mắt lại lạnh nhạt mà nói: “Bác trong lòng tự nhiên hiểu rõ. Hắn đối với con thật sự rất tốt” . Nếu hắn muốn mượn thế lực của Nguyễn gia mà nói, tự nhiên sẽ đối với nàng ‘ngàn y trăm thuận’ thôi. Nhưng thành thân mới hơn một tháng, Bách Lý Hạo Triết mỗi ngày đều phải tham dự triều chính, hạ triều cũng là ở lại ngự thư phòng cùng Hoàng Thượng gặp đại thần bàn bạc. Thời gian ở chung của hai người, thật ra chủ yếu là buổi tối — cũng không thể nói rõ là tốt hay cái gìkhác. Mặt nàng lại càng đỏ lên.

Nguyễn hoàng hậu nhàn nhã uống trà, nói: “Vô Song, thành viên trong Nguyễn gia chúng ta cũng chỉ đơn bạc có mấy người. Bác từ trước đến nay vẫn luôn yêu thương mấy anh em con. Biết con lại khác, tính tình lạnh nhạt, cũng không hâm mộ vinh hoa phú quý. Với bản tính này của con, nếu tìm được một gia đình bình thường thì cũng là một loại phúc khí. Nhưng hiện giờ con đã gả cho Triết Nhi, tính tình này nếu không thay đổi, về sau sợ phải chịu nhiều khổ cực.” Một thân bà nuôi nấng Bách Lý Hạo Đình và Bách Lý hạo triết vẫn luôn đối xử bình đẳng, cũng không có nghĩ sau xa gì. Nhưng hiện giờ Vô Song đã gả cho Bách Lý Hạo Triết, lòng của bà chung quy vẫn là nghiêng sang một phía.

“Cho dù cả đời có làm Vương phi đi nữa, cũng khó đảm bảo Triết nhi không có một ngày sẽ nạp thiếp, nam nhân. . . . . . . . . . người nào lại không khát cầu thê hiền thiếp mĩ đâu! Nếu là sau này con ngồi vào vị trí của ai gia bây giờ, sẽ càng thêm hiểu được, chuyện hậu cung, không phải con nói không tranh, là có thể rời đâu. Những năm gần đây, ai gia cũng đã muốn đủ tu thân dưỡng tính, nhưng đám hồ tử kia vẫn cứ luôn gây sự” . Trong lòng Nguyễn Vô Song hiểu rõ, ‘hồ tử’ mà bác nàng nói đến kia chính là nhất phẩm Thục Phi – Mạnh Lệ Hoa. Mẹ đẻ của tứ hoàng tử. Từ khi bà ta sinh hạ hoàng tử, sau được sắc phong là là Thục phi, ở trong cung luôn tranh giành tình cảm với hoàng hậu.

Nàng vội khuyên giải an ủi nói: “Bác cần gì phải để ý tới bà ta đâu. Dù có được sủng ái đến cỡ nào, cũng là tới đỉnh điểm rồi.” Hoàng đế mấy năm nay thân mình từ từ suy nhược, đã bắt đầu không gần nữ sắc. Mặc dù Thục phi kia bản lĩnh có thông thiên tới đâu, cũng là phải chịu vắng vẻ mà thôi.

Nguyễn hoàng hậu thở dài, lạnh lùng mà nói: “Nguyên nhân đơn giản chính là ai gia không có sinh được hoàng tử. Những năm gần đây, bày đủ chiêu số, căn bản cũng chỉ muốn đẩy ai gia ra khỏi Chiêu Dương điện này mà thôi. Đấu nhiều vậy. . . . . . . . . bấy nhiêu năm, không phải ai gia vẫn vững vàng ngồi ở điện này sao? ’ Ai gia hiện giờ rất muốn nhìn xem, bằng bản lĩnh dụ dỗ của bản thân ả ta, sẽ nghĩ ra chiêu gì để đưa con mình lên ngồi vào ngôi vị thái tử đây?”

Chuyện tình hậu cung mịt mờ khó giải, Nguyễn Vô Song không thể nào khuyên nữa, chỉ có thể thản nhiên mà nói: “Cháu thấy dân chúng đều biết cô cô vốn là lương thục đức, mẫu nghi thiên hạ, dân chúng chịu ơn sau vô cùng kính yêu người. Đây là điều mà Thục phi có tranh như thế nào cũng không thể được. Vả lại, mấy chục năm nay, Thánh Thượng với bác vẫn là ân ái càng tăng, cũng không vì bác không sinh được hoàng tử mà gây xích mích. Mấy điểm này cho thấy, bác chính là người mà tất cả nữ nhân đều hâm mộ!” Nguyễn hoàng hậu lúc này mới thư thái, khẽ nở nụ cười.

Bỗng nhiên, nhớ tới chuyện gì đó, Nguyễn hoàng hậu quan sát nàng nửa ngày, ôn hòa mà nói: “Còn thì thế nào a? Cũng đã thành thân hơn một tháng rồi? Còn không có tin tức gì sao? Ai gia thấy thân hình so với trước có vẻ đẫy đà hơn chút!” Nguyễn Vô Song có chút ngẩn ngơ, nghĩ một lúc, nhịn không được mà sắc mặt trở lên trắng bệch. Sau một hồi lâu mới nhỏ nhẹ nói: “Bác. . . . .” ở trong mắt Nguyễn hoàng hậu, nàng đương nhiên là đang thẹn thùng, cười ôn nhu mà thay nàng vén những lọn tóc nhỏ, chân thành nói lời nhỏ nhẹ: “Song nhi, bác cũng chỉ muốn tốt cho con thôi. Vô luận là ở vương phủ hay là trong hậu cung này, con trai vẫn là điều quan trọng nhất.”

Ánh sáng – tỏa ra từ nến, từ trên giá cắm bằng ngọc ở bốn phía Lâm Hoa điện lan tỏa khắp nơi, đem cả cung điện phủ một màu hồng nhạt, ánh sáng tựa như ánh dương ban ngày. Ngày hôm đó là mùng 9 tháng 9, trong cung cử hành gia yến. Trong đại điện tầng tầng lớp lớp rèm vải sa tanh màu vàng, trên bàn tiệc trùng trùng điệp điệp chén ngọc.

Đồ ăn từng thứ từng thứ được người hầu trình lên. Tâm tư của nàng vẫn đang còn trong câu chuyện khi nói với bác, trong lòng có chút không yên, tiếng hoan hô nói cười bốn phía truyền đến, bay vọng khắp nơi. Thế nhưng càng làm cho nàng cảm thấy thêm khó chịu.

Bách Lý Hạo Triết nhìn thê tử của mình, đang cụp mi suy nghĩ, trâm ngọc theo động tác của nàng vướng dừng ở búi tóc bên cạnh, tựa như mang theo vô hạn phong tình. Bởi vì ngồi gần, hắn còn có thể mơ hồ ngửi được hương thơm trên thân thể của nàng, sâu kín mà nhẹ nhàng như mùi hương hoa nhài.

Hắn lấy vài món thức ăn, cầm lấy một bát canh tổ yến hoa cúc do cung nữ mang tới, đưa tới bàn tiệc trước mặt nàng, thấp giọng nói: “Ăn chút tổ yến” . Từ sẩm tối đến giờ, thấy nàng vẫn chưa dùng chút gì cả. Nguyễn Vô Song lúc này mới phản ứng lại, thật gần gũi quá. . . . . . . hướng hắn khẽ nở nụ cười. Chuỗi châu trên trâm theo động tác của nàng mà khẽ lướt qua mái tóc đen nhánh, dưới ánh sáng của nến – lung linh sáng ngời.

Nàng tiện tay gắp một món đồ ăn, mới vừa vào miệng, chỉ cảm thấy đầy miệng khó chịu, dạ dày một trận quay cuồng, giống như có thứ gì đó muốn ói ra. Nàng vội lấy tay che ngực, muốn ngừng nôn khan.

Bách Lý Hạo Triết vội dùng tay vỗ vỗ giúp nàng thuận khí, hỏi: “Làm sao vậy? Không thoải mái sao? Có muốn truyền thái y xem thử không?” Ngữ khí có chút dồn dập không thôi. Nàng hoãn lại nhịp thở gấp, lúc này mới nhìn xuống dưới, nói: “Không có gì, không cần truyền đến thái y. Chỉ là thịt dê này vị tanh quá.” Bách Lý Hạo Triết khoát tay áo gọi người hầu, phân phó nói: “Đem thịt dê này bưng xuống đi” . Người hầu vội nói “Dạ” rồi bưng đi xuống.

Ngày hôm sau, nàng ngủ cực muộn mới dậy, từ sáng sớm Bách Lý Hạo Triết đã vào Triều, mấy ngày nay là tiết khí cuối thu, người cũng buồn ngủ nhiều hơn chút. Một đầu tóc đen bóng thả dài, miễn cưỡng ngồi trước gương trang điểm. Trong gương đồng hé ra khuôn mặt như vui như phiền muộn, nàng nhìn chằm chằm một lúc lâu, thực sự thấy giống lời bác nói, đã đẫy đà lên một chút, cằm không còn thanh tú như xưa.

Đầu nghĩ ngợi một vòng, cuối cùng phân phó nói: “Mặc Lan, cho người đi thái y viện, mời Tô Khinh Hồng thái y đến phủ đệ một chuyến.” Mặc Lan lên tiếng, vội vàng phái hạ nhân đi mời. Mặc Trúc cùng Tôn bà vú đang chọn quần áo, nghe vậy liền đánh liều hỏi: “Tiểu thư, người thấy trong người có chỗ nào không thoải mái sao?” Nguyễn Vô Song nhìn lại gương, lại hướng bình hoa cúc tím, nói: “Không cần giúp ta cài trâm vàng đâu, thay bằng cây trâm ngọc đi!”

Tô Khinh Hồng rất nhanh liền có mặt. Theo dẫn dắt của thị nữ, xuyên qua phòng, vào tới nội thất. Tô Khinh Hồng vội ấn theo lễ tiết hành lễ: “Thần Tô Khinh Hồng xin thỉnh an Nhị Vương Phi” . Nguyễn Vô Song cách mấy tầng sa liêm, nói: “Tô thái y, miễn lễ!” Dứt lời, tay nhẹ nhàng đưa ra ngoài.

Tô Khinh Hồng đứng lên, cúi đầu đi tới bên giường, dùng sợ chỉ buộc lên cổ tay trắng lạnh như ngọc của nàng. Nội thất còn có hai thị nữ cùng bà vú, nhìn cách ăn mặc, địa vị tương ứng cũng không thấp. Nhìn kỹ, mới phát hiện nguyên lai là hạ nhân trong Nguyễn phủ. Những thị nữ khác đứng ở rất xa canh cửa. Bên trong lư hương mạ vàng, một làn lại một làn khói phơ phất. . . . . . .

Kỳ thật bên kia bếp lò chính là gỗ đàn hương, có tác dụng ổn định tinh thần. Nhưng Tô Khinh Hồng giờ phút này lại có chút tâm hoảng ý loạn, nội sam sau lưng đã ướt đẫm từ lâu.

Một lát sau, chỉ nghe thanh âm của Nguyễn Vô Song thản nhiên vang lên: “Thế nào? Tô thái y, bệnh của bổn Vương phi thật sự rất nghiêm trọng sao?” Tô Khinh Hồng vội vàng quỳ xuống tại chỗ, thưa dạ lắp bắp nói: “Vi thần. . . . . . . . . . . . Vi thần. . . . . .”

Chỉ cảm thấy sa liêm khẽ rung động, Vô Song đã xốc màn đi ra. Tô Khinh Hồng quỳ trên mặt đất, con mắt mơ hồ nhìn thấy làn váy xanh nhạt, theo bước chân của nàng mà nhẹ nhàng đong đưa. Vô Song gập thân đỡ Tô Khinh Hồng đứng lên, cười yếu ớt mà nói: “Tô bá bá, mau mời ngồi a. Người thật sự là muốn ta tổn thọ rồi. Hai nhà Tô – Nguyễn đã nhiều năm giao thiệp, người cùng phụ thân ta lại là bằng hữu nhiều năm, từ nhỏ đã nhìn thấy Vô Song lớn lên, cần gì phải hành đại lễ chứ?” Tô Khinh Hồng nói: “Thần không dám. Quân thần thật sự là có khác biệt!”

Vô Song cười cười, lơ đễnh hướng tới vú Tôn cùng đám người, khoát tay áo, ý bảo các nàng lui xuống. Lúc này nàng mới nói: “Tô bá bá, hiện tại không có người. Ngài có thể đem bệnh tình của ta nói cho ta biết không?”

Tô Khinh Hồng chỉ cảm thấy mồ hôi lạnh đầm đìa, hơi hơi ngẩng mặt, chỉ thấy một trong đôi con ngươi xinh đẹp của Nguyễn Vô Song đang nhìn chính mình. Vội cụp mi mắt xuống, cực hạ thấp giọng mà nói: “Nhị Vương Phi đã hoài thai. . . . . . . . . . . . với y thuật nông cạn của thần xem thấy. . . . . . . ứng với. . . . . . . . . . xác nhận là đã có thai hơn hai tháng.”

Không khí thực tĩnh, thực lặng, tĩnh mịch đến mức sởn cả gai ốc. Tựa hồ ngay cả tiếng gió thổi lá cây ngoài cửa sổ, phát ra thanh âm sàn sạt cũng có thể nghe rõ.

Trên đồ án chạm trổ có hình chim khách du xuân. Xuyên thấu qua chỗ chạm rỗng, có thể thấy được một phần vườn cúc sắp tàn, trắng, vàng, hồng, giống như cầu vồng sau cơn mưa, vải sa tanh nhiều màu, thanh u lịch sự tao nhã. Tô Khinh Hồng hơi hơi nâng mắt, thấy Nguyễn Vô Song chính là đưa lưng về phía hắn, một thân quần áo lụa là xanh nhạt mềm mại, tóc búi thành một lọn, dùng một chiếc trâm ngọc hình chim phượng cài lên, tựa như sương tuyết phủ quanh.

Thật lâu sau, Nguyễn Vô Song thấy thanh âm của mình thản nhiên vang lên: “Tô bá bá. Ngài khẳng định là lầm rồi. Bổn vương phi chính là mới vào cửa hỉ, mới hoài thai hơn một tháng mà thôi. Đúng không?”

Ngữ khí cực lạnh nhạt, nhưng nghe vào tai Tô Khinh Hồng lại như vang từ chốn mộ viên lạnh lẽo, vẫn là không khỏi rùng mình. Nhiều năm hành tẩu trong hoàng thân quốc thích, đều đã ít nhiều nghe được chút gièm pha bí ẩn đủ loại: “Vâng! Vâng! Là thần nghĩ sai rồi.” Vội vàng sửa sang lại y quan, lại hành đại lễ, nói: “Vi thần chúc mừng Nhị vương phi, chúc mừng nhị vương phi đã hoài thai hơn một tháng.”

Nguyễn Vô Song hô một tiếng lớn: “Người tới!” Mặc Trúc, Mặc Lan đã muốn đẩy cửa tiến vào. Vô Song phân phó: “Đưa mười đĩnh vàng lại đây!” Quay đầu hướng Tô Khinh Hồng ôn nhu nói: “Tô bá bá, về sau còn phải nhờ người hỗ trợ nhiều!” Tô Khinh Hồng vội đáp: “Được Nhị Vương Phi trọng dụng là may mắn của vi thần, dù là vượt thác xông vào lửa, vi thần cũng không từ nan.”

Vừa nhìn thấy Tô Khinh Hồng đi ra cửa, NguyễnVô Song đã ngã ngồi trên nhuyễn tháp, toàn thân không một tia khí lực. Lúc này quả nhiên đã đâm lao phải theo lao. Bỗng dưng hiện ra khuôn mặt Bách Lý Hạo Triết, tinh mi lãng mắt. Từ lúc thành thân hơn một tháng tới nay, hắn tuy rằng công vụ bận rộn, nhưng vẫn là ngày càng săn sóc. Tuy rằng trước hôn lễ chưa từng chân chính gặp mặt, nhưng hai người ở chung cũng coi như là tương kính như tân. Hiện giờ lại đến nông nỗi này —-

Vú Tôn bưng bát thuốc bổ, nhẹ nhàng đi tới, nói: “Tiểu thư, đây là thuốc bổ Tô thái y dặn uống!” Nàng nằm xuống, miễn cưỡng mà nói: “Để đó đi!” Xem ra Tô Khinh Hồng đã muốn thành tâm nguyện ý giúp nàng che giấu. Thu phục một người, phương pháp tốt nhất là tự thân tiết lộ bí mật cho hắn. Làm cho hắn hiểu thực rõ ràng, đã biết bí mật này, đã cùng chung một con đường, nếu không cùng thắng lợi chỉ có thể là ngươi chết ta mất mạng.

Loại chuyện mang thai này, thân là tổng quản thái y viện Tô Khinh Hồng chỉ cần dùng chút thủ đoạn, có thể đem một tháng che lấp dễ dàng. Đơn giản ông ta chỉ là thuận nước đẩy thuyền mà thôi.

Mà nếu ông ta dám đối nghịch với Nguyễn Vô Song nàng, không nhìn đến hai ca ca phò mã của nàng, phụ thân đang là tể tướng đương triều, cũng phải nhìn đến đương kim Nguyễn hoàng hậu cùng thế lực của Nguyễn gia. Tô Khinh Hồng từ trước đến nay là người thông minh, hắn sao lại không hiểu đạo lý này. Một chút liền thông thôi. Như vậy là đã cho Nguyễn Vô Song nàng một cái nhân tình. Nếu nàng đoán không sai mà nói, Tô Khinh Hồng hiện giờ đã đi tìm Nhị hoàng tử Bách Lý Hạo Triết cùng với thánh thượng và hoàng hậu chúc mừng. Thần tử thông minh luôn biết thức thời lúc nào nên làm gì lúc nào không nên làm cái gì.

Quyển 1: Chương 4

Gian phòng rộng lớn, tĩnh lặng không một tiếng động. Trừ mùi khói đàn hương còn có mùi đăng đắng nồng đậm của thuốc đông y. Nàng ngồi bật dậy, chậm rãi đi đến bên cạnh bàn, lẳng lặng nhìn bát thuốc. Nước thuốc đen nhánh đang thản nhiên tản ra nhiệt khí.

Rất nhiều hình ảnh hiện lên trong đầu Nguyễn Vô Song. Lời của bác tựa như vừa mới nói vẫn còn vang ở bên tai: “Cho dù là ở vương phủ hay tại hậu cung này, con trai là quan trọng nhất.” Nàng biết lời bác nói không sai, nếu không sinh được con trai, vô luận hiện tại phu thê có thuận hòa đến thế nào, những ngày tháng sau này vĩnh viễn sẽ bị kẻ khác khinh miệt. Phi tử trong cung tranh sủng cũng không khác thê thiếp trong phủ tranh thủ tình cảm là mấy, đều là giở chiêu số thủ đoạn, không tới độ ngươi chết ta sống, tuyệt đối không từ bỏ.

Thật lâu sau, nàng mới bưng bát lên, uống một hơi cạn sạch. Trong miệng toàn vị đắng ngắt. Nàng đã không có đường để đi, tiến cũng khó, mà lui cũng không được.

Cánh cửa “Chi” một tiếng bị đẩy ra, có tiếng bước chân dần dần đến gần. Nàng như trước nằm ở trên tháp ngủ, đang có chút mông lung, còn tưởng là đám Mặc Trúc, miễn cưỡng mở miệng nói: “Chẳng phải ta đã phân phó không muốn người khác quấy rầy sao?” Nửa ngày không thấy ai lên tiếng trả lời, lúc này nàng mới cảm thấy có chút khác thường, vội vàng quay đầu chỉ thấy Bách Lý Hạo Triết đang đứng ở bên tháp ngủ.

Chưa từng thấy hắn xuất hiện giờ này ở trong phủ, nhịn không được có vài phần kinh ngạc, thế nhưng so với suy nghĩ của nàng còn lạ hơn. Chỉ thấy hắn ngồi xuống, ngăn trở động tác của nàng: “Không nên cử động, cẩn thận thân thể.” Tô Khinh Hồng quả nhiên là người thông minh, giống hệt với dự liệu của nàng, không chút sai lệch.

Nàng nhợt nhạt cười, cúi đầu lên tiếng. Lúc này chính là đầu giờ chiều ngày thu, ánh nắng tà tà xuyên qua cửa sổ có hoa văn chạm rỗng, ở trong phòng lan tỏa sáng ngời. Hắn một thân mặc triều phục màu đỏ chỉ thêu màu vàng, đầu đội ô sa màu tím, miệng hàm chứa ý cười mà nhìn nàng, giống như mang theo vui sướng dạt dào.

———-

“Bà vú, dọn mấy thứ này đi” . Nguyễn Vô Song đầu cũng không quay lại mà nói, từ lúc có bầu cho tới nay, mỗi ngày đều uống đại bổ tiểu bổ không ngừng. Hiện giờ nàng chỉ cần nghe thấy mùi là cơ hồ có thể đoán ra đây là bổ gì. Vú Tôn liếc mắt một cái nhìn bát bạch ngọc trên tay thị nữ, e ngại nói: “Tiểu thư, đây là huyết yến tốt nhất mà hoàng hậu nương nương ban cho có công dụng dưỡng nhan bổ thân!” Nguyễn hoàng hậu biết Vô Song có thai liền phái nội thị sang phủ đệ, ban cho rất nhiều nhung hươu, tổ yến, tuyết liên, toàn là những trân dược quý hiếm cùng thuốc bổ. Cũng truyền nói, nàng phải chăm sóc bản thân cho thật tốt.

Nguyễn Vô Song buông cuốn sách trên tay xuống, lười nhác mà nói: “Bưng đi, làm tốt bổn phận là tốt rồi.” Người càng ngày càng mệt mỏi, hơn nữa bây giờ là sắp vào đông, động cũng không muốn động nữa.

Bà vú khuyên nhủ: “Tiểu thư, nhiều ít cũng ăn chút. Cô nhìn mình xem thân hình đơn bạc, làm sao giống mấy người đang có bầu mấy tháng cơ chứ!” Tiểu thư ngày thường cực ít ăn thuốc bổ, chỉ ngẫu nhiên thái y kê đơn thuốc bổ cho thì cũng chỉ ăn chút ít. Cho dù mỗi ngày bà nói rách cả miệng cũng không có nửa điểm công hiệu.

Nguyễn Vô Song đỡ thắt lưng được Mặc Lan dìu chậm rãi đứng dậy, nói: “Các ngươi đều đi xuống đi!” Nàng hiện tại đã là có bầu hơn năm tháng, hiện tại thai nhi còn nhỏ, cho nên có vẻ không rõ ràng. Nhưng chung quy vẫn là cái thai phải nhỏ hơn một tháng so với thực tế, nếu không đề phòng cẩn thận, sợ là sự tình sẽ bại lội. Uống thuốc dưỡng thai thì không ngại, nhưng thuốc bổ vẫn là cố gắng ăn rất ít. Có chút việc không thể không phòng trước. Cho dù là vì chính mình, vì gia tộc cũng đều phải cẩn thận, thật cẩn thận mới có thể lưu danh sử sách.

Trong phòng, mấy lò than đang tỏa ra mùi gỗ tùng khiến cho không khí cả phòng ấm áp như mùa xuân. Bụng càng ngày càng lớn, đến lúc ngủ cũng không thể nào yên ổn được. Mỗi ngày hắn đều ngủ ở bên cạnh, nghĩ muốn trở mình cũng không dễ dàng. Nghĩ tới trước kia khi hai tẩu tẩu mang thai, các ca ca tách ra ngủ riêng. Ngay cả bà vú cũng đã nói vào bên tai nàng, bình thường các quý phủ khác, nếu là thê thiếp mang thai, đều là tách ra không ngủ chung với phu quân.

Cơn buồn ngủ dần dần đánh úp lại, nàng mơ hồ mà nghĩ: “Có nên tìm cơ hội nói một chút không?” Nàng và Bách Lý Hạo Triết vẫn là tương kính như tân. Từ khi thành thân đến bây giờ, vẫn là mọi sự đều hòa thuận. Hắn ở trong triều san sẻ gánh nặng cùng lo toan vớ

ĐẾN TRANG
Thông Tin
Lượt Xem : 4991
Tác Giả : Sưa Tầm
GỬI BÌNH LUẬN